settings icon
share icon
Câu hỏi

Có sự ghét phụ nữ trong Kinh Thánh không? Sự thù ghét phụ nữ (ghét việc kết hôn) là gì?

Trả lời


Một người ghét phụ nữ là một người ghét hoặc xem thường người phụ nữ. Thuật ngữ "thù ghét phụ nữ" thường đề cập đến thái độ và cách hành xử làm hạ phẩm giá, xúc phạm hoặc lạm dụng người phụ nữ dựa trên giới tính của họ. Ví dụ về "thù ghét phụ nữ" sẽ đối xử phụ nữ thua kém về mặt đạo đức hoặc như người ngu dốt so với nam giới, sẽ cho phép lạm dụng bạo hành phụ nữ, hoặc sẽ nhắc đến phụ nữ bằng những ngôn ngữ thù hận hoặc lăng mạ. Những người chỉ trích tín đồ Đấng Christ thỉnh thoảng tuyên bố rằng có "sự ghét phụ nữ" trong Kinh Thánh, nhưng những tuyên bố ấy bị mâu thuẫn bởi cả Kinh Thánh và lịch sử.

Thật không may, những người tìm cách vạch trần "sự thù ghét phụ nữ" trong Kinh Thánh thường sử dụng cách tiếp cận sai lầm giống nhau, giống như những người tìm cách biện minh cho "sự thù ghét phụ nữ" trong Kinh Thánh. Đó là, họ xé những câu Kinh Thánh từ bối cảnh trực tiếp, áp đặt những quy ước văn hoá hiện đại vào các nền văn hoá cổ đại, và không chú ý đến toàn bộ thông điệp được đưa ra. Tồi tệ hơn, họ bỏ qua những ảnh hưởng tích cực sâu sắc mà tín đồ Đấng Christ đã có đối với phụ nữ trên toàn thế giới.

Một sự xem xét đơn giản vể bối cảnh sẽ loại bỏ hầu hết các tuyên bố về "sự thù ghét phụ nữ" trong Kinh Thánh. Một ví dụ hoàn hảo cho điều này là Ê-phê-sô 5:22-24, trong đó nói rằng các bà vợ phải thuận phục chồng của mình "như thuận phụng Chúa (Bản dịch RVV11). Các nhà chỉ trích và những người ghét phụ nữ đều thích trích dẫn những lời đó ra khỏi bối cảnh, để ủng hộ cho tuyên bố cho rằng Kinh Thánh dạy người phụ nữ phải phục tùng nam giới. Tuy nhiên, những lời tiếp theo lại ra lệnh cho những ông chồng phải yêu thương vợ của mình "như Đấng Christ đã yêu thương Hội Thánh" (Ê-phê-sô 5:25, RVV11) và yêu vợ mình "như chính thân mình", nuôi nấng và chăm sóc họ như Đấng Christ đối với Hội Thánh" (Ê-phê-sô 5:28-30, RVV11). Hãy xem xét rằng Đấng Christ đã hành động như một người hầu cho các môn đồ của Ngài (Giăng 13:5) và ra lệnh cho chúng ta phải làm điều tương tự (Giăng 13:13-16) – Một người hy sinh mạng sống của mình vì lợi ích của họ (Giăng 15:12-14) – Không thể nào biện minh cho cách giải thích "sự ghét phụ nữ" trong Ê-phê-sô 5.

"Sự thù ghét phụ nữ" là trái ngược hoàn toàn với sự giáo huấn trong Kinh Thánh. Theo Kinh Thánh, tất cả mọi người là hoàn toàn bình đẳng trong mắt của Đức Chúa Trời bất kể là về giới tính, chủng tộc và năng lực (Ga-la-ti 3:28). Hơn nữa, người phụ nữ được đối xử như những người có giá trị và được tôn trọng bởi cả Đấng Christ và Hội Thánh đầu tiên. Chúa Giê-su đã cứu rỗi một người phụ nữ có tội khỏi những kẻ buộc tội cô ấy (Giăng 8:9-11), và được đề cập đến với tư cách là "giáo viên" trong Ma-ri và Ma-thê (Giăng 11:28), và dạy dỗ người phụ nữ tại giếng nước (Giăng 4:9-10), bất chấp áp lực của xã hội. Một nhóm phụ nữ đáng kể đã cùng đi với Chúa Giê-su và hỗ trợ tài chính (Lu-ca 8:2-3). Rất nhiều phụ nữ theo Chúa Giê-su đến nơi Ngài bị đóng đinh (Lu-ca 23:27,55) trong khi các môn đệ đang lẫn trốn. Phụ nữ là nhân chứng đầu tiên của sự phục sinh của Đấng Christ (Ma-thi-ơ 28:1,5; Mác 16:1-8; Lu-ca 24:1) và phụ nữ đã cùng với các sứ đồ trong lễ cầu nguyện chờ đợi Đức Thánh Linh (Công vụ 1:14). Hội Thánh đầu tiên không chỉ thu hút những phụ nữ tin Chúa (Công vụ 8:12; 17:12), mà nhiều người trong số họ đóng vai trò quan trọng trong việc rao truyền phúc âm (loan báo Tin mừng).

Theo nhiều cách, Kinh Thánh đã chống lại cách đối xử phụ nữ trong quan điểm "sự thù ghét phụ nữ" trong thời cổ đại, và những ảnh hưởng của thế giới quan cấp tiến (ví dụ: Nam nữ bình đẳng, không phân biệt đối xử…) được phản ánh trong lịch sử. Những người chỉ trích Kinh Thánh về thái độ của Kinh Thánh đối với phụ nữ nên xem xét địa vị của người phụ nữ trong các nền văn hoá ngoại giáo của Cựu Ước, Tân Ước và thời đại của Hội Thánh đầu tiên. Ngay cả trong thời đại hiện đại của chúng ta, người ta chỉ phải tương phản địa vị phụ nữ sống ở các quốc gia có di sản của đạo Đấng Christ với những người sống ở những quốc gia mà không có Đấng Christ (ví dụ: Hồi giáo). Tương tự như vậy, người ta nên xem xét sự "thù ghét đàn bà" khủng khiếp của các ngành công nghiệp như khiêu dâm và buôn bán tình dục, cả hai đều tồn tại đối lập trực tiếp (trái ngược) với các giáo lệnh (điều răn) Kinh Thánh.

Cũng như nhiều vấn đề xã hội khác, Tín đồ Đấng Christ trong Kinh Thánh đặt một nền tảng dẫn đến điều không thể tránh khỏi đối với các ý tưởng như là giá trị, sự bình đẳng và sự tự do cho phụ nữ. Đạo đức bắt nguồn từ một thế giới quan các tín đồ Đấng Christ dẫn đến sự bình đẳng tầng lớp cho phụ nữ và cơ hội mà các nền văn hoá không phải là tín đồ Đấng Christ (ví dụ: Vô thần, Hồi Giáo…) đã hoặc chưa bao giờ được đề nghị hoặc chỉ xem xét dưới áp lực từ các nền văn hoá có nền tảng đạo Đấng Christ.

Nó cũng rất quan trọng để lưu ý sự khác biệt giữa việc mô tả và ủng hộ về "sự thù ghét phụ nữ". Sách lịch sử có thể chi tiết về sự khủng khiếp của thảm hoạ Holocaust (thảm hoạ diệt chủng Do Thái) và bệnh dịch hạch đen (hắc dịch), nhưng chúng ta không coi đây là sự chấp thuận của người công bố về thảm hoạ Hitler hay dịch bệnh. Chắc chắn có những mô tả về "sự thù ghét phụ nữ" trong Kinh Thánh, nhưng những hành vi đó đã bị lên án. Một ví dụ là vụ hiếp dâm và vụ giết vợ lẽ trong (Các quan xét 19:25-29, RVV11), một hành động quá khủng khiếp đến mức gây ra một cuộc nội chiến. Những người chỉ trích Kinh Thánh sốt sắng chỉ ra những sự cố xảy ra như vậy mà không đề cập đến những hành động đang được thảo luận, cái mà đã được mô tả và bị chỉ trích, và không được khuyến khích.

Tương tự như vậy, các câu hỏi về "sự thù ghét phụ nữ" trong Kinh Thánh cần phải được tách ra khỏi việc người đàn ông có cố gắng chiếm đoạt Kinh Thánh để bào chữa cho thành kiến của họ hay không. Người đàn ông thỉnh thoảng cũng cố gắng củng cố "sự thù ghét phụ nữ" bằng cách sử dụng khoa học, lịch sử, và thậm chí là những luật pháp quốc gia, ngay cả khi những lời giải thích như vậy là vô lý. Cả dân Y-sơ-ra-ên, Chúa Giê-su, hay Hội Thánh Tin Lành đầu tiên đều không thể hiện "sự thù ghét phụ nữ", và khuôn khổ đạo đức Kinh Thánh không còn chỗ cho điều đó. Theo cách này, Kinh Thánh không thể bị đổ lỗi cho "sự thù ghét phụ nữ" hoặc đã sử dụng để biện minh cho điều đó. Nếu bất cứ điều gì, sự cần thiết phải xé Kinh Thánh ra khỏi bối cảnh của nó và bóp méo (xuyên tạc) ý nghĩa của nó cho thấy điều ngược lại: Để tuyên bố "sự thù ghét phụ nữ" trong Kinh Thánh, người ta phải tách các đoạn văn ra khỏi những phần còn lại của văn bản và đạo Đấng Christ.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt
Có sự ghét phụ nữ trong Kinh Thánh không? Sự thù ghét phụ nữ (ghét việc kết hôn) là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries