settings icon
share icon
Câu hỏi

Thần lãnh thổ là gì?

Trả lời


“Thần lãnh thổ” là một thuật ngữ mà một số Cơ Đốc nhân sử dụng để nhận biết sự chiếm đóng của ma quỷ ở một vùng địa lý cụ thể. Trớ trêu thay, nó cũng là một thuật ngữ mà những người ngoại giáo sử dụng để miêu tả người hiện diện ở thế giới bên kia được cho là đang cư ngụ ở một vùng địa lý cụ thể.

Khái niệm Cơ Đốc về thần lãnh thổ xuất phát từ những phân đoạn Kinh thánh ở Đa-ni-ên đoạn 10, Giăng 12:31, Giăng 14:30, Giăng 16:11, Mác 5:10, và Ê-phê-sô 6:12. Tất cả những đoạn Kinh thánh này ngụ ý rằng những thiên sứ sa ngã đã nhận được một số trách nhiệm trên một khu vực nào đó. Vì vậy, họ được xem như là sở hữu lãnh thổ đó. Tuy nhiên, chúng ta cần phải nhớ rằng sự giảng dạy này được suy luận ra chứ Kinh thánh chưa bao giờ miêu tả một cách rõ ràng hệ thống cấp bậc của thẩm quyền ma quỷ trên thế giới. Điều Kinh thánh nói rõ ràng là ma quỷ đang hành động trên thế gian và tín đồ phải dành hết tâm trí mình trong trận chiến chống lại chúng.

Ví dụ như trong Đa-ni-ên đoạn 10, một thiên sứ đấu tranh chống lại kẻ thù ma quỷ trong suốt khoảng thời gian Đa-ni-ên cầu nguyện và kiêng ăn. Không phải cho đến khi giai đoạn tập trung tinh thần của Đa-ni-ên kết thúc mà cuối cùng thiên sứ đã tách ra và đến với Đa-ni-ên. Ê-phê-sô 6 khích lệ tín đồ vững vàng chống lại những kẻ thù địch tâm linh của chúng ta và giữ sự tỉnh thức để sẵn sàng cho trận chiến. Rõ ràng sự tranh chiến của chúng ta trên Đất được phản ánh bằng một cách nào đó ở thế giới thần linh.

Vấn đề cố hữu trong thuật ngữ “thần lãnh thổ” là một số Cơ Đốc nhân cho rằng nó là trách nhiệm của họ để chiến đấu với những thần lãnh thổ trong trận chiến thuộc linh. Tuy nhiên, điều này không thể được chứng minh bởi Kinh thánh. Không có ví dụ nào trong Kinh thánh cho thấy một người nào đó tích cực tìm ra ma quỷ để chiến đấu với nó. Những cá nhân bị quỷ ám đã phải đối đầu với chúng, và một số được đem đến Chúa Giê-xu và những môn đồ của Ngài để chữa lành, nhưng những môn đồ của Ngài không đi tìm kiếm ma quỷ để đuổi ra khỏi con người. Không ai trong Kinh thánh từng cầu nguyện rằng “ những hoàng tử quỷ” của một thành nào đó “bị buộc” không được thực hiện ý muốn của chúng là chống lại những cư dân của thành đó.

Thần lãnh thổ, mặc dù không rõ ràng là một quan điểm Kinh thánh, nhưng rất có thể tồn tại, như được biết trong một số phân đoạn Kinh thánh nêu trên. Tuy nhiên, thần lãnh thổ thật sự có hay không thì không phải là điều quan trọng. Điều quan trọng là phản ứng của chúng ta. Một người tin vào Đấng Christ thì không có căn cứ nào của Kinh thánh để tham dự vào việc cầu nguyện bước vào trong trận chiến thuộc linh chống lại ma quỷ. Thay vào đó, một tín đồ cần phải nhận thức rằng có một trận chiến thuộc linh và cần phải tỉnh thức (I Phi-e-rơ 5:8). Cuộc sống chúng ta cần phải tập trung cầu nguyện và tăng trưởng trong đức tin. Nếu chúng ta đã từng đối đầu với ma quỷ, thì chúng ta hoàn toàn có thẩm quyền của Đấng Christ ban cho để giải quyết nó, nhưng chúng ta đừng nên đi tìm kiếm chúng, thần lãnh thổ hay cái khác.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Thần lãnh thổ là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries