settings icon
share icon
Câu hỏi

Có thần chết không?

Trả lời


Quan điểm về “thần chết” có trong nhiều tôn giáo. Trong Do Thái giáo có những thần chết như là Samael, Sariel, hay Azrael, trong Hồi giáo có Malak Almawt, trong Ấn Độ giáo có Yama hay Yamaraj, và Thần Chết trong tiểu thuyết nổi tiếng. Trong nhiều thần thoại khác nhau, thần chết được hình dung với nhiều hình dáng khác nhau như hình dáng bộ xương khoác áo choàng cầm lưỡi hái, một phụ nữ xinh đẹp, hay một đứa trẻ nhỏ. Mặc dù đặc điểm khác nhau nhưng niềm tin cốt lõi vẫn là thần chết sẽ đến với một người lúc họ chết, thậm chí gây ra cái chết hoặc chỉ là theo dõi sự chết – với mục đích là mang linh hồn của người chết đến nơi của sự chết.

Quan niệm này về “thần chết” không được giảng dạy trong Kinh thánh. Không có chỗ nào trong Kinh thánh dạy rằng có một thần đặc biệt chịu trách nhiệm về sự chết hay hiện diện mỗi khi có người chết. II Các vua 19:35 miêu tả một thiên sứ đã giết 185,000 người A-si-ri đã xâm chiếm Y-sơ-ra-ên. Cũng hãy xem một số câu trong Xuất Ê-díp-tô ký chương 12 về sự chết con đầu lòng của người Ê-díp-tô, cũng là việc làm của một thiên sứ (“thiên sứ huỷ diệt”, Xuất Hành 12:23). Mặc dù điều này là có thể, nhưng không có chỗ nào trong Kinh thánh cho là sự chết con đầu lòng là do một thiên sứ gây ra. Trong bất cứ trường hợp nào, mặc dù Kinh thánh miêu tả các thiên sứ gây ra sự chết theo mạng lệnh của Chúa, nhưng không có chỗ nào trong Kinh thánh dạy rằng có một thần chết riêng biệt (so sánh 2 Sa-mu-ên 24:16; Ê-sai 37:26).

Đức Chúa Trời, và chỉ duy nhất Đức Chúa Trời là Đấng tể trị trên thời điểm chết của chúng ta. Không có thiên sứ hay ma quỷ nào trong bất cứ ý nghĩa nào gây nên sự chết cho chúng ta trước thời điểm mà Đức Chúa Trời muốn nó xảy ra. Theo Rô-ma 6:23 và Khải huyền 20:11-15, sự chết là một sự tách rời, sự tách rời của linh hồn khỏi thể xác chúng ta (sự chết thể xác), và trong trường hợp của những người chưa tin thì đó là sự tách rời mãi mãi khỏi Đức Chúa Trời (sự chết đời đời). Sự chết là một điều gì đó chắc chắn sẽ xảy ra. Sự chết không phải là một thiên sứ, ma quỷ, một người hay bất kì nhân dạng nào khác. Những thiên sứ có thể gây nên cái chết, và có thể liên quan đến điều xảy ra cho chúng ta sau sự chết nhưng không có một điều nào được xem như là “thần chết.”

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Có thần chết không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries