settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh nói gì về sự phân biệt giới tính?

Trả lời


Phân biệt giới tính là sự phân biết đối xử với mọi người dựa trên giới tính, điển hình là phụ nữ. Phân biệt giới tính được thể hiện rõ qua việc tuyển dụng, cơ hội giáo dục hay thậm chí là thái độ tiềm thức. Trong thời đại Cựu Ước, phân biệt giới tính là chuẩn mực xã hội được chấp nhận trong hầu hết các nền văn minh. Phụ nữ được coi là công dân ở tầng lớp thứ hai và trong một số nền văn hóa phụ nữ bị đối xử như nô lệ thuộc quyền sở hữu của những ông chồng. Vì trong một số đoạn, Kinh Thánh không phản đối những quy tắc đó, nên chúng ta tự hỏi liệu Kinh Thánh có đang ủng hộ sự phân biệt giới tính không. Điều gì nên là phản ứng của Cơ đốc nhân?

Để hiểu rõ nhất những gì Kinh Thánh dạy về vai trò được Chúa quy định về người nam và người nữ, chúng ta cần phân biệt giữa giới tính và tôn trọng những khác biệt giới tính tự nhiên. Ở thế kỷ 21, phản ứng dữ dội chống lại sự phân biệt giới tính đi đến thái cực khác. Thay vì giải quyết vấn đề bình đẳng giới trong kinh doanh và xã hội, các nhà hoạt động lại đẩy mạnh sự xóa sạch bất cứ điều gì liên quan đến sự khác biệt giới tính. Gần đây, nó đã trở nên không đúng về mặt chính trị khi thậm chí thừa nhận sự khác biệt giới tính sinh học, đến mức chúng ta có thể chọn bất cứ giới tính nào (hoặc không có) mà chúng ta cảm thấy vào lúc đó. Tuy nhiên, sự thừa nhận đơn giản những khác biệt thể chất, cảm xúc và tâm lý giữa giới tính thì không phải là phân biệt giới tính. Việc tán thành với vai trò được đặt để bởi Chúa trong hôn nhân và hội thánh thì không phải là phân biệt giới tính. Vì vậy, với mục đích của bài viết này, chúng ta sẽ định nghĩa "phân biệt giới tính" là "sự đối xử không công bằng và không chính đáng được của một người chỉ dựa trên giới tính có được về mặt sinh học."

Nhiều người đấu tranh với những đoạn nhất định trong Kinh Thánh dường như xác nhận sự đối xử tiêu cực của phụ nữ. Những lời chỉ trích chỉ ra sự im lặng của Kinh Thánh về vấn đề này, chủ yếu trong Cựu Ước. Lập luận tương tự thường được đưa ra về chế độ nô lệ và sự thất bại của Kinh thánh trong việc công bố những tệ nạn của nó. Điều mà nhiều người không xem xét là Kinh thánh trung thực một cách tàn nhẫn, báo cáo lịch sử thường rất chi tiết. Một xác nhận về tính xác thực của Kinh Thánh là sự thất bại trong việc che chở những người hoặc quốc gia mà Chúa chọn cho công việc của Ngài. Các tác giả đã ghi lại trên thực tế những thất bại, cũng như những thành tựu của dân sự của Đức Chúa Trời. Nền văn minh sơ khai của loài người là thời kỳ tàn khốc nhất để sinh tồn của kẻ mạnh nhất, và chính trong hoàn cảnh đó, Lời của Đức Chúa Trời đã được giới thiệu.

Khi nhìn vào sự phân biệt giới tính qua con mắt phương Tây thế kỷ 21, chúng ta thấy nhiều điều để chỉ trích trong Kinh thánh. Khi chúng ta đánh giá lối sống và hành vi của mọi người vào năm 5000 trước Công nguyên theo tiêu chuẩn hiện đại của chúng ta, chúng ta có thể phát triển ý thức về sự phẫn nộ đạo đức. Nhưng chúng ta phải nhớ rằng những người trong các nền văn hóa đó sẽ không chia sẻ sự phẫn nộ của chúng ta. Họ sống ở một thời điểm khác nhau khi cuộc sống và những kỳ vọng cá nhân hoàn toàn khác với những kỳ vọng của chúng ta. Nhiều xã hội cổ đại cũng sẽ kinh hoàng không kém ở "các quyền tự do", chúng ta xem xét "tiến bộ", như phá thai theo nhu cầu, "bạn bè với những lợi ích", hoặc khiêu dâm. Khi chúng ta nhìn vào một nền văn minh cổ đại, sau đó phủ lên nó bằng các luật lệ trong Cựu Ước, Kinh Thánh không chỉ phù hợp mà luật của Đức Chúa Trời còn cung cấp sự bảo vệ và quan tâm nhiều hơn cho phụ nữ so với luật pháp của các quốc gia ngoại giáo xung quanh họ.

Khi Đức Chúa Trời bày tỏ kế hoạch của Ngài là sẽ gửi Con Ngài xuống thế gian, Ngài đã chọn một người phụ nữ (Luca 1:26-38). Ngài đã không sử dụng Mary bất chấp giới tính của cô, mà Ngài chọn giới tính cô ấy. Chỉ những thuộc tính vật lý duy nhất của người phụ nữ mà Đức Chúa Trời đã tạo ra mới có thể tiếp tục kế hoạch cứu nhân loại của Ngài. Khi Chúa Giê-xu lớn lên, Ngài nâng địa vị của người phụ nữ lên tầm cao mới. Vào ngày mà phân biệt giới tính thống trị nền văn hóa thì nhiều người theo Chúa Giê-xu và những người ủng hộ tài chính là phụ nữ (Lu-ca 8:3; Ma-thi-ơ 27:55). Ngài chú tâm đều đến những phụ nữ đã tìm kiếm Ngài để được chữa lành và tha thứ, thông thường gây ra cú sốc cho những người đàn ông mộ đạo (Lu-ca 8:43-48; 13:10-14; John 8:3-11; Matthew 26:6-13). Chính người phụ nữ phù hợp với sự tôn kính trong lần đầu tiên nhìn thấy Chúa Giê-xu phục sinh.

Trong các thư Tân Ước, Phao-lô đã làm rõ giá trí ngang nhau mà Chúa đặt để người nam và người nữ: "Tại đây không còn phân biệt người Do Thái hay người Hi lạp, người nô lệ hoặc người tự do, nam giới hay nữ giới, vì tất cả anh em đều là một trong Đấng Christ Jesus." (Ga-la-ti 3:28). Ông nhắc lại lẽ thật này trong Cô-lô-se 3:11. Phi-e-rơ lặp lại giống như vậy khi ông viết cho những người làm chồng về việc đối xử với vợ, nhắc nhở người đàn ông rằng vợ họ là "những người thừa hưởng ân điển sự sống" với họ (I Phi-e-rơ 3:7).

Tuy nhiên, sự bình đẳng không có nghĩa là giống nhau. Sự sáng tạo của Đức Chúa Trời được thể hiện theo cách khác nhau, nhưng có sự bổ sung khi Ngài tạo ra giới tính. Cùng với những sáng tạo bổ sung và độc nhất đó trở thành những vai trò bổ sung và độc nhất. Đức Chúa Trời tạo dựng người chồng để gánh vác trách nhiệm trọng trách của gia đình. Ê-phê-sô 5:21-33 giải thích ý tưởng của Chúa cho một gia đình tin kính nơi mà mỗi thành viên đều cảm thấy an toàn và được công nhận. Cũng vậy, trong Hội thánh, Đức Chúa Trời tạo dựng người nam như người lãnh đạo cao nhất (Tít 1:6-9; I Timothe 3:1-13). Điều đó không có nghĩa rằng Chúa phân biệt giới tính. Nó có nghĩa là Đức Chúa Trời đã tạo ra chúng ta biết rõ như thế nào, chúng ta thực hiện tốt nhất khi người nam và người nữ tìm cách tôn vinh Chúa qua những vai trò được tạo ra cho họ, công việc cuộc sống gia đình, công việc ở Hội thánh và các hoạt động xã hội.

Cơ đốc nhân nên phản ứng với sự phân biệt giới tính theo cách chúng ta phản ứng với bất kỳ sự bất công khác. Nhưng trước tiên chúng ta phải cẩn thận chọn lọc hành vi được cho là phạm tội bằng Lời của Đức Chúa Trời. Có phải chúng ta đang lắng nghe định nghĩa sai trật của thế giới về phân biệt giới tính, hay đây là một trường hợp bất công thực sự? Đó có phải là chủ nghĩa phân biệt giới tính hay là sự thừa nhận những khác biệt do Chúa ban? Ví dụ, một người đàn ông và một người phụ nữ được thuê để làm cùng một công việc sẽ nhận được mức lương như nhau. Nhưng họ cũng nên nhận được những cân nhắc tương tự. Một người phụ nữ có mức lương tương đương với một người đàn ông không nên mong đợi sáu tuần nghỉ thai sản có lương trong khi đồng nghiệp nam của cô ấy không được nhận. Mặt khác, một sở cứu hỏa nên có quyền đưa ra các quy tắc rằng bất kỳ ai ứng tuyển vị trí trên xe cứu hỏa phải có vóc dáng nhất định. Nếu một cô gái cao khoảng 1m52, nặng 54kg muốn ứng tuyển, điều này có phải phân biệt giới tính khi từ chối đơn xin việc của cô ta không, hay đó là sự khôn ngoan và quan tâm tới những người có thể phải phụ thuộc vào cô ấy cho cuộc sống của họ? Quyết định được đưa ra dễ dàng hơn khi chúng ta tưởng tượng bị mắc kẹt với những đứa trẻ nhỏ trong một tòa nhà mười tầng đang cháy. Chúng ta muốn nhìn thấy một người lính cứu hỏa cao 1m82 nặng gần 91kg hay cô gái nhỏ nhắn trên đường lên thang?

Trong Hội thánh, Đức Chúa Trời chỉ định những người đàn ông nắm giữ các vị trí lãnh đạo thuộc linh trên một nhóm. Một lý do là trong tâm hồn nam tính là một sự đối kháng với nữ thủ tướng, đặc biệt là thuộc linh. Đàn ông có thể chịu đựng được điều đó, nhưng họ không nhất thiết phải thịnh vượng như Chúa định họ làm. Nếu một người phụ nữ sẽ làm điều đó, đàn ông có xu hướng ngồi lại và để cô ấy dẫn đầu. Để phát triển những người đàn ông mạnh mẽ về tinh thần, Đức Chúa Trời đặt họ phụ trách vị trí đó. Đó không phải là phân biệt giới tính. Đó là thiết kế.

Sự cứu rỗi nhờ ân điển bởi đức tin (Ê-phê-sô 2:8-9) là đòn cân bằng tuyệt vời. Không có chỗ cho sự phân biệt giới tính trong gia đình Đức Chúa Trời bởi vì Chúa không coi trọng giới tính này hơn giới tính khác. Nhưng Đức Chúa Trời Đấng tạo dựng giới tính cũng đặt để những điểm mạnh và điểm yếu của họ. Ngài đã viết quyển sách chỉ dẫn việc làm thế nào để vai trò giới tính của họ được tôn vinh nhất. Chúng ta thông minh khi tham khảo hướng dẫn sử dụng với mỗi quyết định bao gồm cả cách chúng ta phản ứng và hành động khi sự phân biệt giới tính thực sự xảy ra.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh nói gì về sự phân biệt giới tính?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries