settings icon
share icon
Câu hỏi

Tái hôn sau khi li dị có phải là ngoại tình không?

Trả lời


Trước khi bắt đầu trả lời câu hỏi này, chúng ta cần phải nhắc lại rằng "Đức Chúa Trời ghét người nào bỏ vợ (ly dị)" (Ma-la-chi 2:16). Nỗi đau, sự hoang mang, và sự thất vọng là những trải nghiệm mà một người li dị trải qua, và chắc chắn là một phần mà Đức Chúa Trời ghét. Theo Kinh thánh, vấn đề ly hôn thậm chí khó khăn hơn là vấn đề tái hôn. Đa số những người ly hôn sẽ tái hôn hoặc cân nhắc tái hôn. Kinh Thánh nói gì về điều này?

Ma-thi-ơ chép rằng: "Vả, ta phán cùng các ngươi, nếu ai để vợ mình không phải vì cớ ngoại tình, và cưới vợ khác, thì người ấy phạm tội tà dâm; và hễ ai cưới người bị để, thì phạm tội ngoại tình." Xem thêm ở Ma-thi-ơ 5:32. Những câu Kinh Thánh này rõ ràng chỉ ra rằng tái hôn sau li dị là phạm tội ngoại tình, ngoại trừ trường hợp "hôn nhân không chung thủy". Liên quan đến "mệnh đề ngoại lệ" này và những hàm ý của nó, xin đọc những lời sau đây: "Kinh Thánh nói gì về li dị và tái hôn?" "Tôi đã li dị. Liệu tôi có thể tái hôn theo Kinh Thánh được không?"

Theo quan điểm của chúng tôi có những trường hợp mà li dị và tái hôn được cho phép mà không bị xem là tội ngoại tình. Những trường hợp này có thể bao gồm ngoại tình mà không ăn năn, bị người vợ hoặc người chồng không tin Chúa bạo hành về thể chất của người phối ngẫu hoặc con cái. Chúng tôi không hề có ý nói rằng những người ở trong hoàn cảnh như vậy thì nên tái hôn. Kinh Thánh hoàn toàn khuyến khích chúng ta nên độc thân hoặc nên hòa giải với người phối ngẫu hơn là tái hôn (I Cô-rinh-tô 7:11). Đồng thời, theo quan điểm của chúng tôi, Đức Chúa Trời ban lòng thương xót và ân điển cho những người không có lỗi trong việc dẫn đến ly dị và cho phép những người đó được tái hôn mà không bị xem là ngoại tình.

Một người li dị không do những lí do đã nêu trên, và sau đó tái hôn với người khác thì bị xem là ngoại tình (Lu-ca 16:18). Vậy thì câu hỏi được đặt ra, có phải tái hôn là "hành động" của ngoại tình, hay là một "tình trạng" của tội ngoại tình. Thì hiện tại của tiếng Hy Lạp trong Ma-thi-ơ 5:32; 19:9, và Lu-ca 16:18 chỉ ra tình trạng ngoại tình tiếp diễn. Đồng thời, thì hiện tại tiếng Hy Lạp không phải lúc nào cũng nói về hành động tiếp diễn. Đôi khi nó đơn giản có nghĩa là điều gì đó đã xảy ra. Chẳng hạn, từ "để vợ" trong Ma-thi-ơ 5:32 ở thì hiện tại, nhưng li dị không phải là hành động tiếp diễn. Theo quan điểm của chúng tôi, dù ở trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa, thì đều không phải là tình trạng tiếp diễn của tội ngoại tình. Chỉ có hành động tái hôn mới là ngoại tình.

Trong luật pháp thời Cựu Ước, hình phạt cho người ngoại tình là phải chết (Lê-vi ký 20:10). Đồng thời, trong Phục truyền luật lệ ký 24:1-4 cho biết tái hôn sau li dị không được xem là ngoại tình, và không yêu cầu án tử hình cho người phối ngẫu đã kết hôn. Kinh Thánh giải thích rõ ràng rằng Đức Chúa Trời ghét li dị (Ma-la-chi 2:16) nhưng không chỗ nào chỉ ra rõ ràng rằng Đức Chúa Trời ghét việc tái hôn. Không chỗ nào trong Kinh Thánh bắt buộc người tái hôn phải li dị. Phục truyền luật lệ kí 24:1-4 không mô tả việc tái hôn là điều không hợp lệ. Li dị sau khi tái hôn cũng phạm tội giống như việc li dị cuộc hôn nhân đầu tiên. Cả hai đều phá vỡ lời nguyện ước trước Đức Chúa Trời, giữa hai người trước những người chứng kiến.

Dù hoàn cảnh nào đi nữa, một khi tái hôn, họ nên cố gắng sống cuộc sống hôn nhân một cách trung thành, theo cách tôn vinh Chúa, đặt Đấng Christ làm trung tâm của cuộc hôn nhân của họ. Tái hôn cũng là một cuộc hôn nhân. Đức Chúa Trời không xem một cuộc hôn nhân mới là không hợp pháp hoặc phạm tội ngoại tình. Một cặp đã kết hôn nên hết lòng với Chúa và với nhau, và tôn vinh Ngài bằng cách làm cho hôn nhân bền vững và đặt Chúa làm trung tâm (Ê-phê-sô 5:22-33)

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Tái hôn sau khi li dị có phải là ngoại tình không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries