settings icon
share icon
Câu hỏi

Tại sao sống chung trước hôn nhân bị coi là sống trong tội lỗi?

Trả lời


Câu hỏi này có thể được trả lời dễ dàng hơn nhiều nếu Kinh Thánh tuyên bố rõ ràng như “sống với nhau trước hôn nhân hay ngoài hôn nhân là sống trong tội lỗi”. Vì Kinh Thánh không đưa ra tuyên bố dứt khoát như vậy, nên nhiều người (kể cả một số người tự xưng mình là Cơ Đốc nhân) cho rằng sống chung ngoài hôn nhân không phải là sống trong tội lỗi. Có lẽ lý do Kinh Thánh không nói rõ là vì vào thời Kinh Thánh vấn đề những người chưa kết hôn sống chung như vợ chồng là tương đối hiếm, đặc biệt là giữa người Do Thái và Cơ Đốc nhân. Theo mục đích của bài viết này, khi nói đến việc chung sống là chúng ta đang nói đến việc chung sống với nghĩa chung sống như vợ chồng, bao gồm cả quan hệ tình dục nhưng chưa kết hôn. Chúng ta không đề cập đến một người nam và người nữ sống trong cùng một nhà nhưng không quan hệ tình dục.

Mặc dù Kinh Thánh không tuyên bố rõ ràng về việc sống trong tội lỗi, nhưng điều đó không có nghĩa là Kinh Thánh hoàn toàn im lặng về vấn đề này. Thay vào đó, chúng ta phải tập hợp một số câu Kinh Thánh lại với nhau và rút ra nguyên tắc rằng bất kỳ quan hệ tình dục nào ngoài hôn nhân của một người nam và một người nữ đều là tội lỗi. Có rất nhiều câu Kinh Thánh tuyên bố Đức Chúa Trời cấm quan hệ tình dục trái đạo đức (Công vụ 15:20; I Cô-rinh-tô 5:1; 6:13,18; 10:8; II Cô-rinh-tô 12:21; Ga-la-ti 5:19; Ê-phê-sô 5:3; Cô-lô-se 3:5; I Tê-sa-lô-ni-ca 4:3; Giu-đe 7). Tiếng Hy Lạp được dịch thành “quan hệ tình dục trái đạo đức” hay “gian dâm” trong những câu này là porneia, có nghĩa đen là “ham muốn bất hợp pháp”. Vì hình thức tình dục hợp pháp duy nhất là trong hôn nhân của một người nam và một người nữ (Sáng thế ký 2:24; Ma-thi-ơ 19:5), nên bất cứ điều gì ngoài hôn nhân, cho dù đó là ngoại tình, quan hệ tình dục trước hôn nhân, đồng tính luyến ái hay bất cứ điều gì khác, đều là bất hợp pháp, hay nói cách khác đó là tội lỗi. Sống chung trước hôn nhân chắc chắn thuộc loại tà dâm - tội tình dục.

Hê-bơ-rơ 13:4 mô tả sự tôn trọng đạo lý trong hôn nhân: “Mọi người phải kính trọng sự hôn nhân, chốn khuê phòng chớ có ô uế, vì Đức Chúa Trời sẽ đoán phạt kẻ dâm dục cùng kẻ phạm tội ngoại tình”. Câu Kinh Thánh này cho thấy sự phân biệt rõ ràng giữa điều gì là trong sáng và danh dự — hôn nhân — và điều gì là trái đạo đức về tình dục — bất kỳ điều gì ngoài hôn nhân. Như việc chung sống với nhau ngoài hôn nhân là rơi vào trường hợp này, và đó là tội lỗi. Bất cứ ai chung sống với nhau ngoài hôn nhân hợp pháp thì chắc chắn Đức Chúa Trời không hài lòng và sẽ nhận sự phán xét từ Ngài.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Tại sao sống chung trước hôn nhân bị coi là sống trong tội lỗi?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries