settings icon
share icon
Câu hỏi

Làm thế nào để chúng ta biết rằng Kinh Thánh là Lời của Chúa, mà không phải là Apocrypha (Kinh ngụy tác), Kinh Cô-ran, Sách Mặc Môn, v.v.?

Trả lời


Câu hỏi (nếu có) văn bản tôn giáo nào là lời thật của Chúa là vô cùng quan trọng. Để tránh suy luận vòng quanh, câu hỏi đầu tiên chúng ta phải đặt ra là: làm thế nào chúng ta biết được liệu Chúa đã giao tiếp trước hết? Chà, Chúa sẽ phải giao tiếp theo cách mà con người có thể hiểu, nhưng điều đó cũng có nghĩa là con người có thể tạo ra những thông điệp của riêng họ và chỉ đơn giản tuyên bố rằng chúng đến từ Chúa. Vì vậy, có vẻ hợp lý khi nghĩ rằng nếu Chúa muốn xác thực sự giao tiếp của Ngài, thì Ngài sẽ phải xác minh nó theo cách không thể bị trùng lặp bởi con người — nói cách khác, bằng phép lạ. Điều này thu hẹp phạm vi đáng kể.

Ngoài các bằng chứng cho sự chính xác của Kinh Thánh (bằng chứng bản thảo) và tính chất lịch sử của nó (bằng chứng khảo cổ học), bằng chứng quan trọng nhất là sự thần cảm của nó. Sự xác định thực sự về lời khẳng định của Kinh Thánh đối với lẽ thật được thần cảm tuyệt đối nằm trong bằng chứng siêu nhiên của nó, bao gồm cả lời tiên tri. Chúa dùng lời tiên tri để nói và viết ra Lời của Ngài và Chúa dùng các phép lạ như lời tiên tri được ứng nghiệm để xác thực sứ giả của Ngài. Chẳng hạn, trong Sáng thế ký 12:7, Chúa hứa rằng vùng đất của Y-sơ-ra-ên sẽ dành cho Áp-ra-ham và con cháu của ông. Năm 1948, Y-sơ-ra-ên được trả lại cho người Do Thái lần thứ hai trong lịch sử. Điều này có vẻ không đáng kinh ngạc cho đến khi bạn nhận ra rằng không có quốc gia nào trong lịch sử thế giới bị phân tán khỏi quê hương của nó và được trở về! Y-sơ-ra-ên đã làm điều đó hai lần. Sách Đa-ni-ên dự đoán một cách chính xác sự xuất hiện của bốn vương quốc lớn từ Babylon, đến Medo-Persia, đến Hy Lạp, đến La Mã trong nhiều thế kỷ trước khi một vài vương quốc trong số đó xuất hiện với những chi tiết liên quan đến cách họ sẽ cai trị và bị sụp đổ. Điều này bao gồm triều đại của Alexander Đại đế và Antiochus Epiphiances.

Trong Ê-xê-chi-ên đoạn 26, chúng ta có thể thấy một chi tiết đáng kinh ngạc về việc thành phố Ty-rơ bị phá hủy, nó sẽ bị phá hủy như thế nào và những mảnh vỡ của nó sẽ bị ném xuống biển như thế nào. Khi Alexander Đại đế diễu hành trên khu vực đó, ông bắt gặp một nhóm người ẩn náu trong một tòa tháp trên một hòn đảo ngoài khơi gần đó. Ông không thể vượt biển, vì vậy ông không thể chiến đấu với những người trong tháp. Thay vì chờ họ ra ngoài, kẻ chinh phục kiêu hãnh đã cho quân đội của mình ném đá xuống biển để xây một cây cầu trên đất liền đến tòa tháp. Việc xây dựng cây cầu thành công. Quân đội của ông vượt biển và lật đổ những người cư ngụ trong thành. Nhưng ông đã lấy rất nhiều đá từ đâu? Những tảng đá được sử dụng để xây cây cầu trên đất là đống đá vỡ còn sót lại từ thành phố Ty-rơ. . . đá của nó bị ném xuống biển!

Có rất nhiều lời tiên tri liên quan đến Đấng Christ (hơn 270 lời tiên tri) đến nỗi mất nhiều hơn một vài màn hình không gian để liệt kê tất cả. Hơn nữa, Chúa Giê-xu không có quyền kiểm soát được nhiều lời tiên tri trong số đó như nơi sinh của Ngài hoặc thời gian sinh. Thứ hai, tỉ lệ mà một người hoàn thành ngẫu nhiên cả 16 lời tiên tri trong đó là 1 trong 1045. Vậy điều đó là bao nhiêu? Hãy so sánh, có ích hơn 1082 nguyên tử trong toàn vũ trụ. Và Chúa Giê-xu, người đã khẳng định Kinh Thánh là Lời của Chúa, đã chứng minh sự đáng tin cậy và thần tánh của Ngài bằng sự phục sinh của Ngài (một thực tế lịch sử không dễ bị bỏ qua).

Bây giờ hãy xem Kinh Cô-ran — tác giả của nó là Muhammad, đã không thực hiện được phép lạ nào để hỗ trợ cho thông điệp của mình (ngay cả khi ông được những người theo mình yêu cầu — Su-ra 17:91-95; 29:47-51). Chỉ trong những truyền thống sau này (Hadith) nói rằng ông có làm những phép lạ bị cáo buộc, thậm chí còn để lộ ra và tất cả đều hoàn toàn không có thật (như Muhammad cắt mặt trăng làm đôi) và không có lời làm chứng nào đáng tin cậy nào để chứng minh chúng. Hơn nữa, Kinh Cô-ran làm cho các lỗi lịch sử trở nên rõ ràng. Người Hồi giáo tin rằng Kinh Thánh được truyền cảm hứng nhưng với một số lỗi chỉnh sửa (Su-ra 2:136 cũng như Su-ra 13, 16, 17, 20, 21, 23, 25). Câu hỏi mà họ không thể trả lời thỏa đáng là: "Kinh Thánh bị hỏng khi nào?" Nếu họ nói trước năm 600 sau Công Nguyên thì làm sao Kinh Cô-ran có thể khuyên các tín đồ đọc nó? Nếu họ khẳng định đó là sau năm 600 sau Công nguyên, thì họ đã tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa, vì chúng ta hoàn toàn không nghi ngờ gì về tính chính xác của các bản thảo Kinh Thánh ít nhất là từ thế kỷ thứ 3 trở đi. Ngay cả khi Cơ Đốc giáo sai, thì Kinh Cô-ran vẫn còn một vấn đề không vượt qua được bởi vì nó đưa ra những phán xét chống lại Cơ Đốc nhân vì tin vào những điều mà họ không (cũng chưa bao giờ) tin. Chẳng hạn, Kinh Cô-ran dạy rằng Cơ Đốc nhân tin Ba Ngôi là Cha, Mẹ (Ma-ri) và Con trai (Su-ra 5:73-75, 116), và Kinh Kinh Cô-ran cũng dạy rằng Cơ Đốc nhân tin rằng Chúa có quan hệ tình dục với Ma-ri để có con trai (Su-ra 2:116; 6:100-101; 10:68; 16:57; 19:35; 23:91; 37:149-151; 43:16-19). Nếu Kinh Cô-ran thực sự đến từ Chúa, thì ít nhất nó cũng có thể kể chính xác những gì Cơ Đốc nhân tin.

Joseph Smith, tác giả của Sách Mặc Môn, đã cố gắng thực hiện một số phép lạ như tiên tri (một thử nghiệm dành cho một tiên tri thực sự trong Phục truyền luật lệ ký 18:21-22) nhưng đã thất bại nhiều lần. Ông đã báo trước về sự đến lần thứ hai của Đấng Christ trong Lịch sử Giáo hội (HC) 2:382. Joseph Smith đã giảng rằng sự đến của Chúa sẽ diễn ra trong 56 năm (khoảng năm 1891). Sự đến lần thứ hai đã không xảy ra vào năm 1891, và Giáo hội Mặc Môn khẳng định nó đã không xảy ra. Nó cũng không xảy ra kể từ đó. Ông cũng tiên tri rằng một số thành phố sẽ bị phá hủy trong Giáo lý và Giao ước (D&C) 84:114-115. New York, Albany và Boston sẽ bị phá hủy nếu họ từ chối phúc âm theo Smith. Chính Joseph Smith đã đến New York, Albany, Boston và giảng ở đó. Những thành phố này đã không chấp nhận phúc âm của ông, nhưng chúng chưa bị phá hủy. Một lời tiên tri giả nổi tiếng khác của Joseph Smith là "KẾT THÚC TẤT CẢ MỌI QUỐC GIA" trong D&C 87 liên quan đến cuộc nổi loạn của Nam Carolina trong cuộc chiến giữa các bang. Miền Nam Hoa Kỳ được cho là kêu gọi Vương quốc Anh viện trợ, và kết quả là chiến tranh sẽ đổ ra trên tất cả các quốc gia; nô lệ sẽ nổi dậy; cư dân trên trái đất sẽ than khóc; nạn đói, dịch bệnh, động đất, sấm sét, và sự kết thúc hoàn toàn tất cả các quốc gia sẽ xảy ra. Miền Nam Hoa Kỳ cuối cùng đã nổi dậy vào năm 1861, nhưng những người nô lệ đã không trỗi dậy, chiến tranh đã không đổ ra cho tất cả các quốc gia, không có nạn đói, bệnh dịch, động đất, v.v... và không có kết quả là "kết thúc tất cả mọi quốc gia".

Bộ sưu tập các văn bản mà người Tin lành gọi là Apocrypha (các văn bản ẩn giấu), người Công giáo La Mã gọi là các sách kinh thánh thứ yếu (giáo luật sau này hoặc thứ hai). Những cuốn sách này được viết giữa năm 300 trước Công Nguyên và năm 100 sau Công Nguyên, là Thời kỳ liên thời giữa các bản văn được thần cảm của các Tiên tri của Chúa trong Cựu Ước và của các Sứ đồ và những người đương thời của họ trong Tân Ước. Những điều "không thể sai lầm" này được Giáo hội Công giáo La Mã chấp nhận vào Kinh Thánh vào năm 1546 tại Công đồng xứ Trent. Bây giờ Apocrypha sẽ được bảo vệ dưới bằng chứng cho Kinh Thánh nếu những bản văn này thực sự được thần cảm — nhưng dường như bằng chứng cho thấy rằng chúng không được thần cảm. Trong Kinh Thánh, chúng ta thấy các tiên tri của Chúa có những thông điệp được phê chuẩn bằng các phép lạ hoặc lời tiên tri trở thành sự thật và thông điệp của họ được người dân chấp nhận ngay lập tức (Phục truyền 31:26; Giô-suê 24:26; I Sa-mu-ên 10:25; Đa-ni-ên 9:2; Cô-lô-se 4:16; II Phi-e-rơ 3:15-16). Những gì chúng ta tìm thấy trong apocrypha thì ngược lại — không có quyển apocrypha nào được viết bởi một nhà tiên tri. Không có cuốn sách nào trong số này được đưa vào Kinh Thánh tiếng Hê-bơ-rơ. Không có sự phê chuẩn của các tác giả của bất kỳ quyển apocrypha nào. Không có quyển apocrypha nào được trích dẫn là có thẩm quyền bởi các tác giả Kinh Thánh sau này. Không có lời tiên tri nào được thực hiện trong bất kỳ quyển apocrypha nào. Cuối cùng, Chúa Giê-xu, người được trích dẫn từ mọi phần trong Kinh Thánh Cựu Ước, chưa một lần nào được trích dẫn trong quyển apocrypha và cũng không có môn đồ nào của Ngài được trích dẫn.

Kinh Thánh cho đến nay vượt xa mọi nguồn cạnh tranh về sự mặc khải của Chúa rằng nếu đó không phải là Lời của Chúa, thì dường như không thể chọn quyển nào trong số những quyển còn lại. Nếu Kinh Thánh không phải là Lời của Đức Chúa Trời, thì chúng ta không còn tiêu chuẩn rõ ràng nào để biết quyển nào có thể là Lời của Chúa.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Làm thế nào để chúng ta biết rằng Kinh Thánh là Lời của Chúa, mà không phải là Apocrypha (Kinh ngụy tác), Kinh Cô-ran, Sách Mặc Môn, v.v.?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries