settings icon
share icon
Câu hỏi

Thần học đương đại là gì?

Trả lời


Thần học đương đại thường được định nghĩa là một nghiên cứu về thần học và những xu hướng thần học từ sau Thế chiến Thứ Nhất đến nay. Trải qua hầu hết thế kỷ XX đến nay, các phạm trù chính thường được đề cập trong thần học đương đại bao gồm chủ nghĩa cơ bản, tân thuyết chính thống, Ngũ Tuần, truyền giáo, tân tự do, Công giáo hậu Vatican II, Thần học Chính thống Đông phương của thế kỷ XX, và Phong trào ân tứ.

Ngoài các phạm trù lớn này, thần học đương đại cũng liên quan đến các lĩnh vực chuyên ngành như thần học giải phóng, thần học nữ quyền và nhiều nghiên cứu thần học dân tộc khác. Với sự đa dạng của những tín điều có liên quan, một số ít học giả tuyên bố sẽ phục vụ như "các chuyên gia" cho thần học đương đại. Nói đúng hơn, xu hướng là chuyên về một hoặc nhiều lĩnh vực nghiên cứu thần học đương đại.

Một nhánh gần đây hơn của thần học đương đại là nghiên cứu về đối thoại liên tôn. Thần học Cơ Đốc giáo lịch sử được so sánh với những quan điểm của các hệ thống niềm tin ngoài Cơ Đốc như là cơ sở cho việc đối thoại giữa các tín ngưỡng khác nhau. Những theo đuổi gần đây đã tập trung vào các giá trị được chia sẻ giữa hai hoặc nhiều tín ngưỡng, chẳng hạn như "các Tín ngưỡng Hồi giáo" (Do Thái giáo, Cơ Đốc giáo và Hồi giáo) hoặc các Tôn giáo phương Đông (bao gồm Ấn Độ giáo, Phật giáo và các phong trào Cơ Đốc giáo như Giáo hội Trung Quốc ngầm).

Thần học đương đại chủ yếu là một lĩnh vực nghiên cứu học thuật. Bằng cách này, những thách thức trí tuệ đối mặt với thần học, bao gồm khoa học, các vấn đề xã hội và thực hành tôn giáo, được giải quyết. Trong khi nhiều nhà thần học đương thời có chung một di sản Cơ Đốc, không phải tất cả đều như vậy. Trên thực tế, nhiều học giả theo thuyết bất khả tri hay thậm chí vô thần đã bước vào lĩnh vực này và đang dạy quan điểm của họ về đức tin và niềm tin trong xã hội đương đại.

Đối với một Cơ Đốc nhân tin Kinh thánh, thần học đương đại rất quan trọng, vì nó theo dấu sự phát triển của các tín ngưỡng trong lịch sử gần đây. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận ra rằng thần học đương đại thường rời khỏi thần học Cơ Đốc truyền thống khi nó đánh giá đức tin trong bối cảnh của các phong trào xã hội khác nhau hoặc so với các hệ thống niềm tin khác. Tuân thủ một thế giới quan theo Kinh Thánh thường không phải là mục tiêu.

Những ai muốn tìm hiểu Lời Chúa dạy về các chủ đề quan trọng của thời nay có thể tìm thấy thông tin hữu ích trong nhiều tài liệu thần học đương đại. Tuy nhiên, Kinh thánh tự nó không thay đổi. Đó là tiêu chuẩn của lẽ thật cho tín hữu, cả trong hiện tại và mãi mãi (2 Ti-mô-thê 3: 16-17).

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Thần học đương đại là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries