settings icon
share icon
Câu hỏi

Phúc âm ngộ đạo là gì?

Trả lời


Các sách phúc âm ngộ đạo là các bài viết bởi những người theo thuyết ngộ đạo "Cơ Đốc" ban đầu. Sau thế kỷ đầu tiên của Cơ Đốc giáo, hai sự phân hóa chính đã phát triển đó là Cơ Đốc nhân chính thống và người theo thuyết ngộ đạo. Các Cơ Đốc nhân chính thống nắm giữ những quyển sách mà bây giờ chúng ta có trong Kinh Thánh và ngày nay được coi là thần học chính thống. Các Cơ Đốc nhân ngộ đạo, nếu họ thực sự có thể được mô tả là Cơ Đốc nhân thì đã có một cái nhìn khác biệt rõ ràng về Kinh Thánh, về Chúa Giê-xu Christ, về sự cứu rỗi và hầu như mọi học thuyết Cơ Đốc giáo quan trọng khác. Tuy nhiên, họ không có bất kỳ bài viết nào bởi các sứ đồ để đưa ra tính hợp pháp cho niềm tin của họ.

Đó là lý do tại sao và làm thế nào các sách phúc âm ngộ đạo được tạo ra. Người theo thuyết ngộ đạo đã gian lận gắn tên của các Cơ Đốc nhân nổi tiếng vào các bài viết của họ, như phúc âm Thô-ma, phúc âm Phi-líp, phúc âm Ma-ri, v...v... Việc phát hiện ra thư viện Nag Hammadi ở miền nam Ai Cập năm 1945 đại diện cho một khám phá lớn về phúc âm ngộ đạo. Những cuốn sách phúc âm ngộ đạo này thường bị chỉ rõ là "những cuốn sách bị mất của Kinh Thánh".

Chúng ta nên có phản ứng như thế nào đối với các sách phúc âm ngộ đạo? Một số hoặc tất cả trong số chúng có nên có trong Kinh Thánh không? Không, chúng không nên. Đầu tiên, như đã nêu ở trên, các sách phúc âm ngộ đạo là những bản giả mạo, được viết một cách gian lận dưới tên của các sứ đồ để cung cấp cho chúng tính hợp pháp trong Hội Thánh ban đầu. Rất may, những người sáng lập Hội Thánh ban đầu gần như nhất trí trong việc nhận ra các sách phúc âm ngộ đạo đã thúc đẩy những sự giảng dạy sai lầm. Có vô số mâu thuẫn giữa các sách phúc âm ngộ đạo và các sách phúc âm thật của Ma-thi-ơ, Mác, Lu-ca và Giăng. Các sách phúc âm ngộ đạo có thể là một nguồn tốt để nghiên cứu các dị giáo Cơ Đốc thời kỳ đầu, nhưng chúng nên bị loại bỏ hoàn toàn vì không thuộc về Kinh Thánh và không đại diện cho đức tin Cơ Đốc chân chính.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Phúc âm ngộ đạo là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries