settings icon
share icon
Câu hỏi

Một số ví dụ không thể phủ nhận về sự can thiệp của Chúa là gì?

Trả lời


Sự can thiệp thiêng liêng của Chúa, chỉ đơn giản là, Chúa can thiệp vào các vấn đề của thế giới. Sự can thiệp thiêng liêng của Chúa có thể là Chúa khiến điều gì đó xảy ra hoặc Chúa ngăn chặn điều gì đó xảy ra. Những người vô thần, người theo thuyết bất khả tri và những người theo tự nhiên thần giáo có thể tìm thấy những lời giải thích thay thế cho cả những sự kiện kỳ diệu rõ ràng nhất. Một số tín đồ nhìn thấy các ví dụ về sự can thiệp thiêng liêng của Chúa ở khắp mọi nơi, diễn giải các sự kiện dường như ngẫu nhiên là chỉ dẫn rõ ràng từ Chúa để đi theo một hướng thay vì hướng khác. Vậy Chúa có can thiệp vào các vấn đề của thế giới không? Nếu vậy, có bất kỳ ví dụ nào không thể phủ nhận về sự can thiệp thiêng liêng này không? Chúa có để lại dấu vân tay nào trên tác phẩm của Ngài không?

Các tín đồ có thể chỉ ra nhiều ví dụ về sự can thiệp của Chúa. Tất cả mọi thứ từ sự thất bại của Hạm đội Tây Ban Nha đến sự tồn tại của quốc gia Israel thời hiện đại đều được trích dẫn là bằng chứng cho thấy Chúa đã can thiệp vào lịch sử. Tất nhiên, cũng có những phép lạ của Kinh Thánh, được các nhân chứng ghi lại về các sự kiện, và chính sự sáng tạo "các từng trời rao truyền" như Haydn đã nói.

Nhưng, đối với người vô thần, người theo thuyết bất khả tri và người theo tự nhiên thần giáo, có một lời giải thích thay thế cho tất cả mọi thứ. Gần đây có một chương trình truyền hình được phát sóng ở Hoa Kỳ đã cố gắng giải thích những điều kỳ diệu của Kinh Thánh. Một tập phim được dành riêng cho việc vượt Biển Đỏ (xem Xuất Ê-díp-tô ký chương 14). Các nhà khoa học đã đưa ra một số giả thuyết, bao gồm những cây cầu trên mặt đất tạm thời do hoạt động của núi lửa dưới nước hoặc một trận động đất dưới nước gây ra sóng thần, dẫn đến độ sâu của nước tạm thời rất thấp tại vị trí mà Môi-se và người Y-sơ-ra-ên vượt qua Biển Đỏ.

Mặc dù các lý thuyết là có thể về mặt khoa học, không có lời giải thích nào về cách sự kiện xảy ra vào đúng thời điểm để người Y-sơ-ra-ên vượt qua, nhưng người Ai Cập bị hủy diệt khi họ cố gắng đi theo. Ngay cả khi chính sự kiện có thể được giải thích một cách tự nhiên, thì nó vẫn đòi hỏi sự cả tin để từ chối thời gian siêu nhiên của sự kiện. Nhưng, một lần nữa, đối với người phủ nhận sự tồn tại và/hoặc hành động của Chúa trên thế giới, thì bất kỳ phép lạ nào cũng có thể được giải thích bằng cách quy kết nó cho sự trùng hợp, sự kích động hoặc ảo tưởng. Nếu bạn tìm lý do để không tin thì chắc chắn bạn sẽ tìm thấy một số lý do.

Ở bên phía còn lại là những tín đồ hầu như xem mọi thứ là một ví dụ về sự can thiệp của Chúa. Một thỏa thuận tốt ở cửa hàng tạp hóa rõ ràng là một phép lạ từ Chúa. Một cơn gió bất chợt hoặc cuộc gặp gỡ tình cờ của một người bạn rõ ràng là một dấu hiệu từ Chúa để di chuyển theo một hướng khác. Mặc dù lối suy nghĩ này mang tính Kinh Thánh hơn cách tiếp cận mà một người theo tự nhiên thần giáo có thể thực hiện, nhưng nó đặt ra những vấn đề nghiêm trọng. Giải thích hầu như mọi điều là sự can thiệp thiêng liêng có thể dẫn đến những kết luận rất chủ quan. Chúng ta có xu hướng đọc những điều chúng ta muốn. Thật là hấp dẫn khi nghiên cứu các hình dạng đám mây để tìm ra "bằng chứng" về điều mà chúng ta muốn ý muốn của Chúa sẽ là thay vì thực sự tìm kiếm ý Chúa theo Kinh Thánh (Rô-ma 12:1-2).

Nói theo Kinh Thánh, Chúa chắc chắn can thiệp vào các vấn đề của thế giới (xem Sáng thế ký đến Khải huyền). Đức Chúa Trời có toàn quyền (Thi thiên 93:1; 95:3; Giê-rê-mi 23:20; Rô-ma 9). Không có gì xảy ra mà Chúa không ra lệnh, khiến hoặc cho phép. Chúng ta luôn luôn được bao vây bởi sự can thiệp thiêng liêng, ngay cả khi chúng ta không biết gì về nó hoặc mù quáng với nó. Chúng ta sẽ không bao giờ biết tất cả thời điểm và tất cả những cách Chúa can thiệp vào cuộc sống của chúng ta. Sự can thiệp thiêng liêng có thể đến dưới dạng một phép lạ, chẳng hạn như một dấu hiệu chữa lành hoặc siêu nhiên. Sự can thiệp thiêng liêng cũng có thể đến dưới dạng một sự kiện dường như ngẫu nhiên hướng chúng ta theo con đường mà Chúa muốn chúng ta đi.

Nhưng Kinh Thánh không hướng dẫn chúng ta tìm kiếm những ý nghĩa tâm linh ẩn giấu trong các sự kiện đời thường. Mặc dù chúng ta nên biết rằng Chúa can thiệp, nhưng chúng ta không nên dành mỗi phút thức dậy để giải mã những tin nhắn bí mật từ trên cao. Các tín đồ tìm kiếm Lời Chúa cho sự hướng dẫn (II Ti-mô-thê 3:16-17) và được Đức Thánh Linh hướng dẫn (Ê-phê-sô 5:18). Chúng ta phải tuân theo một nguồn mà chúng ta biết rằng Chúa thực sự đã nói, chính là Lời của Ngài (Hê-bơ-rơ 4:12).

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt
Một số ví dụ không thể phủ nhận về sự can thiệp của Chúa là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries