settings icon
share icon
Câu hỏi

Có phải Sa-tan có khả năng điều khiển thời tiết?

Trả lời


Số lượng ngày càng tăng của thiên tai và những cơn bão khủng khiếp khiến nhiều người tự hỏi, ai là người kiểm soát thời tiết, Chúa hay Sa-tan? Một số nơi trong Kinh Thánh chỉ rõ mô tả về Sa-tan là "kẻ cầm quyền chốn không trung" ở Ê-phê-sô 2:2 và "thần của đời này" trong II Cô-rinh-tô 4:4 là bằng chứng cho việc Sa-tan đang kiểm soát thời tiết. Xem xét Kinh Thánh cho thấy bất cứ điều gì ảnh hưởng đến Sa-tan và các ác thần của nó đối với thời tiết đều bị hạn chế bởi quyền tể trị tối cao của Chúa. Ác quỷ, "đối thủ" của chúng ta phải được coi trọng; chúng ta nên thừa nhận sự tồn tại của nó và sức mạnh hạn chế của nó trong thế giới trần tục. Đồng thời, Sa-tan, một thiên sứ sa ngã đã bị đánh bại, là siêu nhân nhưng không phải là thần thánh, chỉ có sức mạnh mà cuối cùng Chúa cho phép (II Tê-sa-lô-ni-ca 2:6-11).

Nếu Sa-tan có thể tác động đến thời tiết, thì đó chỉ là sự cho phép của Chúa và bị hạn chế, như trong trường hợp của Gióp. Sa-tan được Chúa cho phép hành hạ Gióp để thử thách ông, và điều này bao gồm cả "lửa của Đức Chúa Trời" (có lẽ là sét) mà "từ trên trời đã giáng xuống thiêu rụi cả bầy chiên và các đầy tớ" (Gióp 1:16). Điều này được theo sau bởi một "một cơn gió lớn" (có thể là một cơn lốc xoáy) đã phá hủy nhà đứa con trai lớn của ông và giết chết những đứa con của Gióp (câu 18-19). Vì vậy, nếu ngọn lửa từ thiên đàng và cơn lốc xoáy do Sa-tan gây ra bằng cách nào đó, thì chúng vẫn nằm dưới sự kiểm soát tối thượng của Chúa vì mục đích của Ngài.

Đó là Chúa, là người kiểm soát thời tiết, không phải Sa-tan (Xuất Ê-díp-tô ký 9:29; Thi Thiên 135:6-7; Giê-rê-mi 10:13).
Chúa kiểm soát bầu trời và mưa (Thi Thiên 77:16-19).
Chúa kiểm soát gió (Mác 4:35-41; Giê-rê-mi 51:16).
Chúa nâng đỡ và duy trì vũ trụ (Hê-bơ-rơ 1:3).
Chúa có quyền lực trên mây (Gióp 37:11-12,16).
Chúa có quyền lực trên sét (Thi Thiên 18,14).
Chúa có quyền lực trên tất cả thiên nhiên (Gióp 26).

Chúa kiểm soát tất cả mọi thứ, bao gồm cả thời tiết. Nhờ sự quan phòng (thần hựu) của Ngài, Chúa ban cho và bảo vệ con cái của Ngài, nhưng Ngài cũng cho phép Sa-tan, ma quỷ và loài người thực thi ý muốn hạn chế của họ để thực hiện các hành vi tội lỗi, xấu xa và độc ác. Những sinh vật giống nhau này phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho bất kỳ và tất cả các thảm họa và thảm kịch do con người gây ra. Chúng ta biết rằng Chúa đã ra lệnh bất cứ điều gì xảy ra (Ê-phê-sô 1:11; Rô-ma 11:36), và do đó, bàn tay vô hình của Ngài ở trong nỗi đau của chúng ta, mặc dù Ngài không thể phạm tội hoặc là thủ phạm của tội ác (Gia-cơ 1:13-17 ).

Không thể có sự đau khổ vô nghĩa đối với tín đồ, cho dù sự đau khổ đó là do con người gây ra hay do một sự kiện tự nhiên. Chúng ta không thể luôn luôn biết tại sao các hành động xấu xa hoặc thiên tai xảy ra, nhưng chúng ta có thể yên tâm rằng trong tất cả các thử thách và khổ nạn, Chúa đang làm mọi việc cùng nhau vì vinh quang của Ngài và vì lợi ích vĩnh cửu của chúng ta (Rô-ma 8:18-28).

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Có phải Sa-tan có khả năng điều khiển thời tiết?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries