settings icon
share icon
Câu hỏi

Thần học tín lý là gì?

Trả lời


Thần học giáo lý lấy tên từ dogma của tiếng Hy Lạp và Latinh, khi đề cập đến thần học, đơn giản có nghĩa là "một học thuyết hoặc bộ phận chính của các học thuyết được khẳng định một cách chính thức và có thẩm quyền." Về cơ bản, thần học tín lý đề cập đến thần học chính thức hay "tín lý" được công nhận bởi một tổ chức giáo hội có tổ chức, như Giáo hội Công giáo La Mã, Giáo hội Cải cách Hà Lan, v.v.

Trong khi thuật ngữ tín lý được cho là xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1659 trong tựa đề cuốn sách của L. Reinhardt, thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi hơn sau Cải cách và được sử dụng để chỉ định các bài viết về đức tin mà hội thánh đã định hình một cách chính thức. Một ví dụ điển hình của thần học tín lý là những tuyên bố giáo lý hoặc tín lý được xây dựng bởi các hội đồng giáo hội đầu tiên, những người tìm cách giải quyết các vấn đề thần học và chống lại giáo huấn dị giáo. Các tín điều hoặc tín lý xuất phát từ các hội đồng giáo hội được coi là có thẩm quyền và ràng buộc đối với tất cả các Cơ Đốc nhân vì giáo hội chính thức khẳng định những điều này. Một trong những mục đích của thần học tín lý là cho phép một cơ quan better của hội thánh xây dựng và truyền đạt tín lý được coi là thiết yếu đối với Cơ Đốc giáo và nếu bị từ chối sẽ tạo thành dị giáo.

Thần học tín lý đôi khi bị nhầm lẫn với thần học có hệ thống, và hai thuật ngữ nhiều khi được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, có sự khác biệt tinh tế nhưng quan trọng giữa hai. Để hiểu được sự khác biệt giữa thần học có hệ thống và thần học tín lý, điều quan trọng cần lưu ý là thuật ngữ "tín lý" nhấn mạnh không chỉ các phát biểu từ Kinh thánh, mà còn cả sự khẳng định có thẩm quyền, giáo hội của những tuyên bố đó. Sự khác biệt cơ bản giữa thần học có hệ thống và thần học tín lý là thần học có hệ thống không yêu cầu sự trừng phạt hay chứng thực chính thức của một nhà thờ hoặc cơ quan giáo hội, trong khi thần học tín lý được kết nối trực tiếp với một cơ quan nhà thờ hoặc hệ phái cụ thể. Thần học tín lý thường thảo luận về cùng một giáo lý và thường sử dụng cùng một đề cương và cấu trúc như thần học có hệ thống, nhưng từ quan điểm thần học cụ thể, liên kết với một hệ phái hay giáo hội cụ thể.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Thần học tín lý là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries