settings icon
share icon
Câu hỏi

Đâu là thời điểm đúng đắn để rời bỏ một hội thánh?

Trả lời


Có lẽ cách tốt nhất để biết được một người có đủ căn cứ để rời khỏi hội thánh đó là quay trở về với những điều nền tảng. Mục đích của Hội thánh là gì? Kinh thánh chỉ rõ rằng Hội thánh là "trụ và nền" của lẽ thật (I Ti-mô-thê 3:15). Mọi thứ trong Hội thánh như cấu trúc, sự giảng dạy, sự thờ phượng, các chương trình, và các hoạt động là để tập trung vào chân lý này. Hơn nữa, Hội thánh cần nhận biết rằng duy chính Chúa Giê-xu là đầu của Hội thánh (Ê-phê-sô 1:22; 4:15; Cô-lô-se 1:18) và thuận phục Ngài trong mọi điều. Rõ ràng, chúng ta chỉ có thể làm được điều này khi Hội thánh bám chắc vào lời Chúa như nền tảng và uy quyền của nó. Đáng buồn thay, có một số ít Hội Thánh ngày nay làm được điều này.

Cơ đốc nhân khao khát rời bỏ một Hội thánh nên biết rõ lý do đó. Nếu Hội thánh đó không rao truyền chân lý hoặc không dạy Kinh thánh và kính sợ Chúa, và nếu trong khu vực đó có một Hội thánh khác thực thi điều đó, thì đó là căn cứ để rời khỏi hội thánh. Tuy nhiên, một trường hợp có thể xảy ra, đó là ở lại và hầu việc để mang lại những thay đổi tốt hơn. Chúng ta được khuyên bảo rằng "vì đạo mà tranh chiến, là đạo đã truyền cho các thánh một lần đủ rồi" (Giu-đe 1:3). Nếu một người bị thuyết phục mạnh mẽ bởi nhu cầu rời hội thánh dựa trên nền tảng Kinh thánh, hướng sự tôn kính đến Đấng Christ và họ có thể làm điều đó theo cách đầy tình yêu thương hơn, thì việc ở lại dường như là một hành động tốt hơn.

Kinh thánh không hề đưa ra chỉ dẫn làm cách nào để rời hội thánh. Trong những buổi ban đầu của Hội thánh, Cơ đốc nhân có thể chuyển đến một ngôi làng khác để tìm một hội thánh khác. Ở một số nơi hiện nay, dường như hội thánh có ở mọi ngõ ngách, và đáng buồn thay khi có rất nhiều Cơ Đốc nhân rời bỏ hội thánh này đến hội thánh gần đó thay vì giải quyết những vấn đề mà họ đối diện. Tha tứ, yêu thương và hiệp một là những đức tính mà Cơ đốc nhân phải có (Giăng 13:34-35; Cô-lô-se 3:13; Giăng 17:21-23), chứ không phải là sự cay đắng và chia rẻ (Ê-phê-sô 4:31-32).

Nếu một tín đồ cảm thấy bị dẫn dắt đến việc phải rời khỏi một hội thánh, điều quan trọng là anh ta/cô ta phải làm thế nào để không gây ra sự chia rẽ hoặc tranh cãi không cần thiết (Châm ngôn 6:19; I Cô-rinh-tô 1:10). Đối diện với việc thiếu sự dạy dỗ lời Chúa, thực tế rõ ràng rằng một nhà thờ mới sẽ được tìm đến. Tuy nhiên, sự không hài lòng của nhiều Cơ đốc nhân đối với hội thánh của họ là do thiếu sự cộng tác đối với các công tác của hội thánh. Thật sự rất dễ dàng để Hội thánh nuôi dưỡng thuộc linh của chúng ta khi chúng ta tham gia vào việc "nuôi dưỡng" người khác. Mục đích của Hội thánh được định hình rõ ràng trong Ê-phê-sô 4:11-14. Hãy dùng đoạn Kinh thánh này để làm hướng dẫn cho việc chọn và tìm một nhà thờ.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Đâu là thời điểm đúng đắn để rời bỏ một hội thánh?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries