settings icon
share icon
Câu hỏi

Sa-tan giáo là gì?

Trả lời


Không dễ để định nghĩa Sa-tan giáo. Có nhiều “nhóm” trong Sa-tan giáo. Trái ngược với Cơ Đốc nhân, chính những người thờ cúng quỷ Sa-tan bất đồng với nhau về những nguyên tắc rất cơ bản của họ. Cơ Đốc nhân có thể bất đồng ý kiến hay sự thuyết phục về sự giải thích của những phân đoạn Kinh thánh nào đó, nhưng họ tin cùng một nguyên tắc nền tảng rằng Chúa Giê-xu là Con trai của Đức Chúa Trời là Người đã trả giá cho những tội lỗi của chúng ta bằng cách chết trên thập tự giá và sống lại từ cõi chết. Những người thờ cúng quỷ Sa-tan lại tranh cãi với nhau liệu Sa-tan có tồn tại không và liệu rằng họ đang thờ phượng nó hay chính họ. Trong cốt lõi, họ là một nhóm lộn xộn ràng buộc nhau bằng sự dối trá. Giăng 8:44 có lẽ thích hợp với người thờ cúng quỷ Sa-tan: “Các ngươi bởi cha mình, là ma quỉ, mà sanh ra; và các ngươi muốn làm nên sự ưa muốn của cha mình. Vừa lúc ban đầu nó đã là kẻ giết người, chẳng bền giữ được lẽ thật, vì không có lẽ thật trong nó đâu. Khi nó nói dối, thì nói theo tánh riêng mình,vì nó vốn là kẻ nói dối và là cha sự nói dối.”

Bởi vì những lời nói dối đó mà có tình trạng thừa thãi ý thức hệ trong vòng Sa-tan giáo. Một vài thông lệ của Sa-tan giáo là kiên định, và sự hiệp nhất của những người thờ cúng quỷ Sa-tan được thấy ở lễ nghi hơn là ở dưới hệ thống niềm tin. Người thờ cúng quỷ Sa-tan làm điều gì đó, nhưng họ không phải tin điều đó.

Hầu hết những người thờ cúng quỷ Sa-tan, những người thờ phượng ma quỷ, thờ cúng ma quỷ, người theo Lu-xi-phe, và những thành viên của Hội thánh của Sa-tan khẳng định có nguồn gốc từ Sa-tan giáo LeVayan, đặt theo tên của Anton LeVey, tác giả của Kinh thánh quỷ Sa-tan và là người thành lập Hội thánh đầu tiên của Sa-tan. LeVey có lẽ đã bắt đầu Hội thánh đầu tiên của Sa-tan vào năm 1966. Vì tự phong mình là có thẩm quyền trên mọi thứ xấu xa, nên ông đã bắt đầu đưa ra những bài giảng hằng tuần với giá hai đô la một người. Và vì vậy mà Hội thánh của Sa-tan đã được thành lập.

Sự tương đồng cơ bản trong tất cả những phái của Sa-tan giáo là sự thúc đẩy bản thân. Tất cả những hình thức của Sa-tan giáo khẳng định rằng sống là để hưởng thụ và sự ích kỷ là một đức tính tốt. Một số người thờ cúng quỷ Sa-tan cho rằng sự tồn tại duy nhất mà họ sẽ luôn biết là ở trên Trái đất này. Vì vậy, những người thờ phượng ma quỷ chỉ sống cho hiện tại, và tín ngưỡng của họ là thói tham ăn và sự trụy lạc.

Sa-tan giáo nguyện trung thành với Sa-tan, ngay cả khi một số người trong Hội thánh của Sa-tan tin rằng không có Đức Chúa Trời hay sự tồn tại của ma quỷ. Hầu hết mọi người trong Hội thánh của Sa-tan cũng tin rằng không có người cứu chuộc cho họ hay bất kì ai khác. Mỗi người hoàn toàn chịu trách nhiệm cho con đường sống của chính mình. Tuy nhiên, họ vẫn cầu nguyện với Sa-tan theo lễ nghi, cầu xin quyền hành tối cao của nó bày tỏ trong đời sống của họ. Lối suy nghĩ này cho thấy sự ảnh hưởng của những lời dối trá và lừa gạt trên triết lý của họ. Những người thờ cúng quỷ Sa-tan dù tin nó hay không tin nó thì cũng không quan trọng đối với Sa-tan. Kết quả cuối cùng đều giống nhau là linh hồn của họ bị nó cầm tù và nếu không có ân điển của Đức Chúa Trời can thiệp thì họ sẽ kinh nghiệm sự sống đời đời trong hỏa ngục.

Nói tóm lại, Sa-tan giáo có thể hoặc không thể liên quan đến sự thờ phượng Sa-tan, nhưng nó cố gắng có ý thức để KHÔNG thờ phượng Đức Chúa Trời chân thật duy nhất. Rô-ma đoạn 1 cho thấy rõ ràng trong lòng và những động cơ của những người thờ cúng quỷ Sa-tan. Chúng có “lòng hư xấu, đặng phạm những sự chẳng xứng đáng. Họ đầy dẫy mọi sự độc ác” (câu 28-29). Những người đã bị Sa-tan làm cho mê muội trong lối sống này thì khó có cơ hội để hiểu khái niệm về ân điển và sự tự do của Đức Chúa Trời. Thay vì vậy, họ tự mình sống cho mình.

II Phi-e-rơ đoạn 2 chứa đựng lời cảnh báo cho bất kì ai đi theo Sa-tan giáo hay bất cứ điều nào khác hơn Đức Chúa Trời: “Ây là những suối không nước, những đám mây bị luồng gió mạnh đưa đi và sự tối tăm mờ mịt đã để dành cho chúng nó. Chúng nó dùng những lời văn hoa hư đản, đem những điều ham muốn của xác thịt và điều gian dâm mà dỗ dành những kẻ mới vừa tránh khỏi các người theo đường lầm lạc. Chúng nó hứa sự tự do cho người, mà chính mình thì làm tôi mọi sự hư nát, vì có sự chi đã thắng hơn người, thì người là tôi mọi sự đó” (câu 17-19).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Sa-tan giáo là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries