settings icon
share icon
Câu hỏi

Quỷ sứ học là gì?

Trả lời


Quỷ sứ học là khoa nghiên cứu về ma quỷ. Quỷ sứ học là nghiên cứu về những gì Kinh Thánh dạy về ma quỷ. Liên quan chặt chẽ với thiên sứ học, quỷ sứ học dạy chúng ta về ma quỷ, chúng là ai và chúng tấn công chúng ta như thế nào. Satan và ma quỷ là những thiên sứ sa ngã, những kẻ thực sự đang chiến đấu chống lại Đức Chúa Trời, các thiên sứ thánh, và nhân loại. Quỷ sứ học giúp chúng ta nhận thức được Satan, các thuộc hạ (tay sai) của chúng, và các kế hoạch tàn ác của chúng. Dưới đây là một số vấn đề quan trọng trong quỷ sứ học:

Kinh Thánh nói gì về ma quỷ? Kinh Thánh chỉ ra rằng ma quỷ là những thiên sứ sa ngã – những thiên sứ đó cùng với Satan nổi dậy chống lại Đức Chúa Trời. Hiện nay Satan và bọn ma quỷ của hắn thèm khát để lừa dối và tiêu diệt tất cả những người đi theo và thờ phượng Đức Chúa Trời.

Như thế nào, tại sao, và khi nào Satan từ trời sa xuống? Satan đã sa ngã vì tội kiêu ngạo, nó đã dẫn đến cuộc nổi loạn chống lại Đức Chúa Trời. Thời gian thực sự về sự sa ngã của chúng đã không được ghi lại trong Kinh Thánh. Nó có thể đã xảy ra bên ngoài thời gian mà chúng ta biết, đó là, trước khi tạo dựng nên thời gian và không gian.

Tại sao Đức Chúa Trời lại cho phép một số thiên sứ phạm tội? Những thiên sứ đã sa ngã và trở thành ma quỷ đã có được sự tự do để thực hiện sự lựa chọn - Đức Chúa Trời đã không ép buộc hoặc khuyến khích bất kỳ thiên sứ nào phạm tội. Họ đã phạm tội trong ý muốn tự do của chính họ và do đó xứng đáng với cơn thịnh nộ đời đời của Đức Chúa Trời.

Cơ Đốc nhân có thể bị ma quỷ chiếm hữu không? Chúng ta mạnh mẽ tin chắc rằng một Cơ Đốc nhân không thể bị chiếm hữu bởi ma quỷ, vì khi một người được cứu rỗi,người đó đã được đóng ấn bằng Đức Thánh Linh (Ê-phê-so 1:131-4; 2 Cô-rinh-tô 1:22) Chúng ta tin rằng có một sự khác biệt giữa việc bị chiếm hữu bởi ma quỷ, và bị đàn áp hoặc bị tác động bởi ma quỷ.

Có hoạt động của những hồn ma quỷ ám trên thế gian ngày nay? Thực tế cho thấy rằng Satan "bước đi như sư tử rống, tìm kiếm người mà chúng có thể cắn nuốt" (1 Phi-e-rơ 5:8) và biết rằng nó không phải ở khắp mọi nơi, điều hợp lý là cho rằng hắn sẽ sai phái những ma quỷ để làm công việc của nó trên cả thế gian này.

Ai hay là Nephilim (những người khổng lồ là gì? Nephilim ("những con người sa ngã, những người dềnh dàng") là con cái từ những mối quan hệ tình dục giữa các con trai của Đức Chúa Trời và con gái của loài người trong Sáng thế ký 6:1-4. Có rất nhiều cuộc tranh luận về danh tính của "những con trai của Đức Chúa Trời.

Nhiều người tin Satan và ma quỷ của hắn ta chỉ là hiện thân của cái ác. Quỷ sứ học giúp chúng ta hiểu bản chất của kẻ thù tâm linh của chúng ta. Nó dạy chúng ta cách chống lại và đắc thắng ma quỷ và những cám dỗ của chúng. Ngợi khen Đức Chúa Trời vì đã chiến thắng bóng tối qua Cứu Chúa Jêsus Christ chúng ta (Cô-lô-sê 1:13)! Do vậy, Cơ Đốc nhân không nên bị ám ảnh bởi việc nghiên cứu ma quỷ, một sự hiểu biết rõ ràng về ma quỷ sẽ giúp làm dịu những nỗi sợ hãi của chúng ta, giữ cho chúng ta cảnh giác và nhắc nhở chúng ta hãy ở gần Đức Chúa Jêsus Christ chúng ta. Chúng ta có Đức Thánh Linh sống trong lòng của chúng ta, và "Đấng ở trong chúng ta lớn hơn kẻ ở trên thế gian" (1Giăng 4: 4).

Một câu Kinh thánh chính yếu liên quan đến quỷ sứ học là 2 Cô-rinh-tô 11:14-15, "Nào có lạ gì, chính quỷ satan mạo làm thiên sứ sáng láng. Vậy thì những kẻ giúp việc nó mạo làm kẻ giúp việc công bình cũng chẳng lạ gì; nhưng sự cuối cùng họ sẽ y theo việc làm."

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Quỷ sứ học là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries