settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh nói gì về việc tha thứ cho chính mình?

Trả lời


Không bao giờ Kinh Thánh nói về quan điểm của việc "tha thứ cho chính mình". Chúng ta được yêu cầu tha thứ cho người khác khi họ làm điều xấu với chúng ta và tìm kiếm sự tha thứ. Khi chúng ta cầu xin sự tha thứ của Chúa dựa trên việc Đấng Christ đã trả giá cho tội lỗi của chúng ta và chúng ta đã tin cậy nơi Ngài là Cứu Chúa và Chúa, thì Ngài tha thứ cho chúng ta. Nó đơn giản như thế (I Giăng 1:9). Tuy nhiên, mặc dù chúng ta được giải thoát khỏi sự trói buộc vào tội lỗi (như đã nói trong Rô-ma chương 6-8), thì chúng ta vẫn có thể chọn đắm mình trong nó và hành động như thể chúng ta không được giải thoát khỏi nó. Tương tự như vậy, với mặc cảm tội lỗi, chúng ta có thể chấp nhận sự thật rằng chúng ta được tha thứ trong Đấng Christ, hoặc chúng ta có thể tin lời nói dối của ma quỷ rằng chúng ta vẫn có tội và do đó nên cảm thấy có lỗi.

Kinh Thánh nói rằng khi Chúa tha thứ cho chúng ta, thì Ngài "không nhớ đến tội lỗi chúng nữa" (Giê-rê-mi 31:34). Điều này không có nghĩa là Đức Chúa Trời, Đấng biết mọi điều vì quên nên Ngài tha thứ cho chúng ta. Thay vào đó, Ngài chọn không để ý đến tội lỗi của chúng ta đối với chính Ngài hoặc người khác. Khi những tội lỗi trước đây của chúng ta xuất hiện trong tâm trí, chúng ta có thể chọn sống theo chúng (với mặc cảm tội lỗi), hoặc chúng ta có thể chọn lấp đầy tâm trí của mình với những suy nghĩ về Chúa tuyệt vời đã tha thứ cho chúng ta và cảm ơn và ca ngợi Ngài vì điều đó (Phi-líp 4:8). Ghi nhớ tội lỗi của chúng ta chỉ có lợi khi nó nhắc nhở chúng ta về mức độ tha thứ của Chúa và giúp chúng ta dễ dàng tha thứ cho người khác (Ma-thi-ơ 18:21-35).

Đáng buồn thay, có một số người không "tha thứ cho mình", đó là những người không bỏ lại quá khứ đằng sau, vì họ thực sự không muốn quên đi những tội lỗi trước đây. Một số người thà tiếp tục nhận sự hồi hộp thay cho việc thoát khỏi sự hồi tưởng những tội lỗi trong quá khứ trong tâm trí họ. Đây cũng là một tội lỗi và phải được thú nhận và từ bỏ. Một người nam ham muốn một người nữ trong lòng mình thì phạm tội ngoại tình (Ma-thi-ơ 5:28). Theo cùng một cách, mỗi lần chúng ta hồi tưởng thầm về tội lỗi của chúng ta, thì chúng ta lại phạm tội tương tự. Nếu điều này xảy ra trong cuộc sống Cơ Đốc nhân, thì mặc cảm tội lỗi có thể mang tính hủy diệt và không bao giờ kết thúc.

Hãy nhớ rằng tội lỗi của chúng ta được tha thứ sẽ giúp dễ dàng tha thứ cho tội lỗi của người khác (Ma-thi-ơ 7:1-5; I Ti-mô-thê 1:15). Sự tha thứ sẽ nhắc nhở chúng ta về Đấng Cứu Rỗi vĩ đại đã tha thứ cho chúng ta, mặc dù chúng ta sẽ luôn luôn như vậy và kéo chúng ta lại gần hơn trong sự vâng phục yêu thương đối với Ngài (Rô-ma 5:10; Thi thiên 103:2-3,10-14). Chúa sẽ cho phép tội lỗi của chúng ta xuất hiện trong tâm trí (Sa-tan có thể dự định nó cho mục đích xấu xa, nhưng Chúa cho phép nó vì một mục đích tốt đẹp), nhưng Ngài muốn chúng ta chấp nhận sự tha thứ của Ngài và vui mừng trong ân điển của Ngài. Vì vậy, lần tới khi những tội lỗi trước đây của bạn xuất hiện trong tâm trí, hãy "thay đổi kênh" bằng cách chọn sống theo lòng thương xót của Ngài (có thể ích lợi nếu bạn làm ra một danh sách những câu Kinh Thánh khuyến khích bạn ca ngợi Ngài) và suy nghĩ về cách chúng ta nên ghê tởm tội lỗi.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh nói gì về việc tha thứ cho chính mình?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries