settings icon
share icon
Câu hỏi

Liệu việc thánh hóa hoàn toàn/ vô tội hoàn toàn có khả năng diễn ra trong đời này không?

Trả lời


Ê-phê-sô 4:13 cho biết những ân tứ thuộc linh được ban cho để gây dựng một thân thể trong Đấng Christ "cho đến chừng chúng ta thảy đều hiệp một trong đức tin và trong sự hiểu biết Con Đức Chúa Trời, mà nên bậc thành nhân, được tầm thước vóc giạc trọn vẹn của Đấng Christ". Ở một số bản dịch cho rằng chúng ta sẽ trở nên "hoàn hảo"( thay vì "trưởng thành"), và từ đó nhiều người đã nghĩ theo hướng lệch lạc rằng chúng ta có thể chạm tới sự vô tội hoàn toàn trong đời này. Kinh Thánh dạy rằng, khi chúng ta còn ở trong thể xác này, chúng ta sẽ phải luôn đương đầu với tội lỗi (xem Rô-ma 7:14-24). Không ai có thể trở nên hoàn hảo (vô tội) cho đến khi chúng ta được vào thiên đàng (1 Giăng 1:8).

Từ "trưởng thành" trong Ê-phê-sô 4:13 được dịch từ tiếng Hy Lạp là teleios. Từ này được dùng xuyên suốt Tân ước để chỉ về sự "hoàn hảo", "hoàn toàn", "lớn lên một cách trọn vẹn", và "trưởng thành". Điều mà Ê-phê-sô 4:13 dạy chúng ta đó là khi chúng ta tăng trưởng hơn trong Đấng Christ, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn và hiệp nhất hơn như một đền thờ. Câu này không có nghĩa là chúng ta sẽ ngừng phạm tội.

Một đoạn Kinh Thánh khác mà người ta thường bối rối khi đọc đó là Cô-lô-se 1:28, trong một số bản dịch nói rằng Phao-lô muốn "bày tỏ mọi người trở nên trọn vẹn trong Đấng Christ". Cô-lô-se 4:12 cũng vậy, Pha-lô cầu nguyện rằng chúng ta sẽ "trở nên toàn vẹn và trọn niềm vâng phục mọi ý muốn của Đức Chúa Trời." Trong hai câu Kinh Thánh này, theo tiếng Hy Lạp thì từ "hoàn hảo" nên được hiểu theo nghĩa "trưởng thành" hoặc "phát triển toàn diện", chứ không phải là "không phạm tội"

Là con người chúng ta bị ràng buộc dưới những bản chất tự nhiên của A-đam. Dù chúng ta có cố gắng như thế nào thì chúng ta vẫn sẽ luôn phạm tội nghịch cùng Đức Chúa Trời. Điều này đúng với tất cả mọi người. Sứ đồ Phao-lô từng trách Phi-e-rơ vì thể hiện sự thiên vị (Ga-la-ti 2:11-13). Sau này trong hành trình truyền giáo của mình, Phao-lô tự gọi mình là người đứng đầu những kẻ có tội (I Ti-mô-thê 1:15). Phi-e-rơ, Gia-cơ, Giăng, và Phao-lô tất cả đều thường nhận rằng mình không hoàn hảo. Làm thế nào tôi và bạn có thể tuyên bố một điều khác hơn?

Sự hoàn hảo thật sẽ không diễn ra cho đến khi vui sướng của hội thánh, khi chúng ta được cất lên không trung để gặp Chúa Giê-xu (I Tê-sa-lô-ni-ca 4:17). Tại thời điểm đó những người chết trong Đấng Christ sẻ sống lại, và thân xác những người còn sống sẽ được biến hóa (Phi-líp 3:20, 21; I Cô-rinh-tô 15:54). Chúng ta sẽ đứng hầu trước tòa của Đấng Christ (II Co-rinh-tô 5:10) nơi mà mọi việc chúng ta làm sẽ bị phán xét và được ban phần thưởng (I Cô-rinh-tô 3:9-15). Sự ăn năn của chúng ta sẽ hoàn tất, và mọi tội lỗi của chúng ta sẽ được tha mãi mãi. Chúng ta sẽ sống và trị vì với Ngài hoàn toàn vô tội mãi mãi.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Liệu việc thánh hóa hoàn toàn/ vô tội hoàn toàn có khả năng diễn ra trong đời này không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries