settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh nói gì về việc tái hôn sau khi vợ / chồng bạn qua đời?

Trả lời


Một người có đủ điều kiện để tái hôn sau khi người chồng / người vợ qua đời không? Trong một số trường hợp, Kinh Thánh không chỉ nói về việc tái hôn sau khi vợ hoặc chồng qua đời, mà còn thực sự khuyến khích điều đó (1 Cô-rinh-tô 7:8-9; 1 Ti-mô-thê 5:14). Văn hóa Do Thái vào thời Kinh Thánh cũng khuyến khích điều này vì những lý do khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp, Kinh Thánh đề cập đến vấn đề người đàn bà góa hơn là người góa vợ. Tuy nhiên, không có điều gì trong bối cảnh của bất kỳ đoạn văn nào trong số này khiến chúng ta tin rằng tiêu chuẩn là dành riêng cho giới tính.

Việc giải quyết chủ yếu cho các góa phụ (người đàn bà góa) có thể là vì ba lý do. Đầu tiên là người nam thường làm việc bên ngoài gia đình, đôi khi làm những công việc nguy hiểm. Cũng như bây giờ, người nam trong thời Kinh Thánh có tuổi thọ trung bình ngắn hơn vợ của họ. Vì vậy, những người góa chồng phổ biến hơn nhiều so với những người góa vợ.

Lý do thứ hai, thực tế là phụ nữ hiếm khi có bất kỳ phương tiện nào để hỗ trợ bản thân và con cái của họ vào thời Kinh Thánh. Tái hôn là cách chính mà một góa phụ sẽ giành lại được sự bảo vệ và chu cấp cho những nhu cầu của bản thân và con cái. Một khi Đấng Christ thành lập Hội Thánh, Hội Thánh trở nên có trách nhiệm chăm sóc các góa phụ trong những hoàn cảnh nhất định (1 Ti-mô-thê 5: 3-10).

Vấn đề thứ ba là việc nối dõi tông đường dưới tên họ của người chồng là một mối quan tâm trong văn hóa người Do Thái. Kết quả là, nếu một người chồng chết mà không để lại bất kỳ đứa con nào nối dõi tên của mình, thì anh trai của anh ta được khuyến khích kết hôn với người góa phụ và sinh con cho cô ta. Những người nam khác trong gia đình cũng có quyền lựa chọn, nhưng theo một thứ tự thích hợp để mỗi người nam có cơ hội hoàn thành hoặc chuyển giao trách nhiệm này (xin xem sách Ru-tơ để biết ví dụ về điều này). Ngay cả trong vòng các thầy tế lễ (những người phải tuân theo một tiêu chuẩn cao hơn), việc tái hôn sau khi vợ hoặc chồng qua đời vẫn được cho phép. Trong trường hợp của các thầy tế lễ, theo quy định họ chỉ kết hôn với góa phụ của một thầy tế lễ khác (Ê-xê-chi-ên 44:22). Vì vậy, dựa trên tất cả các chỉ dẫn trong Kinh Thánh về chủ đề này, việc tái hôn sau khi vợ hoặc chồng qua đời là điều được Đức Chúa Trời cho phép.

Rô-ma 7:2-3 cho chúng ta biết, "Cho nên, đàn bà có chồng, hễ chồng còn sống bao lâu, thì luật pháp buộc phải theo chồng bấy lâu; nhưng nếu chồng chết, thì người vợ được thoát khỏi luật pháp đã buộc mình với chồng. Vậy nếu đương lúc chồng còn sống, mà vợ đi lấy người khác, thì phải bị kêu là đàn bà ngoại tình; nhưng nếu chồng chết, thì vợ được buông tha khỏi luật pháp, dầu lấy người khác cũng chẳng phải là đàn bà ngoại tình". Ngày nay, ngay cả khi ly hôn xảy ra trong năm mươi phần trăm các cuộc hôn nhân, hầu hết các lời thề nguyện trong đám cưới vẫn có câu "chỉ có cái chết mới chia lìa". Cụm từ này có thể không cụ thể trong Kinh Thánh, nhưng về nguyên tắc nó thuộc về Kinh Thánh.

Khi một người nam và một người nữ kết hôn, Đức Chúa Trời kết hợp họ với nhau để trở nên một thịt (Sáng thế ký 2:24; Ma-thi-ơ 19:5-6). Điều duy nhất có thể phá vỡ sợi dây hôn nhân, trong mắt Đức Chúa Trời, là cái chết. Nếu vợ / chồng của một người qua đời, người góa chồng / người góa vợ hoàn toàn được tự do tái hôn. Sứ đồ Phao-lô cho phép các góa phụ tái hôn trong 1 Cô-rinh-tô 7:8-9 và khuyến khích các góa phụ trẻ tái hôn trong 1 Ti-mô-thê 5:14. Việc tái hôn sau khi vợ hoặc chồng qua đời hoàn toàn được Chúa cho phép.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh nói gì về việc tái hôn sau khi vợ / chồng bạn qua đời?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries