settings icon
share icon
Câu hỏi

Sự khác biệt giữa hẹn hò và tìm hiểu là gì?

Trả lời


Hẹn hò và tìm hiểu là hai phương pháp bắt đầu mối quan hệ với người khác giới. Mặc dù những người không phải là Cơ đốc nhân hẹn hò với ý định có mối quan hệ thân xác thì đối với Cơ Đốc nhân điều này là không thể chấp nhận và không bao giờ là lý do để hẹn hò. Nhiều Cơ Đốc nhân xem hẹn hò là không quan trọng hơn tình bạn nên họ duy trì khía cạnh tình bạn trong sự hẹn hò của họ cho đến khi cả hai sẵn sàng cam kết với nhau là các đối tượng kết hôn tiềm năng. Đầu tiên và trước hết, hẹn hò là thời điểm mà khi một Cơ Đốc nhân nhận ra đối tượng kết hôn tiềm năng của mình cũng là tín đồ trong Đấng Christ. Kinh thánh cảnh cáo chúng ta rằng những người tin Chúa và những người không tin không nên kết hôn với nhau, bởi vì những người sống trong ánh sáng (của Đấng Christ) và những người sống trong bóng tối không thể sống hòa hợp được (II Cô-rinh-tô 6:14-15). Như đã nói trước, trong thời gian này nên có ít hoặc không có tiếp xúc thân thể, vì đây là điều nên đợi cho đến khi kết hôn (I Cô-rinh-tô 6:18-20).

Trong sự tìm hiểu, hai người không có bất cứ tiếp xúc thân thể nào (không đụng chạm, không nắm tay, không hôn) cho đến khi kết hôn. Nhiều người trong mối quan hệ tìm hiểu sẽ không dành thời gian bên nhau nếu không có các thành viên gia đình, tốt nhất là cha mẹ, luôn có mặt. Ngoài ra, các cặp đôi đang tìm hiểu nhau nên nói rõ trước rằng ý định của họ là để xem liệu người kia có phải là một đối tượng kết hôn phù hợp không. Những người đang tìm hiểu nhau khẳng định rằng sự tìm hiểu cho phép hai người thực sự hiểu biết nhau trong một môi trường thuần khiết hơn mà không có áp lực về sự gần gũi xác thịt hoặc cảm xúc che phủ cái nhìn của họ.

Có những vấn đề vốn có với cả hai cách. Đối với những người hẹn hò, dành thời gian riêng tư với một người khác giới mà họ thấy hấp dẫn có thể dẫn đến những cám dỗ có thể rất khó để chống lại. Cặp đôi Cơ Đốc nhân đang hẹn hò phải có ranh giới rõ ràng và cam kết không vượt qua chúng. Nếu họ thấy khó khăn để làm, họ phải tiến hành các bước để đảm bảo rằng Đấng Christ sẽ luôn luôn được tôn trọng trong suốt thời gian họ cùng nhau và tội lỗi không bao giờ có cơ hội để nắm giữ mối quan hệ của họ. Cũng giống như vậy đối với cặp đôi đang tìm hiểu, cha mẹ của cặp đôi đang tìm hiểu nên có liên quan đến mối quan hệ để biết người bạn đồng hành của con mình và là nguồn tư vấn khôn ngoan và sáng suốt cũng như hướng dẫn cho cả hai người.

Cách tìm hiểu cũng có những khó khăn của nó. Trong khi nhiều người tìm hiểu xem nó như là sự lựa chọn duy nhất để tìm một người bạn đời, thì một số khác lại cảm thấy áp lực và kiểm soát quá mức. Ngoài ra, thật khó có thể tìm được người "thực sự" đằng sau bộ mặt công khai được trình diện trước cả gia đình. Không ai giống nhau trong một nhóm khi mặt đối mặt với nhau. Nếu một cặp đôi không bao giờ ở riêng tư với nhau, thì họ không bao giờ có cơ hội riêng tư để hiểu và biết nhau về mặt gần gũi cảm xúc và tinh thần. Ngoài ra, một số tình huống tìm hiểu đã dẫn đến việc "những cuộc hôn nhân được sắp xếp" bởi cha mẹ và dẫn đến sự oán giận ở một hoặc cả hai người trẻ tuổi.

Điều quan trọng cần nhớ là cả hẹn hò và tìm hiểu đều không được đòi hỏi trong Kinh Thánh. Cuối cùng, tính cách và sự trưởng thành thuộc linh của cặp đôi là quan trọng hơn rất nhiều so với bản chất chính xác của việc làm thế nào và khi nào họ dành thời gian với nhau. Nói theo Kinh thánh, kết quả của quá trình mà những người nam và người nữ Cơ Đốc tin kính kết hôn và nuôi dưỡng gia đình vì sự vinh hiển của Đức Chúa Trời là điều quan trọng hơn nhiều so với phương pháp họ sử dụng để đạt được kết quả đó. "Vậy, anh em hoặc ăn, hoặc uống, hoặc làm bất cứ việc gì, hãy làm tất cả vì vinh quang của Đức Chúa Trời" (I Cô-rinh-tô 10:31, BTTHĐ).

Cuối cùng, chúng ta phải cẩn thận để tránh tin vào sở thích cá nhân của một người cho rằng hẹn hò hoặc tìm hiểu là "cách duy nhất" và coi thường những người đưa ra sự lựa chọn trái ngược. Đối với những điều mà Kinh thánh không nói, sự hiệp nhất của thân thể Đấng Christ sẽ là điều vô cùng quan trọng trong tâm trí chúng ta, bất kể những lựa chọn cá nhân của người khác.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Sự khác biệt giữa hẹn hò và tìm hiểu là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries