settings icon
share icon
Câu hỏi

Con người có thực sự có quyền tự do quyết định không?

Trả lời


Nếu “quyền tự do quyết định” có nghĩa là Chúa cho con người cơ hôị được lưạ chọn mà có ảnh hưởng đích thực đến số mệnh của họ, thì đúng thật, con người có quyền tự do quyết định. Tình trạng đầy rẫy tội lỗi của thế gian ngày nay có nguyên do trực tiếp tới quyết định mà chính Adam và Eve đã tự ý lựa chọn. Đức Chúa Trời dựng nên loài người theo hình ảnh của Ngài, và đó bao gồm cả khả năng được lựa chọn.

Tuy vậy, tự do quyết định không có nghĩa con người có thể làm bất cứ thứ gì mà họ muốn. Những lựa chọn của chúng ta được giới hạn trong những gì thuộc về bản năng của chúng ta. Ví dụ như, một người có thể chọn đi qua cầu hay không đi qua cầu; cái mà anh ta không thể tự ý chọn là bay qua cầu – vì bản năng của con người không thể nào bay được. Tương tự như vậy, con người không thể chọn cách tự làm mình công chính – bản chất tội lỗi của con người ngăn cản việc họ có thể xóa bỏ đi tội lỗi của mình (Rô-ma 3:23). Vì thế, quyền tự do quyết định được giới hạn trong bản năng.

Sự giới hạn này không làm giảm bớt trách nhiệm của chúng ta. Kinh Thánh nói rõ rằng không những chúng ta có khả năng được lựa chọn, chúng ta cũng phải có trách nhiệm phải lựa chọn khôn ngoan. Trong Cựu Ước, Đức Chúa Trời đã chọn một dân tộc (I-sơ-ra-ên), nhưng những cá nhân trong quốc gia đó vẫn phải có bổn phận chọn lựa tuân phục theo ý Chúa. Và các cá nhân khác ngoại quốc I-sơ-ra-ên cũng vẫn có thể chọn tin vào Chúa và làm theo lời Chúa (giống như, Ru-tơ và Ra-háp).

Trong Tân Ước, người có tội được răn dạy lặp đi lặp lại hãy “ăn năn” và “có niềm tin” (Ma-thi-ơ 3:2; 4:17; Công Vụ Các Sứ Đồ 3:19; 1 Giăng 3:23). Mỗi lần có ân kêu gọi để ăn năn là một lần kêu gọi để lựa chọn. Điều răn cho người nghe phải có niềm tin gỉa định rằng người nghe có quyền lựa chọn vâng theo chỉ định đó.

Chúa Giê-xu nhận thấy vấn đề của những người ngoại đạo khi Chúa nói với họ, “Thế mà các ngươi không muốn đến với Ta để các ngươi có sự sống” (Giăng 5:40). Rõ ràng, họ hoàn toàn có thể đến với Chúa nếu họ muốn; vấn đề của họ là họ chọn cách không làm như vậy. “Ai gieo gì thì gặt nấy” (Ga-la-ti 6:7), và những người không được cưú rỗi “không còn lý do để bào chữa” (Rô-ma 1:20-21).

Nhưng như vậy làm sao mà con người, giới hạn bởi bản năng, có thể có khi nào lựa chọn điều gì tốt chăng? Chỉ bằng cách nhờ vào ân điển và quyền năng của Đức Chúa Trời mà quyền tự do quyết định sẽ trở thành “tự do” đích thực theo nghĩa họ có khă năng lựa chọn sự cứu rỗi (Giăng 15:16). Chính Đức Thánh Linh làm việc ở trong và qua ý chí của mỗi người để họ được sinh ra lại (Giăng 1:12-13) và cho anh/chị đó một con người mới “được tạo dựng giống như hình ảnh của Ðức Chúa Trời trong sự công chính và sự thánh khiết thật” (Ê-phê-sô 4:24). Sự cứu rỗi là công việc của Chúa. Đồng thời, những động cơ, mong ước, hành động của chúng ta mang tính tự nguyện, và chúng ta hoàn toàn phải có trách nhiệm vì những việc đó.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Con người có thực sự có quyền tự do quyết định không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries