settings icon
share icon
Câu hỏi

Satan có tồn tại không?

Trả lời


Kinh thánh cho chúng ta biết một cách rõ ràng về sự tồn tại của Satan. Hắn được mô tả là kẻ thù của con người (Sáng thế ký 3:15), cha của sự dối trá (Giăng 8: 44b), và là kẻ kiện cáo (Khải huyền 12:10), ở giữa những điều khác. Chính cái tên của "Satan"có nghĩa là "kẻ thù". Ê-sai 14:12-17 giải thích rằng Sa-tan ban đầu là một thiên sứ, nhưng hắn đã quyết định rằng hắn muốn được tôn kính và tôn thờ mà chỉ có Đức Chúa Trời xứng đáng được và đã bị ném ra khỏi thiên đàng (cũng xem Ê-xê-chi-ên 28: 11-17).

Kể từ khi bị đuổi khỏi thiên đàng (cùng với các thiên sứ là những kẻ đã chọn nổi loạn với hắn ta), Satan đã biến mục đích của mình là chống lại Đức Chúa Trời và dẫn dắt mọi người trên trái đất vào cuộc nổi loạn. Satan có một thẩm quyền nhất định trong thế gian này; hắn được gọi là chúa của đời này (2 Cô-rinh-tô 4:4) và vua cầm quyền chốn không trung (Ê-phê-sô 2:2). Đó là lý do tại sao chúng ta phải "tiết độ và tỉnh thức: kẻ thù nghịch anh em là ma quỉ, như sư tử rống, đi rình mò chung quanh anh em, tìm kiếm người nào nó có thể nuốt được" 1 Phi-e-rơ 5:8.

Một phương cách lớn mà Satan tàn phá cuộc đời của chúng ta là qua sự lừa dối. Khi Sa-tan lừa dối chúng ta về Đức Chúa Trời là ai, hoặc lừa dối chúng ta về Chúa nói chúng ta là ai và hắn là ai, hắn có được quyền lực và uy quyền trong cuộc đời của chúng ta. "Không có sự tồn tại của Satan" là một trong những lời nói dối mạnh mẽ nhất mà Satan nói.

Trong buổi sáng thế, Đức Chúa Trời đã ban cho loài người thẩm quyền trên đất (Sáng thế ký 1:28). Khi Adam và Eva sẵn lòng không vâng lời Chúa, họ đã từ bỏ một số thẩm quyền của mình; khi nghe Satan, họ đã khuất phục quỷ dữ. Tuy nhiên, trên thập giá, Chúa Giêsu đã tước đi thẩm quyền của Satan: "Hiện bây giờ, có sự phán xét thế gian nầy, và hiện nay vua chúa của thế gian nầy phải bị xua đuổi (Giăng 12:31). "Vả, Con Đức Chúa Trời đã hiện ra để hủy phá công việc của ma quỉ (1 Giăng 3:8). Satan không còn thẩm quyền đối với những người ở trong Đấng Christ nữa, ngoại trừ khi họ trao nó cho hắn ta bằng cách tin vào lời nói dối của hắn.

Nhiều thông tin sai lệch về Satan đến từ Hollywood và các nguồn thiếu sót khác. Điều bắt buộc là chúng ta phải đến với Kinh Thánh vì sự thật về vấn đề này và những vấn đề khác. Kinh Thánh cho chúng ta biết rõ rằng Satan có tồn tại và cách hắn đưa chúng ta vào sự vận hành của nó như thế nào. Chúng ta không có lý do gì để bị Satan đe dọa, khi mà sức mạnh của hắn vô cùng thua kém Đức Chúa Trời, nhưng Kinh Thánh dạy chúng ta đừng ngây thơ trong trận chiến thuộc linh của chúng ta (Ê-phê-sô 6:10-18). Mấu chốt là phải vâng phục Đức Chúa Trời và chống trả lại (kháng cự) ma quỷ (Gia-cơ 4:7), vì biết rằng Đấng Christ đã đánh bại hắn một cách tốt đẹp trên thập tự giá và sự trừng phạt kết thúc vĩnh viễn Satan — là chắc chắn (Khải huyền 19:20).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Satan có tồn tại không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries