settings icon
share icon
Câu hỏi

Tại sao A-đam và Ê-va không thấy lạ khi con rắn nói chuyện với họ?

Trả lời


Thật thú vị, con rắn nói chuyện với A-đam và Ê-va không phải là ví dụ duy nhất trong Kinh Thánh đề cập về việc một loài vật biết nói. Tiên tri Ba-la-am bị con lừa của mình quở trách (Dân-số ký 22:21-35). Chúng ta phải nhớ rằng, trong khi loài vật không có khả năng nói chuyện thì có những chủ thể quyền năng (Chúa, các thiên sứ, Satan, các quỷ) có khả năng thực hiện những phép lạ, bao gồm cho phép những con vật nói được. Nhiều học giả giữ quan điểm là chính Sa-tan trong vườn Ê-den đã nói chuyện thông qua con rắn, không phải bởi chính con rắn nói ra. Vì vậy, Sáng-thế ký chương 3 không nói rằng con rắn là một loài trí tuệ để có thể giúp nó nói một cách mạch lạc.

Nhưng mà, tại sao A-đam và Ê-va không thấy làm lạ là một loài vật đang nói chuyện với họ? Dường như không có khả năng là A-đam và Ê-va có cùng cách nhìn nhận như chúng ta có về loài vật. Trong thời đại chúng ta, chúng ta biết từ kinh nghiệm là loài vật không có khả năng nói chuyện ngang hàng với con người. A-đam và Ê-va không có tuổi thơ hoặc ai đó để học hỏi. Nếu cho là A-đam và Ê-va có lẽ chỉ mới sống ít ngày, sẽ không có gì là phi lý để họ tin là một số loài vật có khả năng nói chuyện. Và cũng có thể đây không phải là cuộc nói chuyện với loài vật lần đầu của A-đam và Ê-va. Cũng có thể Satan và thậm chí là Chúa đã sử dụng loài vật để nói chuyện với A-đam và Ê-va trước đó. Có rất ít chi tiết được đưa ra về vấn đề này, và nhiều thứ chỉ ở mức phỏng đoán và giả định.

Cuối cùng, cũng không vô lý khi Ê-va nói chuyện với con rắn. Rốt cuộc, con rắn rõ ràng nói chuyện bằng một ngôn ngữ mà Ê-va hiểu và hỏi một câu hỏi trí tuệ. Cũng có khả năng là A-đam đã đứng gần đó và có thể kiểm tra rằng Ê-va không đang tưởng tượng mọi thứ. Không phải là lời nói của con rắn đã đánh động họ. Điều đã đánh động họ là con rắn khiến họ nghi ngờ sự hướng dẫn của Chúa (Sáng-thế ký 3:1), mẫu thuẫn với Chúa (Sáng-thế ký 3:4), và lấy động cơ của Chúa vào câu hỏi (Sáng-thế ký 3:5). Điều đó là đủ để khiến Ê-va và A-đam dừng nói chuyện với con rắn.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Tại sao A-đam và Ê-va không thấy lạ khi con rắn nói chuyện với họ?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries