settings icon
share icon
Câu hỏi

Thuyết sự sống tự phát sinh là gì? Định nghĩa thuyết sự sống tự phát sinh là gì?

Trả lời


Thuyết sự sống tự phát sinh là ý tưởng về sự sống có nguồn gốc từ vật chất không sống (phi sự sống). Khái niệm này đã mở rộng rất nhiều khi hiểu biết của nhân loại về khoa học ngày càng phát triển, nhưng tất cả các dạng bào chế đều có một điểm chung: chúng đều không thể khắc phục được về mặt khoa học. Không có thí nghiệm nào chứng minh sự sống phát sinh từ phi sinh học đang hoạt động. Điều này chưa bao giờ được quan sát trong môi trường tự nhiên hoặc nhân tạo. Các điều kiện được cho là đã tồn tại trên trái đất hoặc không có khả năng tạo ra các thể cần thiết duy trì sự sống, hoặc bản thân nó lại tự mâu thuẫn với nhau. Không có bằng chứng nào cho thấy sự sống như vậy có thể được tạo ra ở bất kỳ ở đâu hoặc khi nào. Trên thực tế, mọi thứ chúng ta biết về khoa học ngày nay dường như chỉ ra rằng quá trình hình thành sự sống từ phi sinh học không thể xảy ra trong bất kỳ điều kiện tự nhiên khả dĩ nào.

Các khái niệm ban đầu về nguồn gốc sự sống tự phát sinh rất đơn giản. Thịt thối rữa đã sớm bị giòi bao phủ, và vì vậy người ta cho rằng thịt đã biến thành giòi. Chuột thường được nhìn thấy ở những nơi cất giữ cỏ khô, vì vậy người ta cho rằng cỏ khô biến thành chuột. Loại sự sống tự sinh từ phi sinh này được gọi là "thế hệ tự phát." Đây thực sự là lời giải thích khoa học phổ biến cho việc tái tạo các sinh vật sống cách đây vài trăm năm. Mãi cho đến giữa những năm 1800, những nhà khoa học như Pasteur đã chứng minh bằng thực nghiệm rằng sinh vật sống chỉ có thể đến từ những sinh vật sống khác. Nghĩa là, khoa học cuối cùng đã chứng minh một cách thuyết phục rằng nguồn gốc duy nhất có thể hỗ trợ cho bất kỳ tế bào sống nào phải là một tế bào sống khác.

Những ý tưởng hiện đại về sự sống tự phát sinh có thể rất phức tạp, và một số khó xảy ra một cách kỳ lạ hơn những ý tưởng khác. Các phỏng đoán rất đa dạng, từ việc các lỗ thông dung nham dưới đáy biển sâu đến các vị trí tác động của thiên thạch và thậm chí là các bãi biển phóng xạ. Nói chung, tất cả các thuyết hiện đại về sự sống tự phát sinh đều tưởng tượng ra một số kịch bản trong đó các điều kiện tự nhiên tạo ra, kết hợp và sắp xếp các phân tử theo cách mà chúng bắt đầu tự tái tạo. Những lý thuyết này rất khác nhau về bản chất của những điều kiện này, mức độ phức tạp của các phân tử…. Tất cả đều chia sẻ ít nhất một yếu tố chung: chúng không thể tin được đến mức không thể thực hiện được, dựa trên nền tảng khoa học đã được thiết lập.

Một vấn đề với thuyết sự sống tự phát sinh hiện đại là sự phức tạp phi thường của các sinh vật sống. Thực nghiệm đã chứng minh rằng các acid amin rất đơn giản có thể được hình thành trong điều kiện phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, những acid riêng biệt này không đủ cơ sở để tạo ra một tế bào sống. Các điều kiện tạo ra các acid này sẽ không những giết chết bất kỳ tế bào nào như vậy ngay khi nó được hình thành, mà lại còn không hề chắc là đã từng thực sự tồn tại một môi trường như vậy tại bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử hình thành trái đất. Bất kỳ thuyết tiến hóa nào cho rằng sự sống phát sinh từ một đơn bào đơn giản dường như đều không có câu trả lời cho những nghi vấn về sự hình thành ban đầu của đơn bào đó. Không hề có một “đơn bào đầu tiên nguyên mẫu” nào cả. Khoa học thậm chí chưa bao giờ tiến gần đến việc tạo ra một tế bào sống tự duy trì sự sống có thể được sinh ra hoặc tồn tại trong các điều kiện cần thiết để hình thành các thành phần của nó.

Người ta nói rằng "cái chết là vấn đề duy nhất của triết học." Điều này có thể đúng hoặc không, nhưng đối phó với cái chết là một thách thức lớn đối với bất kỳ quan điểm triết học nào. Cũng như vậy, sự sống tự phát sinh là vấn đề lớn nhất của các nhà khoa học tự nhiên. Có những phỏng đoán theo chủ nghĩa tự nhiên về việc sự sống có thể bắt đầu như thế nào mà không cần một Đấng Tạo Hóa hay Nhà Thiết Kế nào cả. Chưa hết, những lời giải thích hoàn toàn tự nhiên này lại bị chính khoa học bác bỏ một cách triệt để. Thật là mỉa mai khi rất nhiều người lại tuyên bố chủ nghĩa khoa học tự nhiên đã được “chứng thực”, “được hình thành” hoặc “được chứng minh” một cách quá rõ ràng. Tuy nhiên, thuyết tự nhiên lại nhất thiết phải liên kết với thuyết sự sống tự phát sinh, điều này về mặt khoa học là không thể.

Bằng chứng tràn ngập về sự sống không thể đến từ phi sự sống là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy chủ nghĩa tự nhiên không phải là một thế giới quan hiện thực. Sự sống hoặc bắt nguồn từ phi sinh học (abiogenesis) hoặc phải bắt nguồn từ một quyền năng siêu nhiên (thiết kế thông minh). Sự bất khả thi về mặt khoa học của sự sống tự phát sinh cho ta một lập luận rằng, sự sống phải được khởi tạo từ một quyền năng siêu nhiên. Cách duy nhất để tạo ra những thể cơ bản nhất của sự sống là trong các điều kiện phi tự nhiên ấy phải được thiết kế ở cấp cao và được kiểm soát chặt chẽ. ĐIều đó tự thân đã cho thấy rằng sự sống không thể bắt đầu nếu không có một sự can thiệp thông minh.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Thuyết sự sống tự phát sinh là gì? Định nghĩa thuyết sự sống tự phát sinh là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries