settings icon
share icon
Câu hỏi

Shahada trong Hồi giáo là gì?

Trả lời


Shahada là tiếng Ả Rập có nghĩa là "lời chứng" hoặc "người làm chứng". Shahada là trụ cột đầu tiên của Hồi giáo và là tín điều của Hồi giáo:

"Không có vị thần nào ngoài Allah và Mohammad là sứ giả [hay nhà tiên tri] của Allah".

Chuyển ngữ sang tiếng Ả Rập, Shahada trông như thế này: "La ilaha illa Allah wa-Muhammad rasul Allah".

Shahada là một lời tuyên xưng mà tất cả người Hồi giáo phải thực hiện, và bất cứ ai không thể thực hiện lời tuyên xưng này đều không thể được coi là một người Hồi giáo thực sự. Lời tuyên xưng này đã được thốt ra trước hai nhân chứng Hồi giáo cho thấy đó là tất cả những gì được bắt buộc để trở thành một người Hồi giáo. Các tín đồ Hồi giáo phải nhắc lại Shahada trong khi cầu nguyện năm lần một ngày.

Phần đầu tiên của lời tuyên xưng Shahada là khẳng định rằng Allah là một người, vì thế, đa thần giáo và giáo lý Cơ Đốc về Ba Ngôi Đức Chúa Trời bị phủ nhận.

Phần thứ hai của lời tuyên xưng khẳng định rằng sự truyền đạt chính từ Allah đến loài người là thông qua Mohammad, do đó, Chúa Giê-xu và Kinh Thánh bị chuyển xuống địa vị thấp hơn.

Trong thực hành của người Hồi giáo Shia, Shahada có một cụm từ thứ ba: "Ali là wali của Allah". Wali theo nghĩa đen có thể được dịch là "người bảo vệ", nhưng thường được dùng để chỉ một vị thánh Hồi giáo hoặc "bạn của Allah". Người Hồi giáo Shia coi Ali (con rể của Mohammad) là người kế thừa hợp pháp của Mohammad, là một điểm mà người Hồi giáo Sunni từ chối.

Shahada thường được tìm thấy trên lá cờ của các quốc gia Hồi giáo cũng như trên lá cờ của Taliban, ISIS và Hamas.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Shahada trong Hồi giáo là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries