settings icon
share icon
Câu hỏi

Tại sao tôi phải kết hôn?

Trả lời


Nhiều nền văn hóa trên thế giới ngày nay đang mất dần sự hiểu biết về hôn nhân được thiết kế để trở thành như thế nào. Chúng ta đang sống trong một thế giới nói rằng chúng ta nên đạt được những gì chúng ta muốn bằng bất cứ cách nào chúng ta có thể có được nó. Hôn nhân đôi khi được xem là sự gò bó, nó có thể cản trở khả năng chúng ta có được những gì cần thiết khi chúng ta muốn. Hôn nhân ngày nay đôi khi bị chế giễu như một thể chế cổ xưa đã mất đi sự phù hợp.

Vậy hôn nhân là gì? Có phải nó đã trở nên lỗi thời? Điều quan trọng trước hết cần phải nhận biết rằng hôn nhân không phải là một khái niệm do con người tạo ra. Khi Đức Chúa Trời tạo dựng ra người nam đầu tiên theo hình ảnh của Ngài (Sáng thế ký 1:27; 2:7), Ngài ban cho người nam mọi điều cần thiết để làm vừa lòng. Tuy nhiên, Đức Chúa Trời phán, "Loài người ở một mình thì không tốt; ta sẽ làm nên một kẻ giúp đỡ giống như nó" (Sáng thế ký 2:18). Vì vậy, Đức Chúa Trời đã tạo ra một người nữ từ xương sườn của A-đam và đưa người nữ đến với người nam. Cuộc hôn nhân đầu tiên xảy ra khi Đức Chúa Trời tạo ra một người nữ để bổ sung nhu cầu của người nam, để khi kết giao ước, họ trở nên một thịt. Ý tưởng về "một thịt" ngụ ý một con dấu không thể phá vỡ có nghĩa là tồn tại suốt đời. Khi được hỏi về việc ly dị, Chúa Giê-su trả lời: “Vì cớ đó người nam sẽ lìa cha mẹ, mà dính díu với vợ mình; hai người sẽ cùng nên một thịt... Thế thì, vợ chồng không phải là hai nữa, nhưng một thịt mà thôi. Vậy, loài người không nên phân rẽ những kẻ mà Đức Chúa Trời đã phối hiệp!" (Ma-thi-ơ 19:5-6). Hãy lưu ý rằng chính Đức Chúa Trời đã kết hợp một người nam và một người nữ trong hôn nhân. Trong Ma-la-chi 2:14, Đức Chúa Trời nhắc chúng ta rằng Ngài là “một nhân chứng giữa bạn và người vợ thời trẻ". Đức Chúa Trời rất xem trọng hôn nhân.

Hôn nhân là định chế đầu tiên mà Đức Chúa Trời thiết lập. Nó có trước sự thành lập của giáo hội hoặc chính phủ. Hôn nhân là thể chế xã hội đầu tiên. Con người được thiết kế để thực hiện chức năng tốt nhất khi họ được kết nối theo những cách lành mạnh với người khác, và kế hoạch của Đức Chúa Trời cho hôn nhân là thiết lập những gia đình bền chặt. Kinh Thánh chứa đựng nhiều sự hướng dẫn cho các thành viên trong gia đình về cách họ nên đối xử với nhau để đáp ứng những nhu cầu tình cảm đó (Ê-phê-sô 5:21-33; 6:1-4; Cô-lô-se 3:18-21; 1 Cô-rinh-tô 7:2-5 , 10-16). Đức Chúa Trời thiết kế hôn nhân một người nam và một người nữ ở với nhau trọn đời, và bất kỳ sự sai lệch nào so với kế hoạch đó đều là sự bóp méo ý định của Ngài (Ma-thi-ơ 19:8; Rô-ma 1:26-27).

1 Cô-rinh-tô 7: 1-2 cho chúng ta lý do tốt nhất để kết hôn: “Luận đến các điều hỏi trong thơ anh em, tôi tưởng rằng đàn ông không đụng đến đàn bà là hay hơn. Song, cho được tránh khỏi mọi sự dâm dục, thì mỗi người đàn ông phải có vợ, mỗi người đàn bà phải có chồng". Đức Chúa Trời thiết kế tình dục chỉ để được hưởng trong ranh giới của hôn nhân. Bất kỳ hoạt động tình dục nào ngoài những ranh giới đó đều là tội lỗi (Ga-la-ti 5:19; Cô-lô-se 3:5). Nếu một người có ham muốn tình dục mạnh mẽ, bạn nên kết hôn để giảm thiểu dục vọng và tránh vô luân (Gia-cơ 1:13-15). Tham gia vào hoạt động tình dục với người khác không phải là vợ / chồng của mình là tội lỗi và dẫn đến đau khổ và tai họa (Châm ngôn 6:26-29; 1 Cô-rinh-tô 6:18).

Tuy nhiên, không có mệnh lệnh nào trong Kinh Thánh rằng mọi người phải kết hôn. Trên thực tế, sứ đồ Phao-lô ưa thích sự độc thân như một cách để dành nhiều thời gian hơn cho việc phụng sự Đức Chúa Trời (1 Cô-rinh-tô 7:7-9, 32-35). Có một số người không cảm thấy cần phải kết hôn, và điều đó chẳng có gì sai cả. Những người độc thân có thể có cuộc sống viên mãn và tìm được sự hỗ trợ về mặt tinh thần qua bạn bè, gia đình và những cơ hội hầu việc Chúa. Tuy nhiên, xã hội của chúng ta đã bắt đầu đánh đồng độc thân với tình dục vô đạo đức, và điều đó là rất sai lầm. Việc Phao-lô đề cao sự độc thân là để một người có thể dành toàn bộ sự tập chú của mình cho những điều của Đấng Christ. Không bao giờ được dùng sự độc thân như một cái cớ để sống trong tội lỗi tình dục. Nhưng nếu một người có thể kiểm soát đam mê của mình và sống một cuộc sống trong sạch về mặt đạo đức, thì không cần phải cảm thấy bị áp lực để kết hôn (1Cô-rinh-tô 7:37).

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Tại sao tôi phải kết hôn?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries