settings icon
share icon
Câu hỏi

Những sách phúc âm đáng tin cậy không?

Trả lời


Vâng. Thứ nhất là sự đáng tin cậy của những người viết. Những người viết các sách Phúc Âm là những người sống bên cạnh, chứng kiến trực tiếp những điều Chúa Giê-xu giảng dạy và hành động (Ma-thi-ơ, Giăng, Công vụ 10:39-43; 2 Phi-ê-rơ 1:16-17; 1 Giăng 1:1-2) hay những người nghe trực tiếp từ các Sứ Đồ của Chúa Giê-xu (Mác 2 Ti-mô-thê 4:11; 1 Phi-ê-rơ 5:13; Lu-ca, Cô-lô-se 4:14; 2 Ti-mô-thê 4:11). Do đó không ai đáng tin cậy hơn những người này trong sự hiểu biết chính xác về Chúa Giê-xu.

Thứ hai, thời điểm các sách Phúc Âm được viết ra. Ngoại trừ Phúc Âm Giăng được viết khoảng từ cuối những năm 80 đến đầu những năm 90 S.C, các sách Phúc Âm khác đều được viết từ rất sớm: Mác là Phúc Âm đầu tiên khoảng từ cuối những năm 50 đến đầu những năm 60, Lu-ca và Ma-thi-ơ được viết vào những năm đầu của những năm 60. Do hầu hết các sách Phúc Âm được viết khoảng 30 năm sau khi Chúa Giê-xu thăng thiên do đó các nhân chứng còn sống là rất nhiều và đọc giả có thể kiểm chứng tính xác thực của các sách Phúc Âm. Bên cạnh đó, không hề có bất cứ văn bản nào của các vị Sứ Đồ còn lại, nghĩa là những Sứ Đồ khác với Ma-thi-ơ và Giăng, phản đối tính xác thực của các sách Phúc Âm. Chúng ta cũng có thể nhận ra một thực tế: không thể nào các Sứ Đồ viết ra những câu chuyện sai sự thật về một con người tên là Giê-xu và sau đó họ chịu hy sinh cả cuộc đời mình, ngay cả sự sống mình vì những điều bịa đặt do chính mình viết ra. Ngoại trừ Sứ Đồ Giu-đa Ích-ca-ri-ốt tự tử do hối hận vì bán Chúa Giê-xu và Sứ Đồ Giăng chết trên Đảo Bát-mô khi bị lưu đày, tất cả các Sứ Đồ còn lại đề vì Chúa Giê-xu và Phúc Âm mà tuận đạo.

Thứ 3, các sách không thuộc Kinh Thánh trong cùng thời điểm và các phát hiện khảo cổ đã chứng thực những sự kiện liên quan đến những sự kiện lịch sử mà các sách Phúc Âm đề cập. Xin xem https://www.gotquestions.org/Viet/khao-co-hoc-co-doc.html

https://news.oneway.vn/khao-co-hoc-chung-thuc-cho-kinh-thanh-phan-cuoi/

Thứ 4, sự tương thích giữa các sách Phúc Âm. Các sách Phúc Âm có sự bổ sung và hoàn toàn không có sự mâu thuẫn.

Thứ 5, sự chấp thuận thẩm quyền của các sách Phúc Âm của Hội Thánh trong giai đoạn đầu tiên. Ngay từ thế kỷ thứ 2, các Giáo Phụ của Hội thánh đã chấp nhận thẩm quyền của các sách Phúc Âm.

Thứ 6, số lượng các bản thảo. Một trong những tiêu chuẩn để xác định giá trị của các sách nói chung, không chỉ là Kinh Thánh, chính là số lượng các bản thảo còn lưu lại. Và Tân Ước là một trong những sách có nhiều bản thảo nhất trong tất cả (trên 25,000, gồm có 5,838 bản thảo tiếng Hy-lạp).

Thứ 7, sự chống đối Phúc Âm. Không có niềm tin nào hay quyển sách nào bị chống đối và tấn công nhiều như niềm tin nơi Chúa Giê-xu và Kinh Thánh. Nhiều đế quốc trong lịch sử đã nỗ lực để phủ nhận Kinh Thánh và tiêu hủy Kinh Thánh. Ngay trong thời kỳ các sách Phúc Âm mới được viết thì Đế Quốc La Mã đã cố gắng thực hiện điều này. Nếu có một bằng chứng nào có thể chứng thực sự không đáng tin của Kinh Thánh thì có lẽ những kẻ thù của Phúc Âm đã sử dụng rồi. Do đó, nếu Kinh Thánh nói chung, và các sách Phúc Âm nói riêng, là dối trá, sai sự thật, không có những bằng chứng rõ ràng thì có lẽ ngày nay chúng ta đã không còn có quyển Kinh Thánh trong tay. Nhưng thực tế đã chứng minh điều ngược lại, Kinh Thánh vẫn tồn tại một cách mạnh mẽ, trở thành quyển sách được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất và được bán ra nhiều nhất trong lịch sử.Trở lại trang chủ tiếng Việt

Những sách phúc âm đáng tin cậy không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries