settings icon
share icon
Câu hỏi

Phong trào thời đại mới là gì?

Trả lời


Cụm từ "Thời Đại Mới" ra đời vào những năm 1970 và 1980. Nó đã được thúc đẩy bởi sự lưu hành của "Tạp Chí Thời Đại Mới" và một cuốn sách của Mark Satin có tên là Chính Trị Thời Đại Mới. Cuốn sách bán chạy nhất Âm Mưu cung Bảo Bình của Marilyn Ferguson đã là một đại diện cho chương trình hành động xã hội và tầm nhìn triết lý của Thời Đại Mới. Bản viết của Ferguson đã đạt được địa vị như cuốn kinh không chính thức của phong trào này. Như Russell Chandler, một cây bút cho tờ Thời Báo Los Angeles, đã viết trong Hiểu Về Thời Đại Mới, "Nếu Ferguson đã viết 'Kinh Thánh' của Thời Đại Mới, thì Shirley MacLaine là nữ thầy tế lễ thượng phẩm của nó."

Cuốn sách của Shirley MacLaine, Trong Trạng Thái Chơi Vơi, biên niên lại sự cải giáo miễn cưỡng qua niềm tin Thời Đại Mới của bà. Cuốn sách này mô tả những chuyến du lịch cùng những nghiên cứu của bà, bao gồm các chiều kích giống khoa học giả tưởng, du hành ra-ngoài-thân-thể, tương tác với các thực thể ngoài trái đất, "sự thông linh" (những buổi cầu hồn), và một "cuộc du lịch được hướng dẫn" để thấy thế giới không thấy được. Cuốn sách thứ hai của MacLaine, Khiêu Vũ trong Ánh Sáng, kể về việc bà đến với thế giới yoga, sự đầu thai, quyền năng pha lê, những câu thần chú Hindu, và những kinh nghiệm hồi tưởng về kiếp trước được trầm tưởng qua thuật châm cứu. Những linh hướng dẫn của bà đã cho bà biết rằng mỗi cá nhân là Chúa, và bà đã thêm vào "sự khôn ngoan" rằng con người là không bị giới hạn. Người ta chỉ phải nhận thức về điều đó mà thôi. (Chandler, trang 6-2).

Do vậy, tư tưởng Thời Đại Mới có gốc rễ của nó trong thuật huyền bí Đông Phương, là thứ bỏ qua tâm trí. Có một cơ quan nhận thức mới—con mắt thứ ba—đem lại ánh sáng tâm linh. Một người cần phải đạt đến "cái tôi đồng cốt" bằng cách tự huấn luyện bản ngã của mình để bỏ qua những thông điệp từ tâm trí hay để thấy rằng tâm trí đang thật sự đạt được "ý thức vũ trụ". Tâm trí có thể tạo ra thực tại.

Neil Anderson trong cuốn sách của ông, Đi xuyên qua Bóng Tối, viết điều này về Phong Trào Thời Đại Mới: "Phong trào Thời Đại Mới không được người ta nhìn như một tôn giáo nhưng như một phương cách mới để suy nghĩ và hiểu thực tại. Thật rất lôi cuốn đối với con người thiên nhiên, là người trở nên bị vỡ mộng với tôn giáo có tổ chức và chủ nghĩa duy lý Tây Phương. Anh ta khát khao thực tại tâm linh nhưng không muốn từ bỏ chủ nghĩa duy vật, không muốn giải quyết những vấn đề đạo đức của mình, hay không muốn chịu lụy dưới thẩm quyền" (trang 22). Anderson tiếp tục tóm tắt tư tưởng Thời Đại Mới (các trang 22-24) như sau:

(1) Đó là Nhất Nguyên luận. Niềm tin rằng tất cả là một và một là tất cả. Lịch sử không phải là câu chuyện về sự sa ngã vào tội lỗi của con người và sự phục hồi của con người bởi ân điển cứu rỗi của Đức Chúa Trời. Đúng hơn, đó là sự sa ngã của nhân loại vào sự ngu dốt và sự thăng lên dần dần vào sự khai minh.

(2) Tất cả là Chúa. Nếu tất cả là một, bao gồm cả Chúa, thì người ta phải kết luận rằng tất cả là Chúa. Đó là phiếm thần thuyết—cây cối, ốc sên, sách vở, và con người tất cả đều có một bản chất thánh. Một Đức Chúa Trời có thân vị đấng đã bày tỏ chính mình Ngài trong Kinh Thánh và trong Chúa Giê-xu Christ là hoàn toàn bị bác bỏ. Bởi vì Đức Chúa Trời là không có thân vị, người theo Thời Đại Mới không phải phục sự Ngài. Đức Chúa Trời là một "nó", chứ không phải một "Ngài".

(3) Có một sự thay đổi trong nhận thức. Nếu chúng ta là Đức Chúa Trời, chúng ta phải biết chúng ta là Đức Chúa Trời. Chúng ta phải trở nên có ý thức một cách vũ trụ, được khai minh, hay được làm cho hòa hợp với sự nhận thức vũ trụ. Một số người đạt được trạng thái khai minh này sẽ tuyên nhận là được "tái sanh"—một khái niệm giả mạo đối với sự trở lại tin Chúa của Kinh Thánh. Điều thiết yếu không phải là liệu chúng ta có tin hay suy gẫm hay không, nhưng là người/đấng chúng ta tin vào và chúng ta suy gẫm về cái gì. Đấng Christ là thực tại khách quan, có thân vị, có thật, như Ngài đã phán rằng Ngài là con đường, chân lý, và sự sống, và chẳng ai đến với Đức Chúa Cha trừ ra qua Ngài. (Giăng14:6).

(4) Người ta dạy một chủ nghĩa lạc quan có tính tiến hoá vũ trụ. Có một Thời Đại Mới sẽ xảy đến. Sẽ có một trật tự thế giới mới, một chính quyền thế giới mới. Những nhà tư tưởng Thời Đại Mới tin rằng rốt cuộc sẽ có một sự hiệp nhất tiến bộ về nhận thức thế giới. Điều này, theo Kinh Thánh, là một vương quốc giả mạo được chính Satan dẫn dắt. Đấng Christ có vương quốc thật, và một ngày nào đó Ngài sẽ trị vì trên đất với sự bình an cho tất cả những ai tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa và làm Vua (Khải Huyền 5:13).

(5) Các tín đồ Thời Đại Mới tạo ra thực tại riêng của họ. Họ tin rằng họ có thể tạo ra thực tại bởi những gì họ tin, và, bằng cách thay đổi những gì họ tin, họ có thể thay đổi thực tại. Tất cả các ranh giới đạo đức bị xóa bỏ. Không có những sự tuyệt đối nào bởi vì không có sự phân biệt giữa thiện và ác. Không có gì có thực tại cho tới khi một người nói rằng đó là thực tại hay nói rằng đó là chân lý. Nếu con người hữu hạn có thể tạo nên chân lý, chúng ta đang gặp rắc rối một cách tuyệt vọng trong xã hội của chúng ta. Trừ phi có những điều tuyệt đối đời đời từ Đức Chúa Trời đời đời, còn không con người rốt cuộc sẽ là sự hủy diệt của chính mình.

(6) Các tín đồ Thời Đại Mới tương tác với vương quốc tối tăm. Gọi một kẻ cầu hồn là một "nhà thông linh" và một con quỷ là một "linh hướng dẫn" không thay đổi thực tại về họ/chúng là gì. Đây là vương quốc tối tăm mà Satan là kẻ đứng đầu. Những người dự phần vào loại hoạt động này đang tương tác với một thế giới hoàn toàn chống lại Đức Chúa Trời của Kinh Thánh đấng đã bày tỏ Ngài ra cho chúng ta qua Chúa Giê-xu Christ, là đấng đã đánh bại Satan (Ma-thi-ơ 4:1-11; Cô-lô-se 2:15; Hê-bơ-rơ 2:14-18).

Phong trào Thời Đại Mới là một tôn giáo giả mạo lôi cuốn cảm xúc của các cá nhân, dẫn họ tới chỗ nghĩ rằng họ là Đức Chúa Trời và có thể nâng cao cuộc sống của họ qua chính con người họ. Thực tế là chúng ta được sanh ra, lớn lên, sống trong chốc lát trên Trái Đất, và chết đi. Con người là hữu hạn. Chúng ta không bao giờ có thể là Đức Chúa Trời. Chúng ta cần một ai đó lớn hơn chúng ta, là đấng có thể cung ứng cho chúng ta sự tha thứ và sự sống đời đời. Ngợi khen Chúa vì Đấng Thần Nhân là Chúa Giê-xu Christ. Qua sự chết và sự sống lại về thân thể của Ngài, Ngài đã thắng được cho chúng ta những gì chúng ta cần một cách tuyệt vọng: sự tha thứ từ Đức Chúa Trời, một đời sống có mục đích và ý nghĩa trong đời này, và sự sống đời đời bên kia phần mộ. Đừng bỏ qua Chúa Giê-xu Christ là ai và những gì Ngài đã và đang làm cho bạn. Hãy đọc Giăng chương 3. Hãy cầu xin Đấng Christ làm Chúa Cứu Thế của bạn. Đời sống bạn sẽ được biến đổi, và bạn sẽ biết bạn là ai, tại sao bạn hiện diện ở đây, và bạn sẽ đi đâu.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Phong trào thời đại mới là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries