settings icon
share icon
Câu hỏi

Quỷ Satan có bao nhiêu quyền lực?

Trả lời


Quỷ Satan là một thiên thần được tạo ra bởi Đức Chúa Trời, là kẻ đã chống lại uy quyền của Đức Chúa Trời (Ê-sai 14:13) và trở thành kẻ đứng đầu vương quốc của những linh hồn xấu xa hung ác được gọi là ác quỷ (ác linh), những "quỷ sứ" của nó (Ma-thi-ơ 25:41). Quyền lực của quỷ Satan ở trên trời cũng như ở trần gian là rất lớn và không nên được đánh giá quá thấp, hay xem thường. Tuy nhiên, trong khi quỷ Satan và những lực lượng của hắn là những kẻ thù đáng sợ, thì Đấng Jê-sus Christ đã nghiền nát sức mạnh của quỷ Satan, hoàn thành lời tiên tri của Sáng thế ký 3:15 (1 Giăng 3:8). Thập tự giá của Đấng Christ đã chiến thắng (Giăng 12:31). "Kẻ cai trị thế gian này đã bị phán xét" (Giăng 16:11, bản dịch RVV11), và Chúa Jê-sus một ngày nào đó sẽ tiêu diệt hoàn toàn quyền lực của quỷ Satan và thanh tẩy sự sáng tạo (II Phi-e-rơ 3:10).

Quyền lực của Satan ở trên trời/ thế giới linh hồn:
Quyền lực của quỷ Satan đã nổi danh trong cõi thần linh (Giu-đe 1:9), nơi mà hắn bị giới hạn về quyền truy cập vào nơi hiện diện của Đức Chúa Trời (Gióp 1:6). Sách Gióp cung cấp cái nhìn sâu sắc về mối quan hệ giữa Đức Chúa Trời và quỷ Satan. Trong sách Gióp 1:6-12, quỷ Satan đứng trước mặt Đức Chúa Trời và báo cáo rằng hắn "đi nơi này nơi kia" trên đất (câu 7, bản dịch RVV11). Đức Chúa Trời hỏi Satan rằng hắn có để ý đến Gióp, người tin kính của Đức Chúa Trời không, và Satan ngay lập tức buộc tội Gióp về sự không thành thật – Gióp chỉ yêu mến Đức Chúa Trời vì những phước lành mà Đức Chúa Trời ban cho. Và Satan nói "Chúa thử giơ tay và đánh vào tất cả những gì thuộc về ông ta, xem ông ta có phỉ báng Chúa ra mặt không" (câu 11, bản dịch RVV11). Đức Chúa Trời cho phép Satan gây ảnh hưởng đến của cải tài sản và gia đình của Gióp, nhưng không phải cá nhân ông ta (Gióp), và Satan rời đi. Trong sách Gióp 2, Satan trở lại với sự hiện diện của Đức Chúa Trời và lần này, được phép ảnh hưởng đến sức khoẻ cá nhân của Gióp. (Phần còn lại của cuốn sách là từ quan điểm của Gióp, cung cấp một ví dụ về làm thế nào để đối phó với những đau khổ)

Đây là một đoạn quan trọng bởi vì nó cho thấy vị trí của quỷ Satan trong cõi thuộc linh. Hắn có thể buộc tội dân của Đức Chúa Trời trong chính sự hiện diện của Ngài, và Giu-đa 1:9 cho thấy rằng ngay cả thiên sứ trưởng Mi-ca-ên cũng cần sự giúp đỡ của Đức Chúa Trời để vượt qua hắn (Satan). Tuy nhiên, quỷ Satan rõ ràng bị kiềm chế trong việc ban hành những cơn thịnh nộ của hắn; hắn vẫn là một tạo vật được tạo ra bởi Đức Chúa Trời, và quyền lực của hắn ta bị hạn chế.

Quyền lực của Satan trên trái đất:
Sách Gióp 1 cũng tiết lộ rằng quỷ Satan ban hành điều ác và gây hại trực tiếp trên trái đất. Những hành động nổi tiếng và quan trọng nhất của hắn trên trái đất đã xảy ra trong vườn Ê-đen. Sáng thế ký 3 kể về sự cám dỗ của Satan đối với Ê-va, "mẹ của loài người" (câu 20, bản dịch RVV11), và tội lỗi đầu tiên của Ê-va. Chính hành động này, và chồng của Ê-va, là Adam, đã mang tội lỗi vào thế giới, và đó là lý do tất cả nhân loại phải được cứu chuộc khỏi tội lỗi để được ở cùng với Đức Chúa Trời.

Vào một ngày, Chúa Jê-sus gặp một người phụ nữ, người mà đã bị "tà linh ám làm cho bệnh tật suốt 18 năm" (Lu-ca 13:11, bản dịch RVV11). Chúa Jê-sus đã quy sự yếu đuối/ bệnh tật của con người cho Satan, kẻ mà đã giữ cô ấy "bị trói buộc" (câu 16). Quyền lực của Satan là có thật, nhưng chúng bị vượt qua một cách dễ dàng bởi Đức Chúa Trời của chúng ta: " Và Ngài đặt tay trên bà, lập tức bà đứng thẳng lên được, và ca ngợi Đức Chúa Trời" (câu 13, bản dịch RVV11). Phép lạ của Chúa Jê-sus là một minh chứng rõ ràng cho thẩm quyền của Ngài đối với Satan.

Từ sự xúi giục tà ác của hắn trên trái đất, Satan đã được mệnh danh là "Kẻ cầm quyền", "Thần", hoặc " kẻ cai trị" của thế giới này (Giăng 14:30; Giăng 12:31; 16:11; 2 Cô-rinh-tô 4:3-4; Ê-phê-sô 2:2; Cô-lô-se 1:13, bản dịch RVV11). Hắn là kẻ thù của Đức Chúa Trời và lẽ thật (Ma-thi-ơ 13:24:30, 2 Tê-sa-lô-ni-ca 2:9-12), và hắn làm tất cả mọi thứ hắn có thể để cám dỗ các cá nhân (Sáng thế ký 3, Lu-ca 22:31, 1 Ti-mô-thê 3:7) và nhóm người đông đảo hơn (1 Tê-sa-lô-ni-ca 3:5; Khải huyền 2:10). Kẻ "dẫn dắt toàn nhân loại lạc lối" hay kẻ "lừa dối cả nhân loại" (Khải huyền 12:9, bản dịch RVV11). Satan thực hiện điều này bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm khơi dậy niềm kiêu hãnh của con người (1 Ti-mô-thê 3:6; 1 Cô-rinh-tô 4:6), can thiệp vào việc rao truyền lẽ thật (Ma-thi-ơ 13:18-22, 38-39) và đặt những tín đồ giả vào trong Hội Thánh (1 Ti-mô-thê 4:1-2; 2 Ti-mô-thê 3:1-9; Khải huyền 2:9; 3:9). Trong Giăng 8:44, Chúa Jê-sus nói rằng Satan "là kẻ nói dối và là cha của sự nói dối"

Đức Chúa Trời vẫn ban cho Satan một số quyền hành trong thế giới này, điều này có nghĩa rằng quyền lực của hắn vẫn chưa bị phá vỡ hoàn toàn, ngoại trừ trong một lĩnh vực: Quyền năng của sự chết. Sách Hê-bơ-rơ 2:14-15 nói rằng Chúa Jê-sus đến như một con người và hy sinh để tiêu diệt "kẻ cầm quyền sự chết, là ma quỷ", một quyền lực Satan nắm giữ "ngay từ đầu" (Giăng 8:44). Sự cứu rỗi mà Chúa Jê-sus cung cấp đã giải thoát chúng ta khỏi sự vòng vây kìm kẹp (bóp nghẹt) của Satan. Cái chết đã mất đi sự đau đớn của nó (1 Cô-rinh-tô 15:55).

Quyền lực của Satan – Kết luận
Kinh thánh nói rằng "Cả thế gian đều ở dưới quyền ma quỷ" (1 Giăng 5:19, bản dịch RVV11), Và chúng ta phải "tự kiểm soát (tự chủ) và cảnh giác". Kẻ thù của anh em là ma quỷ, đang rình rập xung quanh như một con sư tử gầm thét đang tìm kiếm một ai đó để cắn nuốt (1 Phi-e-rơ 5:8, bản dịch RVV11). Tuy nhiên, các Cơ Đốc nhân có một niềm hy vọng lớn lao, bởi Đấng Jê-sus Christ (Giăng 16:33) và đức tin của chúng ta trong Ngài (1 Giăng 5:4) đã chiến thắng sự tà ác của Satan. " Vì Đấng ở trong các con vĩ đại hơn kẻ ở trong thế gian" (1 Giăng 4:4, bản dịch RVV11).

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Quỷ Satan có bao nhiêu quyền lực?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries