settings icon
share icon
Câu hỏi

Ý nghĩa và tầm quan trọng của sự Hóa hình là gì?

Trả lời


Một tuần sau khi Chúa Giê-xu thẳng thắn bảo cùng các môn đồ rằng Ngài sẽ chịu đau khổ, bị giết và sống lại (Lu-ca 9:22), Ngài dẫn Phi-e-rơ, Gia-cơ và Giăng lên núi để cầu nguyện. Trong lúc cầu nguyện, diện mạo của Ngài được biến đổi sang thể vinh hiển, và áo Ngài trở nên trắng và rực sáng. Môi-xe và Ê-li cùng xuất hiện và trò chuyện với Chúa về sự chết sắp xảy ra.

Phi-e-rơ, trong tình trạng hoảng sợ và không biết mình nói gì, đã đề nghị dựng ba cái trại cho họ. Điều này rõ ràng có liên quan tới những cái lều trại được sử dụng để kỉ niệm ngày lễ Lều Tạm, vào kỳ lễ đó, dân Y-xơ-ra-ên sẽ ở trong lều trại 7 ngày (Lê-vi Ký 23:34-42). Phi-e-rơ bày tỏ mong muốn được ngụ tại nới đó. Khi có một đám mây bao phủ họ, thì có một giọng phán ra từ đó, “Này là Con ta, Người được lựa chọn của ta, hãy nghe Người.” Khi đám mây tan đi, thì Môi-se và Ê-li cũng không còn đó nữa, chỉ có Chúa Giê-xu vẫn đang ở cùng với các môn đồ lúc đó vẫn cảm thấy sợ hãi. Chúa Giê-su ra lệnh cho họ không được nói với bất kỳ ai cho tới khi Ngài đã phục sinh. Ba bài tường thuật về sự kiện này nằm trong Ma-thi-ơ 17:1-8, Mác 9:2-8, và Lu-ca 9:28-36.

Sự hóa hình của Chúa Giê-su nhằm bày tỏ cho các môn đồ thận cận thấy một phần nào đó về sự vinh quang thiên thượng của Ngài, để qua đó, họ nhận được sự thông hiểu càng hơn (greater) về bản chất của Chúa Giê-su. Chúa Giê-su Christ thực hiện sự thay đổi về diện mạo một cách đầy ấn tượng như vậy, là để các môn đồ chiêm ngưỡng sự vinh quang của Ngài. Những môn đồ này chỉ biết Chúa trong thân thể con người của Ngài, giờ đây đã được nhận biết cách rõ ràng hơn về thần thánh của Đấng Christ, cho dù họ không thể nào lĩnh hội trọn vẹn được. Nhưng điều đó khiến họ vững an sau khi nghe tin sốc rằng Ngài sắp sửa chịu chết.

Về mặt biểu tượng, sự xuất hiện của Môi-se và Ê-li đại diện cho Luật pháp và Tiên tri. Nhưng giọng nói phát ra từ thiên đàng – “Hãy nghe Người” – chứng tỏ một cách rõ ràng là Luật pháp và Tiên tri phải nhường chỗ cho Chúa Giê-su. Đấng đó chính là con đường mới và hằng sống để thay thế cái cũ, Ngài chính là sự trọn lành của Luật pháp và sự ứng nghiệm của vô số lời tiên tri trong Cựu Ước. Cũng như vậy, nhờ chứng kiến thân thể vinh quang của Ngài, các môn đồ được xem qua trước về sự tái lâm vinh quang, sự Ngài trở nên Vua của muôn vua, Chúa của muôn chúa.

Các môn đồ không bao giờ quên được những điều xảy ra trong ngày hôm đó, và đó cũng chính là ý định của Ngài. Giăng viết trong sách Phúc Âm, “chúng ta đã ngắm xem sự vinh hiển của Ngài” (Giăng 1:14). Phi-e-rơ cũng viết tương tự, “Khi trình bày cho anh em biết quyền năng và sự quang lâm của Chúa chúng ta là Đức Chúa Jêsus Christ, chúng tôi không dựa vào những huyền thoại khéo bịa đặt, nhưng chúng tôi tận mắt chứng kiến vẻ uy nghi của Ngài. Vì Ngài đã tiếp nhận sự tôn trọng và vinh quang từ Đức Chúa Trời là Cha, khi có tiếng từ Đấng Tôn Nghiêm Vinh Quang phán với Ngài: “Đây là Con yêu dấu của Ta, đẹp lòng Ta hoàn toàn.” Chính chúng tôi đã nghe tiếng ấy phán từ trời khi chúng tôi ở với Ngài trên núi thánh.” (2 Phi-e-rơ 1:16-18). Những người được làm chứng nhân cho sự kiện đó, đã làm chứng lại cho những môn đồ khác cùng hàng triệu triệu người xuyên suốt dòng lịch sử.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Ý nghĩa và tầm quan trọng của sự Hóa hình là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries