settings icon
share icon
Câu hỏi

Phong trào ân tứ là gì?

Trả lời


Phong trào ân tứ là phong trào đổi mới chung cho các giáo phái Cơ Đốc và là một trong những lực lượng phổ biến nhất và phát triển nhanh nhất trong vòng thế giới Cơ Đốc ngày nay. Phong trào bắt nguồn từ năm 1906, ở hội truyền giáo trên đường Azusa ở Los Angeles, California, một sự phục hưng được bảo trợ bởi Hội giám lý. Tại đây con người khẳng định phải có “phép báp-têm bởi Đức Thánh Linh” giống như cách được ghi chép ở Công vụ đoạn 2 trong suốt hoặt động kỷ niệm Lễ ngũ tuần. Con người nói ngôn ngữ và phép lạ chữa lành khích động con người đến tình trạng mê loạn thuộc linh. Những người tham dự vào những cuộc hội nghị đó truyền bá sự hăng hái của họ xuyên suốt nước Mỹ và phong trào Ngũ tuần/phong trào ân tứ bắt đầu.

Vào đầu những năm 1970, phong trào đã trải dài đến Châu Âu, và trong suốt những năm 1980, phong trào đã được mở rộng với một số lượng những giáo phái mới được hình thành từ nó. Không có gì là khác thường khi thấy sức ảnh hưởng của nó trên nhiều giáo phái khác như các giáo hội Báp-tít, tín hữu Episcopal (những người thuộc Hội thánh Episcopal), và tín hữu phái Luther cũng như những Hội thánh không giáo phái (Hội thánh độc lập).

Tên của phong trào này xuất phát từ chữ Hy Lạp là charis, chuyển sang tiếng Anh nó có nghĩa là “ân điển” và mata, là từ Hy Lạp có nghĩa là “những món quà”. Vậy thì Charismata có nghĩa là “những món quà ân điển”. Nó nhấn mạnh rằng sự biểu hiện của những ân tứ của Đức Thánh Linh là một dấu hiệu của sự hiện diện của Đức Thánh Linh. Những ân tứ này cũng được biết đến như là “những ân tứ” của Kinh thánh hay những ân tứ thuộc linh được cho là ban cho một người có sự ảnh hưởng cá nhân hay có thẩm quyền trên một số lượng lớn người. Những ân tứ đặc biệt trong vòng những “ân tứ” này là nói ngôn ngữ và nói tiên tri. Những người theo phong trào ân tứ cho rằng sự biểu hiện của Đức Thánh Linh được ban cho những người trong Hội thánh thế kỷ đầu tiên vẫn có thể được kinh nghiệm và được thực hiện ngày nay.

Phong trào ân tứ hầu như được biết đến vì nó chấp nhận ân tứ nói ngôn ngữ (cũng được biết đến như là glossolalia: nói tiếng lạ), chữa bệnh, và nói tiên tri là bằng chứng của Đức Thánh Linh. Hầu hết những buổi nhóm họp là để cầu nguyện và nhảy hát hăng say, reo hò “trong tâm trí”, và giơ bàn tay và cánh tay trong lúc cầu nguyện. Xức dầu cho người bệnh cũng thường là một phần trong chương trình thờ phượng. Những hoặt động này chính là những lý do chính khiến cho phong trào phát triển và phổ biến. Mặc dù sự phát triển và sự phổ biến chắc chắn là hấp dẫn nhưng chúng không thể được sử dụng như là một sự kiểm tra cho chân lý.

Vậy câu hỏi còn lại là: phong trào ân tứ có trong Kinh thánh không? Chúng ta có thể trả lời tốt nhất cho câu hỏi này bằng cách này: chúng ta biết rằng kể từ khi sáng tạo nhân loại thì Sa-tan đã lập lên một kế hoạch quỷ quyệt là đặt một bức màn giữa con cái Đức Chúa Trời và Lời không thể sai lầm được của Ngài. Nó bắt đầu từ trong vườn Ê-đen khi con rắn hỏi Ê-va, “Có phải Đức Chúa Trời đã thực sự nói …?” (Sáng thế ký 3:1), bằng cách đó nó gieo sự nghi ngờ về thẩm quyền và tính chất xác thực của điều Đức Chúa Trời đã nói. Và kể từ ngày đó, nó tiếp tục tấn công vào sự không thể sai lầm được và thẩm quyền của Kinh thánh. Điều đó là hoàn toàn đúng vì chúng ta biết rằng Sa-tan đã can thiệp vào tốc độ phát triển của chiến lược này (I Phi-e-rơ 5:8).

Ngày nay, chúng ta đang chứng kiến một sự đe dọa đang phát triển của hoặt động của ma quỷ trong vương quốc của phép lạ. Khi Sa-tan thất bại trong việc lấy Kinh thánh ra khỏi chúng ta, thì nó làm việc chăm chỉ để lấy chúng ta khỏi Kinh thánh. Nó làm điều này đơn giản bằng cách khiến cho Cơ Đốc nhân hướng sự tập trung vào những lời tuyên bố của những người nam và nữ có những kinh nghiệm siêu nhiên. Và kết quả là, những ai tìm kiếm những kinh nghiệm đó từ những người khác thì không có đủ thời gian cũng như sự quan tâm để nghiên cứu Kinh thánh, tìm hiểu lẽ thật của Đức Chúa Trời.

Không có sự phủ nhận rằng Chúa thi hành phép lạ. Một số điều xảy ra trong phong trào ân tứ rất có thể là công việc thật sự của Đức Thánh Linh. Tuy nhiên, cốt lõi của lẽ thật là: Thân thể của Đấng Christ không cần những sứ đồ mới, cũng không cần những người chữa lành đức tin mới, cũng không cần những người tự cho mình làm phép lạ. Điều mà Hội thánh cần là quay trở lại với Lời Chúa và công bố toàn bộ những lời dạy dỗ của Chúa trong quyền năng và tình yêu của Đức Thánh Linh.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Phong trào ân tứ là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries