settings icon
share icon
Câu hỏi

Ma quỉ/ Sa-tan có phải là một người, hay một thế lực/ hiện thân của các ác không?

Trả lời


Mặc dầu hắn thuyết phục nhiều người rằng hắn không tồn tại, nhưng Sa-tan chắc chắn là một thực thể cá nhân, nguồn gốc của tất cả mọi sự vô tín và mọi loài ác linh trên thế giới. Hắn được gọi bằng nhiều tên trong Kinh Thánh, bao gồm Sa-tan (có nghĩa là “kẻ thù” – Gióp 1:6; Rô-ma 16:20), ác quỉ (VD: “ma quỉ” – Ma-thi-ơ 4:1; 1 Phi-e-rơ 5:8), Lu-ci-phơ (Ê-sai 14:12), con rắn (2 Cô-rinh-tô 11:3; Khải huyền 12:9), và nhiều tên khác nữa.

Sự tồn tại của Sa-tan như một cá thể được minh chứng bởi sự thật là Đức Chúa Giê-xu Christ đã nhận ra hắn như vậy. Chúa Giê-xu đề cập đến hắn thường xuyên bằng những tên (Vd: Lu-ca 10:18, Ma-thi-ơ 4:10) và gọi hắn là “vua chúa của thế gian này” (Giăng 12:31; 14:30; 16:11).

Sứ đồ Phao-lô đã gọi Sa-tan là “chúa của đời này” (2 Cô-rinh-tô 4:4) và “vua cầm quyền chốn không trung” (Ê-phê-sô 2:2). Sứ đồ Giăng đã nói: “cả thế gian đều phục dưới quyền ma quỉ” (1 Giăng 5:19) và Sa-tan “dẫn cả thế giới đi lạc” (Khải huyền 12:9). Điều này khó có thể là những mô tả về một lực lượng bâng quơ (phi nhân cách) hoặc chỉ là một hiện thân của cái ác.

Kinh Thánh dạy rằng, trước khi con người và thế giới được tạo dựng, Đức Chúa Trời đã tạo ra “muôn vàn thiên sứ” (Hê-bơ-rơ 12:22), muôn thiên sứ là những sinh vật thuộc linh có sức mạnh và trí thông minh tuyệt vời. Đứng đầu của muôn thiên sứ là chê-ru-bim, là người hầu việc ngay chính ngôi của Đức Chúa Trời, và “chê-ru-bim được xức dầu” nguồn gốc chính là Sa-tan (Ê-xê-chi-ên 28:14). Hắn “đầy dẫy sự khôn ngoan và trọn vẹn.”

Tuy nhiên, Đức Chúa Trời không tạo ra Sa-tan là một kẻ ác. Các thiên sứ, giống như con người được tạo ra có tâm linh tự do, chứ không phải những cái máy không suy nghĩ. Họ có thể chối bỏ hoàn toàn ý muốn của Thiên Chúa và chống lại thẩm quyền của Ngài như họ đã chọn điều đó.

Tội lỗi cơ bản của cả con người và thiên sứ, là tội song hành giữa sự không tin kính và kiêu ngạo. Sa-tan tự nói với chính hắn rằng: “Ta sẽ lên trời, sẽ nhắc ngai ta lên trên các ngôi sao Đức Chúa Trời… Ta sẽ lên trên cao những đám mây, làm ra mình bằng Đấng Rất Cao” (Ê-sai 14:13,14). Một lần nữa, điều này khó có thể là hành động hay động cơ của một lực lượng bâng quơ.

Chúa Giê-xu cũng đã nói với chúng ta về một vài đặc điểm của Sa-tan. Đấng Christ nói nó là kẻ giết người ngay từ lúc ban đầu, chẳng bền giữ được lẽ thật, vì không có lẽ thật trong nó đâu. Khi nó nói dối, thì nói theo tánh riêng mình, vì nó vốn là kẻ nói dối và là cha sự nói dối. (Giăng 8:44).

Điều quan trọng là Cơ Đốc Nhân nhận ra sự thật về Sa-tan và hiểu rằng hắn như sư tử rống đi rình mò anh em (1 Phi-e-rơ 5:8). Chúng ta không thể vượt qua được tội lỗi hay cám dỗ của ma quỉ bởi sức riêng của mình, nhưng Kinh Thánh chỉ ra cho chúng ta làm thế nào để trở nên mạnh mẽ. Chúng ta cần mặc lấy khí giới của Đức Chúa Trời và chống trả cám dỗ. (Ê-phê-sô 6:13).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Ma quỉ/ Sa-tan có phải là một người, hay một thế lực/ hiện thân của các ác không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries