settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh nói gì về cách giải quyết sự ganh ghét giữa anh chị em trong gia đình?

Trả lời


Chuyện anh em trong nhà ganh ghét nhau đã xuất hiện ngay từ buổi sáng thế. Đó là câu chuyện về Ca-in và A-bên,0 cặp anh em đầu tiên được nhắc đến trong Kinh Thánh. Chúng ta có thể thấy những cặp anh chị em khác trong Kinh Thánh cũng ganh ghét nhau như Ích-ma-ên và Y-sác, Ê-sau và Gia-cốp, Lê-a và Ra-chên, Giô-sép và các anh mình, hay A-bi-mê-léc và các anh. Trong mỗi trường hợp, sự ganh ghét giữa anh chị em với nhau đã dẫn đến một hoặc nhiều anh chị em thực hiện những hành động xấu xa, tội lỗi.

Đức Chúa Trời muốn anh chị em trong gia đình phải sống hòa thuận và yêu thương nhau (Thi thiên 133:1). Tình yêu thương anh em được dùng để làm gương cho các tín hữu trong Hội Thánh về cách đối xử với nhau (Hê-bơ-rơ 13:1; I Phi-e-rơ 3:8). Tuy nhiên, chúng ta biết rằng, không phải lúc nào chúng ta cũng sống theo cách chúng ta nên làm và sự cạnh tranh giữa vòng anh chị em vẫn tồn tại. Anh chị em cãi vã nhau, dối lừa nhau, nói chung là đối xử với nhau nhiều lúc kinh khủng.

Nghĩa vụ của cha mẹ là nuôi dạy con cái trở nên giống như Đấng Christ, vì vậy, chúng ta nên nhìn vào Chúa Giê-su để xem những gì Ngài đã phán dạy là quan trọng về nết ăn ở của chúng ta và cách chúng ta đối xử với người khác.

Chúa Giê-su phán dạy hai điều răn quan trọng nhất là yêu Đức Chúa Trời và yêu người lân cận (Ma-thi-ơ 22:36–40). Chúng ta biết Chúa Giê-su nói những người lân cận có nghĩa là những người ở gần chúng ta, và không ai ở gần chúng ta hơn anh chị em của mình. Nhà (gia đình) phải là nơi con trẻ học cách yêu thương nhau. “Tình yêu thương che đậy vô số tội lỗi” (Châm-ngôn 10:12), bao gồm cả nguyên nhân của sự ganh ghét giữa vòng anh chị em với nhau.

Sự ganh ghét có thể xuất phát từ sự ghen tị, lòng ích kỷ và cũng do sự thiên vị của cha mẹ (đó có thể là sự thật hoặc trong nhận thức của trẻ). Ca-in ganh ghét A-bên có lẽ là do ông ghen tị với việc em mình được Đức Chúa Trời nhậm của lễ (Sáng thế ký 4:3–5). Sự tranh cạnh dẫn đến giết người giữa anh chị em trong gia đình của Ghi-đê-ôn là do mong muốn ích kỷ của A-bi-mê-léc muốn được làm vua (Các quan xét 9:1–6). Sự tranh cạnh giữa các con trai của Gia-cốp được thúc đẩy bởi sự thiên vị của Gia-cốp đối với Giô-sép (Sáng thế ký 37:3-4).

Nguyên nhân của sự ganh ghét giữa anh chị em có thể được khắc phục bằng lòng nhân từ, sự tôn trọng và dĩ nhiên là tình yêu thương (1 Cô-rinh-tô 13: 4–7). Cha mẹ nên yêu cầu con cái của họ đối xử tử tế, tôn trọng và yêu thương lẫn nhau — và cha mẹ cũng cần phải làm gương như vậy.

Kinh Thánh cũng dạy chúng ta về cách gắn bó với nhau. Ê-phê-sô 4: 31–32 đề cập đến một số hành vi tiêu cực cần tránh và những việc làm đúng đắn cần rèn luyện: “Phải bỏ khỏi anh em những sự cay đắng, buồn giận, tức mình, kêu rêu, mắng nhiếc, cùng mọi điều hung ác. Hãy ở với nhau cách nhân từ, đầy dẫy lòng thương xót, tha thứ nhau như Đức Chúa Trời đã tha thứ anh em trong Đấng Christ vậy”. Ngoài ra, lời dạy trong sách Phi-líp 2: 3–4 cũng rất hữu ích cho chúng ta: “Chớ làm sự chi vì lòng tranh-cạnh hoặc vì hư-vinh, nhưng hãy khiêm-nhường, coi người khác như tôn-trọng hơn mình. Mỗi một người trong anh em chớ chăm về lợi riêng mình, nhưng phải chăm về lợi kẻ khác nữa.”

Câu chuyện về Giô-sép và những người anh cũng bắt đầu từ lòng ghen tị và thù hận, cuối cùng, dẫn đến những điều khủng khiếp xảy ra cho Giô-sép. Nhưng câu chuyện có một kết thúc thật có hậu. Trên thực tế, câu chuyện về cuộc đời Giô-sép nói đến lòng yêu thương anh em, sự tha thứ, sự tốt lành và quyền tể trị của Đức Chúa Trời (Xem thêm trong Sáng thế ký 37–50). Cách đối xử của Giô-sép đối với các anh em mình trong chương cuối của sách Sáng thế ký là một ví dụ điển hình về lòng nhân từ, sự khiêm nhường và tình yêu thương.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh nói gì về cách giải quyết sự ganh ghét giữa anh chị em trong gia đình?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries