settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh nói gì về khi nào Đức Chúa Trời sẽ phán xét chúng ta?

Trả lời


Có hai sự đoán xét riêng biệt. Những người tin Chúa được phán xét tại Toà phán quyết của Đấng Christ (Rô-ma 14:10-12). Mỗi tín hữu sẽ kể về chính mình, và Chúa sẽ đoán xét những quyết định của người đó – kể cả những vấn đề có liên quan đến lương tâm. Việc phán xét này không quyết định sự cứu rỗi, điều chỉ có được bởi đức tin mà thôi (Ê-phê-sô 2: 8-9), nhưng đây đúng hơn là thời điểm những người tin Chúa phải đưa ra một tường thuật về đời sống phục vụ Đấng Christ. Vị trí của chúng ta trong Đấng Christ là "nền móng" được nói tới trong I Cô-rinh-tô 3:11-15. Điều mà chúng ta xây dựng trên nền móng đó có thể là "vàng, bạc và đá quý" của các công việc lành trong danh Chúa, sự vâng phục và đơm hoa kết trái — những công tác phục vụ tinh thần hết lòng để tôn vinh Chúa và xây dựng nhà thờ. Hoặc những gì chúng ta xây dựng trên nền móng đó có thể là "gỗ, cỏ khô và rơm rạ" của hoạt động vô giá trị, phù phiếm, nông cạn mà không có giá trị tinh thần. Toà Phán quyết của Đấng Christ sẽ bày tỏđiều này.

Những vàng, bạc và đá quý trong đời sống của các tín hữu sẽ sống sót qua lửa thử nghiệm của Đức Chúa Trời (câu 13), và các tín hữu sẽ được ban thưởng dựa trên những công việc tốt lành đó — chúng ta trung thành phục vụ Đấng Christ như thế nào (I Cô-rinh-tô 9:4-27), chúng ta đã vâng theo lời Chúa vĩ đại thể nào (Ma-thi-ơ 28:18-20), chúng ta chiến thắng tội lỗi như thế nào (Rô-ma 6:1-4), chúng ta đã kiểm soát được cái lưỡi của mình như thế nào (Gia-cơ 3: 1-9), vv ... Chúng ta sẽ phải tường trình về việc làm của mình, xem chúng có thật sự biểu lộ vị trí của chúng ta trong Đấng Christ hay không. Ngọn lửa phán xét của Đức Chúa Trời sẽ đốt cháy tất cả "gỗ, cỏ khô và rơm rạ" của những lời chúng ta đã nói và những điều chúng ta đã làm mà không có giá trị vĩnh cửu. "Vậy thì, mỗi người trong chúng ta sẽ tường trìnhvề chính mình với Đức Chúa Trời" (Rô-ma 14:12).

Sự đoán xét thứ hai là cho những người không tin, những người sẽ bị phán xét trong Phán quyết Triều Đại Trắng (Khải Huyền 20:11-15). Sự phán xét này cũng không định đoạt sự cứu rỗi. Mỗi người ở Triều Đại Trắng đều là một người vô tín đã chối bỏ Đấng Christ trong đời sống và do đó đã phải chịu bị kết án đến trước hồ lửa. Khải huyền 20:12 nói rằng những người không tin sẽ bị "đánh giá từ những điều đã được ghi trong sách, theo các công việc của họ". Những người chối bỏ Đấng Christ là Chúa và Đấng Cứu Thế sẽ bị phán xét chỉ dựa trên công việc của họ và vì Kinh Thánh nói với chúng ta rằng "bởi các công việc của Luật pháp không có xác thịt nào được xưng công bình" (Ga-la-ti 2:16), họ sẽ bị kết tội. Bao nhiêu việc lành và sự gìn giữ luật pháp của Đức Chúa Trời cũng không đủ để chuộc cho tội lỗi. Tất cả những suy nghĩ, lời nói và hành động của họ sẽ bị đánh giá dựa trên tiêu chuẩn hoàn hảo của Đức Chúa Trời và bị thấy rằng vẫn còn thiếu sót. Sẽ không có phần thưởng cho họ, chỉ có sự kết án và hình phạt vĩnh cửu.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh nói gì về khi nào Đức Chúa Trời sẽ phán xét chúng ta?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries