settings icon
share icon
Câu hỏi

Một Cơ Đốc Nhân có nên tập thể dục? Kinh Thánh nói gì về sức khỏe?

Trả lời


Như với nhiều thứ trong đời, có những thái cực trong lĩnh vực rèn luyện thân thể. Một số người chú trọng hoàn toàn vào đời sống thuộc linh, tới mức độ bỏ bê thân thể vật lý của họ. Những người khác tập trung quá nhiều sự chú ý vào hình thể và vóc dáng thân thể vật lý của họ đến nỗi họ xao lãng sự phát triển và sự trưởng thành thuộc linh. Không điều nào trong những điều này cho thấy một sự cân bằng đúng theo Kinh Thánh. 1 Ti-mô-thê 4:8 cho chúng ta biết, “Vì sự tập tành thân thể ích lợi chẳng bao lăm, còn như sự tin kính là ích cho mọi việc, vì có lời hứa về đời nầy và về đời sau nữa.” Hãy chú ý rằng câu Kinh Thánh đó không phủ định sự cần thiết phải rèn luyện thân thể. Đúng hơn, nó nói rằng rèn luyện thân thể là quý giá, nhưng nó ưu tiên cho việc rèn luyện thân thể một cách đúng đắn bởi việc nói rằng sự tin kinh là có giá trị lớn hơn.

Sứ đồ Phao-lô cũng đề cập đến việc rèn luyện thể chất trong việc minh họa lẽ thật thuộc linh trong 1 Cô-rinh-tô 9:24-27. Ông đánh đồng đời sống Cơ Đốc với một cuộc chạy đua mà chúng ta chạy để "đoạt giải". Nhưng giải thưởng mà chúng ta tìm kiếm là một vương miện đời đời sẽ không lu mờ hay tàn phai. Trong 2 Ti-mô-thê 2:5, Phao-lô nói, “Cũng vậy, một vận động viên sẽ không được lãnh mão miện nếu không tranh tài đúng luật lệ.” Phao-lô một lần nữa dùng phép tương tự với cuộc thi điền kinh trong 2 Ti-mô-thê 4:7: “Ta đã đánh trận tốt lành, đã xong sự chạy, đã giữ được đức tin.” Trong khi tiêu điểm của những phần Kinh Thánh này không phải là sự rèn tập vật lý, việc Phao-lô sử dụng những từ ngữ chỉ về điền kinh để dạy chúng ta các lẽ thật thuộc linh cho thấy rằng Phao-lô đã xem sự rèn tập thân thể, và thậm chí sự thi đấu, trong một ánh sáng tích cực. Chúng ta là những sinh vật cả về mặt vật lý lẫn về mặt thuộc linh. Trong khi phương diện thuộc linh của sự tồn tại của chúng ta, nói theo Kinh Thánh, là quan trọng hơn, chúng ta không được xao lãng phương diện thuộc linh cũng như phương diện vật lý của sức khỏe chúng ta.

Do vậy, rõ ràng là, chẳng có gì sai trật với một Cơ Đốc Nhân rèn luyện thân thể. Quả thật, Kinh thánh nói rõ rằng chúng ta phải chăm sóc tốt thân thể chúng ta (1 Cô-rinh-tô 6:19-20). Cùng lúc đó, Kinh Thánh cũng cảnh báo về sự phù hoa hư ảo (1 Sa-mu-ên 16:7; Châm Ngôn 31:30; 1 Phi-e-rơ 3:3-4). Mục tiêu của chúng ta trong sự rèn luyện thân thể không nên là để cải thiện chất lượng của thân thể chúng ta để người khác sẽ chú ý và ngưỡng mộ chúng ta. Đúng hơn, mục tiêu của việc rèn tập thân thể nên là để cải thiện sức khỏe vật lý của chúng ta để chúng ta sẽ sở hữu nhiều năng lượng vật lý hơn để chúng ta có thể dành hết cho các mục tiêu thuộc linh.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Một Cơ Đốc Nhân có nên tập thể dục? Kinh Thánh nói gì về sức khỏe?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries