settings icon
share icon
Câu hỏi

Tân thuyết chính thống là gì?

Trả lời


Tân thuyết chính thống là một phong trào tôn giáo bắt đầu sau Thế chiến thứ I như một phản ứng chống lại những ý tưởng thất bại của đạo Tin Lành tự do. Nó được phát triển chủ yếu bởi các nhà thần học Thụy Sĩ là Karl Barth và Emil Brunner. Những người khác gọi đó là "tân thuyết chính thống" vì họ thấy đó là sự hồi sinh của thần học Cải cách cũ. Tân thuyết chính thống khác với chính thống "cũ" trong quan điểm của nó về Lời Chúa và tội lỗi.

Quan điểm chính thống cho rằng Kinh Thánh là Lời Chúa được mặc khải, được ban cho bởi sự thần cảm của Chúa. Bởi sự thần cảm, cả bằng lời nói và máy móc (cơ học), điều đó có nghĩa là Đức Thánh Linh hoàn toàn kiểm soát trước giả Kinh Thánh, bằng cách đọc cho viết mọi điều anh ta đang viết hoặc sử dụng con người làm công cụ để hành động thông qua đó. Giáo lý về sự thần cảm này đi đến kết luận hợp lý rằng các bản thảo gốc không có lỗi hoặc mâu thuẫn. Kinh Thánh là sự mặc khải trọn vẹn và đầy đủ của Chúa. Hai đoạn văn ủng hộ quan điểm này là II Ti-mô-thê 3:16-17 và II Phi-e-rơ 1:20-21.

Tân thuyết chính thống định nghĩa Lời của Đức Chúa Trời là Chúa Giê-xu (Giăng 1:1) và nói rằng Kinh Thánh chỉ đơn giản là sự giải thích của con người về các hành động của Lời Chúa. Do đó, Kinh Thánh không được Đức Chúa Trời soi dẫn, và là một tài liệu của con người, nhiều phần khác nhau của nó có thể không đúng theo nghĩa đen. Chúa nói qua "lịch sử cứu chuộc", và bây giờ Ngài nói khi con người "gặp gỡ" Chúa Giê-xu, nhưng bản thân Kinh Thánh không phải là sự thật khách quan.

Tân thuyết chính thống dạy rằng Kinh Thánh là một phương tiện của sự mặc khải, trong khi chính thống tin rằng đó sự mặc khải. Điều đó có nghĩa là, đối với nhà thần học tân thuyết chính thống, sự mặc khải tùy thuộc vào kinh nghiệm (hoặc sự giải thích cá nhân) của mỗi cá nhân. Kinh Thánh chỉ "trở thành" Lời của Chúa khi Chúa dùng những lời của nó để chỉ ai đó đến với Đấng Christ. Các chi tiết của Kinh Thánh không quan trọng bằng việc có một cuộc gặp gỡ thay đổi cuộc đời với Chúa Giê-xu. Vì thế sự thật trở thành một kinh nghiệm thần bí và không được nói rõ ràng trong Kinh Thánh.

Quan điểm tân thuyết chính thống về tội lỗi là chúng ta không có trách nhiệm đối xử tốt với đồng loại. Kết quả của tội lỗi là sự phi nhân hóa, kèm theo sự không tử tế, không tha thứ, cô đơn và vô số các bệnh xã hội. Sự cứu rỗi đến với những người có cuộc gặp gỡ chủ quan với Đấng Christ, không cần thiết phải có sự chấp nhận của một loạt sự thật. Tân thuyết chính thống nhấn mạnh vào công việc xã hội và trách nhiệm đạo đức của chúng ta để yêu thương người khác.

Tân thuyết chính thống đã ảnh hưởng đến các nhánh ít bảo thủ của các Hội Thánh Presbyterian và Lutheran ở Hoa Kỳ, cùng với các giáo phái khác. Mặc dù mục đích ban đầu của nó, để cung cấp một sự thay thế Kinh Thánh thêm cho chủ nghĩa tự do, là rất đáng khen ngợi, nhưng giáo lý tân thuyết chính thống vẫn mang một số nguy hiểm cố hữu. Bất cứ khi nào sự thật được xác định theo những gì có liên quan đến kinh nghiệm của tôi, thì khả năng của thuyết tương đối đều tồn tại. Bất kỳ học thuyết nào xem Kinh Thánh là một tài liệu hoàn toàn của con người chứa đựng những sai lầm thì đều làm xói mòn nền tảng chính của Cơ Đốc giáo Kinh Thánh.

Chúng ta thực sự không thể có một "cuộc gặp gỡ" thay đổi cuộc đời với Chúa Giê-xu mà không tin vào một số sự kiện như được trình bày trong Kinh Thánh. "Đức tin đến từ những điều người ta nghe, mà người ta nghe là khi lời của Đấng Christ được rao giảng" (Rô-ma 10:17). Nội dung đức tin của chúng ta là sự chết và phục sinh của Đấng Christ (I Cô-rinh-tô 15:3-4).

Các môn đệ đã có một "cuộc gặp gỡ" với Chúa Giê-xu trong Lu-ca 24. Tuy nhiên, các môn đệ ban đầu đã hiểu sai về sự kiện này: "Các môn đồ đều giật mình sửng sốt, tưởng thấy thần linh" (câu 37). Chỉ đến khi Chúa Giê-xu thông báo cho họ về sự thật (rằng Ngài đã được phục sinh thân thể) thì họ mới nắm bắt được thực trạng của tình huống. Nói cách khác, chúng ta cần một cuộc gặp gỡ với Chúa Giê-xu, nhưng chúng ta cũng cần phải có cuộc gặp gỡ đó được giải thích bởi sự thật của Lời Chúa. Nếu không, kinh nghiệm có thể khiến chúng ta lạc lối.

Giu-đa 1:3 nói với chúng ta "chiến đấu vì đức tin, là đức tin đã truyền cho các thánh đồ một lần đủ cả". Đức tin được giao phó cho chúng ta qua Kinh Thánh, là Lời Chúa được viết ra. Chúng ta không được thỏa hiệp sự thật rằng Chúa đã nói một cách chính xác và đầy đủ trong Lời của Ngài.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Tân thuyết chính thống là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries