settings icon
share icon
Câu hỏi

Làm thế nào để tôi có thể phục hồi lại hôn nhân của mình?

Trả lời


Vì nhu cầu phục hồi mối quan hệ hôn nhân có thể là bởi nhiều lý do khác nhau, chúng ta sẽ xem xét những nguyên tắc cơ bản mà Kinh Thánh đặt ra cho các mối quan hệ nói chung, và đặc biệt là quan hệ hôn nhân.

Nơi để bắt đầu là mối quan hệ một -với- một giữa một người nam và một người nữ, và với Đức Chúa Giê-xu Christ. Là những tín hữu đã được tái sanh, kết quả của bất kỳ mối quan hệ với những người khác, đều trực tiếp tương quan với chất lượng mối quan hệ cá nhân của chúng ta với Đức Chúa Giê-xu Christ. Một khi chúng ta ra khỏi mối quan hệ với Chúa vì phạm tội, hay những thái độ tinh thần trái với quan điểm thiêng liêng, trước hết, chúng ta nhận thấy rằng mình đã lẫn lộn với chính mình, và lây lan qua mối quan hệ của mình với những người khác. Cho nên, việc phục hồi lại mối quan hệ của chúng ta với Chúa qua việc đồng ý với quan điểm của Ngài, và yên nghỉ trong sự tha thứ của Ngài (1 Giăng 1:9) là nơi mà chúng ta phải bắt đầu.

Tất cả điều này giả định rằng một người đã có mối quan hệ cá nhân với Đức Chúa Giê-xu Christ qua sự sanh mới. Đó là, được sanh lại trong đời sống mới qua việc tiếp nhận sự cứu rỗi qua món quà sự sống đời đời trong Đấng Christ. Nếu bước này chưa xảy ra, thì những nguyên tắc Kinh Thánh không phải là vấn đề trước tiên phải được giải quyết; sự cứu rỗi đời đời hay sự cứu chuộc là của mỗi con người.

Với người tín hữu đã tái sanh, tha thứ là địa vị và đặc ân mà chúng ta có ở trong Đấng Christ, và bởi sự tha thứ đó chúng ta được lệnh là phải tha thứ cho người khác. "Hãy nhân từ và đầy lòng thương xót người khác, tha thứ nhau, như Đức Chúa Trời đã tha thứ anh em trong Đức Chúa Giê-xu Christ" (Ê-phê-sô 4:32). Nếu là những người đã tin Chúa, chúng ta đã được tha thứ "trong Đấng Christ", và "trong Đấng Christ" chúng ta cũng tha thứ cho người khác. Không có mối quan hệ nào có thể được phục hồi mà không có sự tha thứ. Tha thứ là một chọn lựa mà chúng ta thực hiện đặt cơ sở thực tế vào tình trạng tha thứ của chúng ta.

Đối với mối quan hệ hôn nhân, Kinh Thánh đã ban cho chúng ta một khuôn mẫu rõ ràng mâu thuẫn với quan điểm thế gian. Mỗi lần sự tha thứ được ban ra và nhận lấy, áp dụng theo khuôn mẫu của Đức Chúa Trời sẽ bắt đầu mang hai phần riêng biệt lại với nhau trong sự hiệp một làm vinh hiển Đức Chúa Trời. Điều này đòi hỏi sự chọn lựa của cả hai bên. Một câu ngạn ngữ xưa nói rằng, "bạn không thể sử dụng thứ mà bạn không biết". Cho nên, để học biết khuôn mẫu hôn nhân của Đức Chúa Trời, chúng ta phải tìm trong Lời của Đức Chúa Trời.

Đức Chúa Trời đã thiết lập hôn nhân đầu tiên trong Vườn Ê-đen giữa A-đam và Ê-va. Khi tội lỗi đã vào, sự hiệp một hoàn hảo đã bị phá hủy. Hậu quả là, Đức Chúa Trời đã phán với E-va rằng A-đam sẽ là "đầu" của bà, để cai trị trên bà (Sáng thế ký 3:16). (So sánh với 1 Cô-rinh-tô 11:3; Ê-phê-sô 5:22; Tít 2:5; 1 Phi-e-rơ 3:5-6.) "Nguyên tắc " này đã bị phong trào phụ nữ tự do hiện đại chối bỏ, và đã mang lại sự bất hạnh cho những người tin vào lời "nói dối". Cũng có quan điểm con người cho rằng "mọi người đều bình đẳng". Trong một cách nào đó, điều ấy là đúng. Tất cả chúng ta đều bình đẳng tiếp cận sự cứu rỗi trong Đức Chúa Giê-xu Christ (Ga-la-ti 3:28). Nhưng để nói rằng, tất cả mọi người trên thế giới đều bình đẳng trong những cơ hội, khả năng hay sức mạnh là rất ngây thơ. Đức Chúa Trời có mục đích để đặt người vợ dưới uy quyền của chồng họ. Bởi vì tội lỗi, qui tắc đó đã bị lạm dụng và bị coi thường, hậu quả là sự hỗn độn trong gia đình. Tuy nhiên, Đức Chúa Trời có dạy người chồng phải "yêu vợ như yêu chính bản thân mình" (Ê-phê-sô 5:28). Thực vậy, phần trách nhiệm lớn hơn được ban cho người chồng. Phụ nữ vâng phục chồng mình như vâng phục Chúa; tuy nhiên, người chồng phải yêu thương vợ của mình "như Đấng Christ yêu hội thánh, và phó chính mình Ngài cho hội thánh" (Ê-phê-sô 5:25-29).

Thư Cô-rinh-tô thứ nhất đoạn 7 đưa ra một số nguyên tắc thực hành, cá nhân, Đức Thánh Linh dẫn dắt, lời khuyên về hôn nhân. Thêm nữa, sự giả định những người là những tín đồ đã được tái sanh. Những đoạn Kinh thánh này nói về tội ngoại tình, tội tà dâm, ở một mình và sự trong sạch hoặc—để tránh những cạm bẫy của cảm xúc và tội tà dâm— để kết hôn.

Hôn nhân theo khuôn mẫu của Đức Chúa Trời hoạt động, nhưng cần có sự kết ước của cả hai bên. Thông thường, nếu mối quan hệ hôn nhân đã bị đổ vỡ, có nhiều vấn đề cần được tha thứ và bỏ qua để tiến về phía trước, và, một lần nữa, cần một sự chọn lựa và sự cam kết. Sự tha thứ miễn cưỡng sẽ không kết quả trong sự phục hồi". Vấn đề trọng yếu là trách nhiệm của mỗi cá nhân trước mặt Đức Chúa Trời. Bước đi trong sự tha thứ và mối tương giao sẽ là chỗ tuyệt vời để bắt đầu xậy dựng lại mối quan hệ. "will mean no restoration" equal "will fail to result in restoration" có thể dịch là "

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Làm thế nào để tôi có thể phục hồi lại hôn nhân của mình?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries