settings icon
share icon
Câu hỏi

Thần học triết học là gì?

Trả lời


Thần học triết học là một nhánh của thần học, trong đó các phương pháp triết học được sử dụng để đi đến một sự hiểu biết rõ ràng hơn về các lẽ thật giấu kín. Có sự tranh luận liệu có phải thần học và triết học đều cần phải tham dự vào nỗ lực của con người để đi đến chân lý hay liệu có thể là mặc khải thiêng liêng, hay là tự nó đứng vững. Trong nhiều thế kỷ, đã có một số lý thuyết khác nhau cần phải áp dụng các hệ thống triết học bao quát như thế nào vào các khái niệm thần học. Một vài ý kiến cho rằng cả hai (thần học và triết học) phải hoàn toàn tách biệt ra, rằng chúng không liên quan gì đến nhau. Một số khác cho rằng triết học và lý trí là cần thiết nếu con người hiểu đúng về mặc khải thiêng liêng Cũng còn một số khác có một cách tiếp cận vừa phải, cho rằng triết học là một công cụ hữu ích nhưng không được dựa dẫm vào nó hoàn toàn.

Thần học triết học ra đời vào thế kỷ 18 và 19 khi các nhà tư tưởng thực chứng, hiện đại và khai sáng tấn công Cơ Đốc giáo. Các nhà thần học muốn có một cách để giải thích và bảo vệ niềm tin của họ và họ đã tìm ra có thể sử dụng các phương pháp triết học để bảo vệ sự mặc khải của Đức Chúa Trời. Việc sử dụng triết học để phân tích và giải thích thần học không phải là không có tiền lệ. Thomas Aquinas, Augustine và các nhà thần học đầu tiên khác đã sử dụng ý tưởng của Aristotle và Socrates trong các tác phẩm của họ trong nỗ lực để suy nghĩ thông suốt và thấu hiểu các khái niệm được trình bày trong Kinh Thánh. Nhiều nhà biện giải hiện đại vẫn sử dụng các lập luận triết học; ví dụ, những tranh luận của thuyết cứu cánh (mục đích luận cứ) và bản thể học cho sự tồn tại của Đức Chúa Trời được khởi nguồn vững chắc trong thần học triết học.

Kinh Thánh cho biết rằng tìm kiếm một vấn đề, hoặc tìm kiếm lẽ thật mà Đức Chúa Trời giấu kín, là vinh hiển (Châm ngôn 25: 2). Chúng ta đã được trao khả năng để lý luận, và không có gì sai khi nghiên cứu triết học. Đồng thời, chúng ta phải thận trọng. Có nhiều mối nguy hiểm về tôn giáo trong nghiên cứu triết học. Đức Chúa Trời cảnh báo chúng ta "tránh những lời hư không phàm tục và những cãi lẽ bằng tri thức ngụy xưng là tri thức" (1 Ti-mô-thê 6:20). Các lý thuyết do con người tạo ra và sự suy đoán của con người có thể không thêm giá trị gì vào Lời của Đức Chúa Trời, là điều đủ để trang bị cho chúng ta "làm mọi việc lành". Gióp và ba người bạn của ông đã cố gắng tìm hiểu về những mưu định của Đức Chúa Trời qua lý luận của con người và đã thất bại. Cuối cùng, Chúa nói với họ rằng họ đang làm lu mờ sự mặc khải bởi "các lời không tri thức" (Gióp 38: 2).

Thần học triết học là một công cụ có thể được sử dụng theo cách đúng đắn hoặc sai lầm. Đó là một sự chất vấn về động cơ và sự ưu tiên: nếu chúng ta cố gắng hiểu các đường lối và ý định của Đức Chúa Trời bằng cách dựa vào các ý tưởng (khái niệm) do con người tạo ra, chúng ta sẽ thất vọng. Con người đã cố gắng chứng minh khả năng của mình để đến với Đức Chúa Trời ngay từ khi xây tháp Ba-bên. Nhưng nếu, được thúc đẩy bởi tình yêu và lòng khao khát được biết Chúa, chúng ta sử dụng tâm trí của mình để hiểu rõ hơn về Lời của Ngài, việc nghiên cứu của chúng ta sẽ được đền đáp. Triết học tự nó không phải là lẽ thật nhưng nó giúp ích cho lẽ thật. Triết học có thể trở thành một công cụ để nắm bắt tốt hơn lẽ thật. Sự truyền cảm hứng, không thể sai lầm của Lời Chúa có tầm quan trọng tối thượng; bất kỳ triết lý nào của con người phải ở hàng thứ yếu. Kinh Thánh là thẩm phán (quan xét) cho các triết lý của chúng ta, chứ không phải qua phương cách nào khác (xem Hê-bơ-rơ 4:12).

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Thần học triết học là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries