settings icon
share icon
Câu hỏi

Rời khỏi và gắn kết có ý nghĩa như thế nào?

Trả lời


"Bởi vậy cho nên người nam sẽ lìa cha mẹ mà dính díu cùng vợ mình, và cả hai sẻ trở nên một thịt" (Sáng Thế Ký 2:24 KJV). Vài bản dịch khác dịch là "rời khỏi và dính díu" cũng như "rời khỏi và hiệp một" (NIV), "rời khỏi và kết hợp với nhau" (NASB), và "rời khỏi và gắn bó" (ESV). Vậy, ý nghĩa đúng chính xác của sự rời khỏi cha mẹ và dính díu cùng người phối ngẫu của mình là như thế nào?

Như Kính Thánh đã chép trong Sáng Thế Ký chương 2, Đức Chúa Trời đã tạo dựng Adam trước rồi sau đó là Eva. Chính Đức Chúa Trời đã mang Eva đến cùng Adam. Chính Đức Chúa Trời đã ra lệnh cho họ phải kết hợp cùng với nhau trong hôn nhân thánh. Ngài đã nói với cả hai người rằng họ sẽ trở nên một thịt, đây là một bức tranh của tương giao trong hôn nhân - hành động tình yêu này thì không bao giờ dính dáng đến bất kì ai khác. "Dính díu" có nghĩa là "gắn bó với nhau, dính chặt nhau hoặc hiệp nhất cùng với nhau". Đây là sự kết hợp độc nhất vô nhị của hai người trong cùng một thực thể. Điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ không buông bỏ khi mọi chuyện không suông sẻ. Điều đó bao gồm cả những lời nói ra, thông qua những lời cầu nguyện và trở nên kiên nhẫn khi bạn tin cậy vào những việc Đức Chúa Trời đang hành động trong tấm lòng của cả hai người, sẵn sàng thừa nhận khi bạn sai trật và xin sự tha thứ, và tìm kiếm sự dạy dỗ của Đức Chúa Trời thường xuyên qua lời Ngài.

Nếu một trong hai người phối ngẫu không rời khỏi và để gắn kết thì kết quả của hôn nhân đó sẽ có những nan đề. Rời khỏi cha mẹ không có nghĩa là bỏ mặt họ hoặc không dành thời gian cho họ nhưng rời khỏi cha me có nghĩa là bạn nhận ra rằng một gia đình mới phải được tạo dựng và gia đình mới này có thứ tự ưu tiên cao hơn gia đình trước đây. Nếu vợ hoặc chồng thờ ơ để được gắn kết với nhau thì kết quả là thiếu sự tương giao và hiệp nhất. Gắn kết với vợ hoặc chồng mình không có nghĩa là ở bên cạnh nhau từng giây phút hoặc không có tình bạn ý nghĩa ngoài hôn nhân của bạn, nhưng gắn kết với chồng hoặc vợ có nghĩa bạn nhận ra rằng bạn đã được kết hợp, về cơ bản là bạn "đã được dán" cùng với chồng hoặc vợ của mình rồi. Sự kết hợp là chìa khoá để xây dựng một cuộc hôn nhân, sẽ phải chịu đựng những lúc khó khăn và rồi sẽ có được mối liên hệ tốt đẹp vì Đức Chúa Trời định nó sẽ được.

Sự "rời khỏi và gắn kết" trong kết ước hôn nhân cũng là một bức tranh của sự hiệp nhất mà Đức Chúa Trời muốn chúng ta có với Ngài. "Các ngươi phải theo Đức Chúa Trời của các ngươi, kính sợ Ngài, gìn giữ các điều răng Ngài, vâng nghe tiếng phán Ngài, phục sự Ngài và tríu mến Ngài" (Phục Truyền luật lệ ký 13:4 KJV). Điều này có nghĩa là chúng ta phải rời bỏ tất cả những thần khác, bất kỳ ở hình thức nào và chỉ theo duy nhất một mình Ngài là Đức Chúa Trời của chúng ta mà thôi. Chúng ta gắn kết với Đức Chúa Trời khi chúng ta đọc Lời Ngài và quy phục thẩm quyền của Ngài trên chúng ta. Và rồi khi chúng ta bước đi gần bên Ngài, chúng ta sẽ thấy rằng sự hướng dẫn của Ngài rời khỏi cha mẹ cốt lõi là để chúng ta gắn kết với người phối ngẫu, để nhận ra sự cam kết và sự bảo đảm khi đã được Đức Chúa Trời định sẵn. Đức Chúa Trời thực hiện ý muốn của Ngài cho cuộc hôn nhân nghiêm túc. Sự rời khỏi và sự gắn kết là kế hoạch của Đức Chúa Trời cho những người kết hôn. Khi chúng ta bước đi theo kế hoạch của Đức Chúa Trời thì chúng ta sẽ không bao giờ thất vọng.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Rời khỏi và gắn kết có ý nghĩa như thế nào?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries