settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh thánh nói gì về sự sửa phạt/sự sa thải khỏi hội thánh?

Trả lời


Sự sa thải là một sự loại bỏ một cách chính thức một cá nhân ra khỏi tư cách thành viên của hội thánh và là một sự tách biệt khỏi cá nhân đó một cách không chính thức. Ma-thi-ơ 18:15-20 chỉ ra thủ tục và thẩm quyền của một hội thánh để làm điều này. Kinh thánh dạy chúng ta rằng nếu một cá nhân (thường là bên bị xúc phạm) đến gặp người xúc phạm mình, nếu người này không chịu hối cải, thì hai đến ba người nữa sẽ đến để xác nhận kẻ không chịu hối cải này. Nếu vẫn không có sự ăn năn hối cải, việc này sẽ được đưa ra xem xét trước hội thánh. Quá trình này chẳng bao giờ được mong muốn, cũng giống như một người cha không bao giờ vui vẻ trong việc phải sửa phạt con cái người. Tuy nhiên, việc này thường là cần thiết. Mục đích không phải từ ác ý hay để thể hiện một thái độ “dạy đời”. Ngược lại, mục đích là để khôi phục lại sự thông công hoàn thiện của người này với cả Đức Chúa Trời lẫn các anh em tín đồ khác. Sự sửa phạt nên được thực hiện trong tình yêu đối với các nhân này, trong sự vâng phục và tôn kính Chúa, và trong một lòng tôn kính đầy tin kính thay cho những kẻ khác trong hội thánh.

Kinh thánh đưa ra một ví dụ về sự cần thiết của sự sa thải khỏi hội thánh địa phương - hội thánh tại Cô-rinh (1 Cô-rinh-tô 5:1-13). Trong phân đoạn này, sứ đồ Phao-lô cũng chỉ ra những mục đích đằng sau sự sa thải theo kinh thánh. Một lý do (không được thể hiện trực tiếp trong phân đoạn) là cho sự làm chứng cho Chúa Giê-su (và hội thánh của Ngài) trước những kẻ vô thần. Khi Đa-vít phạm tội với Bát-sê-ba, một trong những hậu quả tội lỗi của ông gây ra chính là gây dịp cho những kẻ thù nghịch Đức Giê-hô-va nói phạm đến Ngài - Đức Chúa Trời thật (2 Sa-mu-ên 12:14) Lý do thứ hai là tội lỗi cũng giống như bệnh ung thư; nếu để tồn tại, nó sẽ lan ra những kẻ bên cạnh cũng như “một chút men làm cho cả đống bột dậy lên” (1 Cô-rinh-tô 5:6-7). Sứ đồ Phao-lô cũng giải thích là Chúa Giê-su đã cứu chuộc chúng ta để chúng ta được giải thoát khỏi tội lỗi, rằng chúng ta sẽ được “không lên men” hay giải phóng khỏi những thứ gây suy đồi về mặt thuộc linh (1 Cô-rinh-tô 5:7-8). Đức Chúa khao khát cho cô dâu của Ngài, Hội thánh, rằng nàng sẽ được thánh sạch không chỗ trách được (Ê-phê-sô 5:25-27).

Sự sa thải khỏi hội thánh cũng là để cho lợi ích lâu dài của người được hội thánh sửa phạt. Phao-lô, trong 1 Cô-rinh-tô 5:5, nói rằng sự sa thải là một cách để kẻ tội nhân không hối cải “phó cho quỉ Sa tan, để hủy hoại phần xác thịt, hầu cho linh hồn được cứu trong ngày Đức Chúa Jêsus.” Điều này có nghĩa là việc sa thải khỏi hội thánh bằng một cách nào đó, chính là Đức Chúa Trời dùng quỉ Sa tan (hoặc những quỉ của hắn) như một công cụ sửa phạt cho một tội nhân trong cuộc sống thực thể này, hầu đưa đến sự hối cải thật trong lòng.

Hy vọng là những hành động sửa phạt của hội thánh sẽ mang đến sự buồn rầu theo ý Đức Chúa Trời (2 Cô-rinhl-to 7:10) và sự hối cải thật. Khi đó, người này có thể được khôi phục lại sự thông công với hội thánh. Kẻ sai phạm trong 1 Cô-rinh-tô 5 đã hối cải, và Phao-lô khuyến khích hội thánh khôi phục lại mối thông công với kẻ này (2 Cô-rinh-tô 2:5-8). Không may là, những hành động sửa phạt, kể cả khi được thực hiện trong tình yêu thương và đúng cung cách, không luôn luôn mang lại những sự khôi phục như thế. Nhưng kể cả khi sự sửa phạt của hội thánh thất bại trong mục đích mang lại sự ăn năn hối cải, nó vẫn rất cần thiết cho những mục đích tốt khác như kể trên.

Tất cả chúng ta chắc hẳn đều đã chứng kiến sự cư xử của một đứa trẻ luôn được làm theo ý muốn của nó mà không được sửa phạt thường xuyên. Đó chẳng phải là một cảnh hay ho gì. Người cha mẹ cũng chẳng phải yêu thương đứa trẻ, vì đứa trẻ đó sẽ lớn lên với một tương lai ảm đạm. Sự cư xử đó sẽ khiến đứa trẻ không có được những mối quan hệ sâu sắc hay làm tốt trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Cũng giống như vậy, sự sửa phạt của hội thánh, mặc dù chẳng dễ dàng hay ưa thích, không những là cần thiết, mà còn đầy yêu thương. Hơn nữa, đó là việc phải làm theo sự sai khiến của Đức Chúa Trời.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh thánh nói gì về sự sửa phạt/sự sa thải khỏi hội thánh?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries