settings icon
share icon
Câu hỏi

Những cách tôi có thể phục vụ / được phục vụ trong Hội thánh là gì?

Trả lời


Theo Kinh Thánh, mỗi Cơ Đốc nhân đã được ban cho ít nhất một ân tứ thuộc linh để phục vụ thân thể của Đấng Christ. "Mỗi người trong anh em hãy lấy ơn mình đã được mà giúp lẫn nhau, khác nào người quản lý trung tín giữ các thứ ơn của Đức Chúa Trời. Ví bằng có người giảng luận, thì hãy giảng như rao lời sấm truyền của Đức Chúa Trời; nếu có kẻ làm chức gì, thì hãy làm như nhờ sức Đức Chúa Trời ban, hầu cho Đức Chúa Trời được sáng danh trong mọi sự bởi Đức Chúa Jêsus Christ; là Đấng được sự vinh hiển quyền phép đời đời vô cùng. A-men." (I Phi-e-rơ 4:10-11; so sánh với Ê-phê-sô 4:11-16). Vì vậy, một bước quan trọng trong việc xác định làm thế nào để phục vụ tốt nhất trong Hội thánh là khám phá những ân tứ thuộc linh của chúng ta. Tất nhiên, chúng ta không cần phải biết ân tứ của mình là gì trước khi bắt đầu tham gia vào Hội thánh. Trên thực tế, chúng ta thường phát hiện ra những ân tứ trong quá trình phục vụ. Các ân tứ thuộc linh được liệt kê trong Rô-ma 12:6-8 và I Cô-rinh-tô 12:4-11, 28.

Có một sự khác biệt giữa Thân thể chung của Đấng Christ (I Cô-rinh-tô 12:12-13) và nhà thờ (hội thánh) nơi Cơ Đốc Nhân đến để thờ phượng chung (Hê-bơ-rơ 10:25). Nhưng không có sự khác biệt trong cách Cơ Đốc Nhân dùng các ân tứ thuộc linh, bởi vì hầu việc Chúa là một công việc hai-mươi-bốn-giờ chứ không phải là một công việc chỉ làm vào ngày Chúa nhật. Tất cả Cơ Đốc nhân ở khắp mọi nơi nên hầu việc Chúa tại các Hội thánh địa phương và tìm kiếm cơ hội phục vụ bên ngoài nhà thờ (II Cô-rinh-tô 9:12-13). Có thể khó để nhận ra ân tứ thuộc linh nào Chúa ban, nhưng thà phục vụ ở một nơi nào đó còn tốt hơn không (Rô-ma 12:11). Thông thường, việc khám phá ra những ân tứ trở nên rõ ràng hơn trong lúc hành động — khi chúng ta phục vụ trong nhiều công việc khác nhau, chúng ta sẽ biết được điều gì chúng ta làm tốt và điều gì chúng ta thích làm (I Sử ký 28:9).

Luôn có nhiều việc cần làm hơn so với người sẵn sàng làm việc; điều này vẫn đúng trong thời kì Đấng Christ và cho đến ngày nay (Ma-thi-ơ 9:37). Tìm thấy một việc cần làm trong nhà thờ địa phương là điều không khó. Từ việc truyền giáo cho cộng đồng (điều mà tất cả Cơ Đốc nhân được kêu gọi để làm, Công vụ 1:8) đến việc dọn dẹp nhà tắm, luôn có rất nhiều việc phải làm. Thật tốt khi hỏi thăm giới lãnh đạo Hội Thánh về những việc cần làm trong nhà thờ. Hãy có một cuộc trò chuyện với mục sư và các trưởng lão về những công việc chưa có ai đảm nhiệm và các công việc đó phù hợp hay không phù hợp với bạn như thế nào.

Dưới đây là một số ví dụ về vị trí phục vụ tại các hội thánh địa phương:
• Giáo viên Trường Chúa nhật và Giáo viên dạy Kinh Thánh đã xem xét nhân phẩm
• Đặc trách trẻ em và thanh thiếu niên
• Quản lý
• Thư ký
• Nhân viên gác cổng và bảo trì nhà thờ và đất đai
• Nhân viên đưa rước trẻ em hoặc những người không thể lái xe
• Nhân viên truyền giáo
• Nhân viên chào và hướng dẫn chỗ ngồi
• Thành viên ca đoàn và đơn ca
• Nhạc sĩ
• Chỉ huy dàn nhạc, hát dẫn v.v…
• Kỹ thuật viên âm thanh và video
• Quản trị trang web và điều phối truyền thông xã hội
• Thủ quỹ và kế toán
• Nhân viên làm bếp
• Nhân viên giữ trẻ

Mỗi thành viên trong mỗi Hội thánh nên phục vụ bằng một cách nào đó, và mỗi người hầu việc Chúa nên nhớ rằng đây không chỉ là phục vụ người khác mà là thể hiện tình yêu thương đối với họ: "hãy lấy lòng yêu thương làm đầy tớ lẫn nhau" (Ga-la-ti 5:13). Phục vụ Hội thánh có thể bằng nhiều hình thức như: trông con cho một cặp vợ chồng trẻ để họ có một bữa tối hẹn hò cùng nhau, chuẩn bị bữa ăn cho một gia đình bị bệnh, thăm một người già, góa phụ, hoặc chỉ cần nhấc điện thoại lên và nói: "Hôm nay tôi nhớ đến bạn." Cơ Đốc nhân có thể bận rộn với các nhiệm vụ phục vụ được liệt kê ở trên, nhưng nếu không có tình yêu thương thì dù phục vụ không ngừng cũng trở nên vô nghĩa (I Cô-rinh-tô 13:1-3). Khi chúng ta ra đi phục vụ Chúa và những người khác, chúng ta hãy làm với tinh thần khiêm nhường và tình yêu anh em (Phi-líp 2:1-4).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Những cách tôi có thể phục vụ / được phục vụ trong Hội thánh là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries