settings icon
share icon
Câu hỏi

Đức Chúa Trời có ý gì khi Ngài bảo A-đam và Ê-va hãy sanh sản thêm nhiều và làm cho đầy dẫy đất?

Trả lời


Đức Chúa Trời vừa hoàn thành tất cả sự sáng tạo của Ngài và kết thúc với những kiệt tác của Ngài, người nam và người nữ đầu tiên, khi Ngài bảo họ hãy sanh sản, thêm nhiều và làm cho đầy dẫy đất (Sáng thế ký 1:28). Thế gian lúc bấy giờ đã được tạo dựng đầy đủ với ngày và đêm, các mùa và năm, thực vật và động vật, A-đam và Ê-va; và Đức Chúa Trời sắp đặt kế hoạch của Ngài để lấp đầy thế gian mà Ngài đã tạo ra với con người (Ê-sai 45:18). Thế gian là cơ nghiệp của A-đam và Ê-va để làm cho đầy dẫy, và như đã nói ở phần đầu của Sáng thế ký 1:28, đó là phước lành của Đức Chúa Trời ban cho A-đam và Ê-va có con và cai quản trên đất. Nhà bình luận Matthew Henry đã viết rằng Đức Chúa Trời ban phước cho cặp vợ chồng đầu tiên có “một gia đình lâu bền, được hưởng cơ nghiệp này. . . nhờ đó hậu thế của họ cần được sanh sôi đầy dẫy đến tận cùng các góc của đất và tiếp tục đến tận cùng thời gian."

Đơn giản, Đức Chúa Trời mong muốn cho A-đam và Ê-va có nhiều con và cho con cái của họ sanh nhiều con. Nhưng sự sanh sản nhân bội còn biểu thị nhiều hơn thế nữa. Đức Chúa Trời không có ý định cho A-đam và Ê-va có con chỉ để có con. Trong phần còn lại của Sáng thế ký 1:28, chúng ta thấy một kết quả hữu ích và mong ước: “làm cho đầy dẫy đất; hãy làm cho đất phục tùng, hãy quản trị loài cá dưới biển, loài chim trên trời cùng các vật sống hành động trên mặt đất.”

Có phải phước lành ban cho A-đam và Ê-va hãy sanh sản, thêm nhiều và làm cho đầy dẫy đất cũng là mệnh lệnh cho chúng ta ngày nay? Một số có quan điểm này và từ chối tất cả các hình thức ngừa thai. Nhưng nếu Sáng thế ký 1:28 trên thực tế là một mệnh lệnh đối với chúng ta với tư cách cá nhân hơn là một phước lành cho nhân loại nói chung, thì chúng ta gặp phải một số vấn đề, đặc biệt là khi xem xét Tân Ước.

Đầu tiên, Chúa Giê-su đã đến ở trong thế gian 33 năm mà không có vợ để sinh con. Là một người Do Thái, Chúa Giê-su được nuôi dưỡng theo luật lệ và phong tục của người Do Thái (Ga-la-ti 4:4), và Ngài đã hoàn thành Luật Pháp của Đức Chúa Trời một cách hoàn hảo (Ma-thi-ơ 5:17). Tuy nhiên, Chúa Giê-su không “sanh sản, thêm nhiều” về mặt thể chất, cũng như Ngài không “làm đầy dẫy trên đất”, cho thấy rằng Sáng thế ký 1:28 không phải là mệnh lệnh cho mọi người phải tuân theo. Ngoài ra, Chúa Giê-su phán rằng độc thân là một lựa chọn cá nhân, không lên án hay ca ngợi nó trên cả hôn nhân và việc sanh sản (Ma-thi-ơ 19:12).

Thứ hai, sứ đồ Phao-lô khuyến khích Cơ Đốc nhân rằng ở độc thân còn tốt hơn là kết hôn (1 Cô-rinh-tô 7:38) để các cá nhân có thể toàn tâm toàn ý phụng sự Đức Chúa Trời (câu 32–35). Phao-lô khẳng định kết hôn là một điều tốt, nhưng ông nhấn mạnh rằng độc thân sẽ tốt hơn trong một số hoàn cảnh nhất định. Dưới sự soi dẫn của Đức Thánh Linh, sứ đồ sẽ không khuyến khích chúng ta chống lại việc sanh sản thêm nhiều và làm đầy dẫy trên đất nếu đó là một trong những mạng lệnh trực tiếp từ Đức Chúa Trời.

Cuối cùng, nếu việc sanh sản và nhân bội là mệnh lệnh rõ ràng cho tất cả các cặp vợ chồng sinh con, thì chúng ta sẽ gặp phải vấn đề vô sinh. Trong khi Kinh Thánh nói rằng con cái là một phước lành từ Đức Chúa Trời (Thi-thiên 127: 3–5), nhưng không nơi nào trong Kinh Thánh vấn đề vô sinh bị lên án là tội lỗi hoặc là sự nguyền rủa từ Đức Chúa Trời.

Chúng ta có thể có cuộc sống đẹp lòng Đức Chúa Trời và mang lại sự vinh hiển cho Ngài cho dù chúng ta có con hay không. Thật vậy, chúng ta có thể sanh sản thêm nhiều về thể thiêng liêng và làm cho đầy dẫy số công dân của Nước Trời khi chúng ta tuân theo mạng lệnh của Chúa Giê-su là “hãy đi dạy dỗ muôn dân” (Ma-thi-ơ 28:19).

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Đức Chúa Trời có ý gì khi Ngài bảo A-đam và Ê-va hãy sanh sản thêm nhiều và làm cho đầy dẫy đất?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries