settings icon
share icon
Câu hỏi

Thần học Cơ Đốc giáo là gì?

Trả lời


Từ "thần học" xuất phát từ hai từ Hy Lạp có nghĩa là "Chúa" và "lời". Kết hợp lại, từ "thần học" có nghĩa là "học về Chúa". Thần học Cơ Đốc giáo là nghiên cứu về những điều Kinh Thánh dạy và những điều Cơ Đốc nhân tin. Nhiều tín đồ coi thần học Cơ Đốc giáo như một điều gì đó gây chia rẽ, một điều nên tránh. Trong thực tế, thần học Cơ Đốc giáo nên được hợp nhất! Lời Chúa dạy về chân lý và chúng ta phải được hợp nhất đằng sau chân lý đó. Đúng, có những bất đồng và tranh chấp trong thần học Cơ Đốc giáo. Đúng, có sự tự do để không đồng ý về những điều không cần thiết của thần học Cơ Đốc giáo. Đồng thời, có nhiều điều cần thiết mà các Cơ Đốc nhân nên được hợp nhất. Một thần học Cơ Đốc giáo dựa trên nền tảng Kinh Thánh sẽ cho phép chúng ta hiểu rõ hơn về Chúa, về sự cứu rỗi và sứ mệnh của chúng ta trong thế giới này.

Với một số người, từ ngữ "nhà thần học" gợi lên hình ảnh ông già khó tính nghiền ngẫm những khối Kinh Thánh cổ xưa đầy bụi bặm trong căn phòng lờ mờ sáng, nghiên cứu những thứ hoàn toàn tách rời khỏi cuộc sống thực. Không có gì có thể xa hơn chân lý. II Ti-mô-thê 3:16-17 cho chúng ta biết cả Kinh Thánh đều được Đức Chúa Trời soi dẫn, theo nghĩa đen là được Đức Chúa Trời hà hơi, và không thể thiếu đối với chúng ta vì Kinh Thánh giúp cho chúng ta hoàn thiện, không thiếu gì. Trở thành một nhà thần học là trở thành người tìm kiếm mặt Chúa để gặp gỡ Đấng tạo nên vũ trụ và gặp gỡ Con Ngài, là Chúa Jêsus Christ, nhận Ngài làm Chúa của cuộc đời chúng ta, để Ngài trở thành trung tâm của những ước muốn, tình cảm và kiến thức của chúng ta. Sự gần gũi này lan tỏa vào tất cả các khía cạnh của đời sống chúng ta – khiến chúng ta vui mừng với những phước hạnh, được an ủi trong những lúc mất mát, củng cố sự yếu đuối và nâng đỡ chúng ta đến cuối đời khi chúng ta gặp Ngài mặt đối mặt. Kinh Thánh là câu chuyện về Đức Chúa Trời, và chúng ta càng nghiên cứu Lời Ngài, chúng ta càng biết nhiều về Ngài.

Dưới đây là các loại thần học Cơ Đốc giáo khác nhau. Hiểu những gì Kinh Thánh nói về các lĩnh vực khác nhau của thần học Cơ Đốc giáo là chìa khóa cho sự tăng trưởng thuộc linh và sự hiệu quả trong đời sống Cơ Đốc nhân.
Đức Chúa Trời học / Thiên Phụ học- nghiên cứu về Đức Chúa Cha.
Cơ Đốc học — nghiên cứu về Con Người và công việc của Chúa Jêsus Christ.
Thánh Linh học — nghiên cứu về Con Người và công việc của Đức Thánh Linh.
Thánh Kinh học — nghiên cứu về Lời Chúa.
Cứu Thục học — nghiên cứu về sự cứu chuộc thông qua Chúa Jêsus Christ.
Nhân loại học — nghiên cứu về bản chất của nhân loại.
Tội Lỗi học — nghiên cứu về bản chất và ảnh hưởng của tội lỗi.
Thiên Sứ học — nghiên cứu về các thiên sứ.
Ma Quỷ học — nghiên cứu về ma quỷ.
Hội Thánh học — nghiên cứu về bản chất và sứ mệnh của hội thánh.
Lai Thế học — nghiên cứu về ngày sau rốt / ngày tận thế.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Thần học Cơ Đốc giáo là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries