settings icon
share icon
Câu hỏi

Tại sao Sa-tan nghĩ rằng hắn có thể đánh bại Đức Chúa Trời?

Trả lời


Thật khó để tưởng tượng một sinh vật như Lu-xi-phe (Sa-tan) tin rằng hắn thậm chí có thể chiến đấu với Đức Chúa Trời, huống chi là đánh bại Ngài. Ngay cả tâm trí sa ngã nhất cũng có thể thấy rằng một vật thọ tạo không thể đối đầu (tranh đấu) với Đấng Tạo Hóa. Tuy nhiên, Sa-tan đã cố gắng truất ngôi Đức Chúa Trời và phấn đấu cho đến ngày nay để thách thức quyền bính của Đức Chúa Trời, cản trở các kế hoạch của Ngài và quấy rối dân sự của Ngài.

Có thể giải thích sự kiêu ngạo đã là một phần làm Sa-tan mù quáng với thực tế. Hai đoạn trong Cựu Ước (Ê-sai 14:12-15 và Ê-xê-chi-ên 28:11-19) thảo luận về vị trí ban đầu của Sa-tan và lý do khiến hắn mất đi vị trí đó. Hai đoạn này kể về một thiên sứ cao quý (đầy sự khôn ngoan/tốt đẹp toàn vẹn/có địa vị cao), một trong những tạo vật của Đức Chúa Trời, hắn trở nên kiêu ngạo (kiêu căng/gian ác/tự đắc). Hắn quyết tâm giành lấy ngai của Đức Chúa Trời. Nhưng Đức Chúa Trời đã loại bỏ hắn ta khỏi chức vụ của hắn.

Ảnh hưởng của Sa-tan trong các vấn đề (công việc) thế gian được tiết lộ rõ ràng (Giăng 12:31). Satan cực kỳ thông minh. Nhờ trí thông minh của hắn, hắn đã lừa dối Adam và Eva và tự mình tiếp quản quyền cai trị thế giới của họ (Sáng thế ký 1:26; 3: 1-7; 2 Cô-rinh-tô 11: 3). Sự lanh lợi của hắn đã tạo cho hắn khả năng thực hiện công việc lừa đảo của hắn gần như tùy ý, mặc dù quyền lực của hắn phải chịu sự hạn chế của Đức Chúa Trời (Gióp 1:12; Lu-ca 4:6; 2 Tê-sa-lô-ni-ca 2:7-8). Hắn ta có một số chiến thắng nhất định, mặc dù trong ranh giới, Đức Chúa Trời đã đặt ra cho hắn ta và có lẽ những chiến thắng này cho phép hắn ta tiếp tục ảo tưởng rằng hắn ta có thể chiến thắng chính Đức Chúa Trời.

Sự kiềm chế (kiểm soát/cai trị) của Đức Chúa Trời trên các hoạt động của Sa-tan được minh họa bởi sự đề nghị của Sa-tan với Đức Chúa Trời để hắn được phép làm khổ sở Gióp (Gióp 1: 7-12). Sa-tan được phép làm khổ dân Chúa (Lu-ca 13:16; 1 Tê-sa-lô-ni-ca 2:18; Hê-bơ-rơ 2:14), nhưng hắn ta không bao giờ được phép giành chiến thắng cuối cùng trước họ (Giăng 14: 30-31; 16:33). Một phần trong tham vọng tiếp tục thay thế Đức Chúa Trời của Sa-tan là khao khát đam mê của hắn để được người khác tôn thờ hắn (Ma-thi-ơ 4: 8-9; Khải huyền 13: 4, 12). Sa-tan là "kẻ độc ác" (Ma-thi-ơ 13:19, 38), trong khi Đức Chúa Trời là "Đấng thánh" (Ê-sai 1:4).

Bản chất của Sa-tan là hiểm ác (hiểm độc/ có ác tâm). Hắn không ngừng nỗ lực chống lại Đức Chúa Trời, dân sự Ngài và chân lý Ngài (Gióp 1:7; 2: 2; Ma-thi-ơ 13:28). Hắn ta luôn chóng đối những lợi ích (quyền lợi) tốt nhất của con người (1 Sử ký 21:1; Zechariah 3:1-2). Qua vai trò đưa tội lỗi vào dòng dõi (gia đình) loài người (Sáng thế ký 3) của hắn, Sa-tan đã có được thế lực (sức mạnh) của sự chết, một thế lực mà Đấng Christ đã phá vỡ qua sự đóng đinh trên Thập-tự và phục sinh của Ngài (Hê-bơ-rơ 2:14-15; 1 Giăng 3:8). Sa-tan đã trực tiếp cám dỗ Đấng Christ, và gắng sức thuyết phục (dẫn dắt) để Ngài thỏa thiệp bằng cách hứa cho Ngài được quyền bính và quyền thế trần gian vật chất (Lu-ca 4:5-8).

Mặc dù Sa-tan đã đã tự lừa dối mình rằng hắn có thể đánh bại Đức Chúa Trời, Sa-tan đã được định sẵn sẽ thất bại. Thất bại cuối cùng của hắn đã được đoán trước trong sách Giăng 12:31, Khải huyền 12:9 và 20:10. Cái chết của Chúa Cứu Thế Giê-xu trên Thập-tự-giá là nền tảng cho thất bại cuối cùng của Sa-tan (Hê-bơ-rơ 2:14-15; 1 Phi-e-rơ 3:18, 22). Sự kiện đó là đỉnh cao huy hoàng (lớn nhất) cho một cuộc đời vô tội trong đó Chúa Giê-xu đã chiến thắng kẻ thù nhiều lần (Ma-thi-ơ 4: 1-11; Lu-ca 4: 1-13). Sa-tan có lẽ đã vui mừng trước cái chết của Chúa Cứu Thế Giê-xu, hắn tin rằng đó là một chiến thắng cho hắn, nhưng như tất cả các thắng lợi của hắn, lần đó và hơn thế lại là cuộc đời ngắn ngủi. Khi Chúa Giêsu sống lại từ ngôi mộ, Sa-tan một lần nữa bị đánh bại. Chiến thắng cuối cùng sẽ đến khi Chúa Giê-xu tái lâm (trở lại) và Sa-tan bị ném xuống hồ lửa (Khải Huyền 20:10).

Cái chết và sự phục sinh của Chúa Cứu Thế Giê-xu ban thêm sức cho tin đồ để chiến thắng tội lỗi. Chúng ta có sự cam đoan (đảm bảo) rằng "Đức Chúa Trời bình-an sẽ sớm chà nát Sa-tan dưới chân anh chị em" (Rô-ma 16:20). Nhưng chiến thắng cá nhân như vậy tùy thuộc vào ân điển và quyền năng của Đức Chúa Trời trong cuộc đời của chúng ta và sự sẵn sàng trả giá để kháng cự (chống lại) với những cám dỗ của Sa-tan (Ê-phê-sô 4:25-27; Gia-cơ 4: 7; 1 Phi-e-rơ 5:8-9). Để giúp các Cơ-Đốc Nhân chiến thắng trong trận chiến chống lại Sa-tan này, Đức Chúa Trời đã cung cấp sức mạnh từ huyết của Đấng Cứu Thế (Khải huyền 12:11), Đấng Cứu Thế ngự trên thiên đàng vẫn duy trì lời cầu thay cho các tín đồ (Hê-bơ-rơ 7:25), sự dẫn dắt của Chúa Thánh Linh (Galati 5: 16) và mọi khí giới (lẽ thật lời Chúa, sự công bình của Chúa, đức tin của chúng ta,…) cho cuộc chiến tâm linh (Ê-phê-sô 6:10-18).

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Tại sao Sa-tan nghĩ rằng hắn có thể đánh bại Đức Chúa Trời?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries