settings icon
share icon
Câu hỏi

Có những con đường vàng ròng theo nghĩa đen trên thiên đường?

Trả lời


Những con đường vàng ròng trên thiên đường thường được nhắc tới trong bài hát hoặc thơ ca, nhưng khó được tìm thấy hơn trong Kinh Thánh. Thực chất, chỉ có 1 đoạn Kinh Thánh nhắc tới những con đường vàng ròng, và ở tại Thành Thánh, Thành Giê-ru-sa-lem mới: "…đường trong thành làm bằng vàng ròng, như thuỷ tinh trong suốt" (Khải Huyển 21:21). Câu Kinh Thánh này nói với chúng ta sẽ có những con đường vàng ròng trên thiên đường? Và nếu vậy, tầm quan trọng hay ý nghĩa của những con đường bằng vàng là gì?

Từ Hy Lạp được dịch thành"vàng" là chrusion, có thể đem ý nghĩa là "vàng, trang sức vàng, hay mạ vàng". Vậy khi dịch nó thành "vàng" là chính xác. Thực tế, những khó khăn khi dịch thuật thường xuất hiện khi người dịch cố gắng quyết định phần nào của Kinh Thánh nên dịch theo nghĩa đen và phần nào nên hiểu theo nghĩa bóng. Một quy tắc tốt theo kinh nghiệm khi học Kinh Thánh là hiểu mọi điều theo nghĩa đen, trừ khi nếu nó không có nghĩa gì. Ở trong Sách Khải Huyền, Giăng không chỉ viết những cụm từ mô tả ngẫu nhiên. Trong những phần đầu của Khải Huyền 21, ông được đưa cho một cây thước để đo lường thành phố, và ông cụ thể mô tả tường của thiên đường như được làm bởi lục bửu ngọc và thành phố được làm bằng vàng (câu 18, DNB). Ông cũng mô tả nền của những tường thành được làm từ nhiều loại đá quý báu và trang sức (câu 19-20). Nên, mô tả về những con đường bằng vàng phù hợp với những điều cụ thể này.

Nếu những con đường trên thiên đàng làm bằng vàng, thì ý nghĩa gì? Đầu tiên, chú ý những điều kiện của vàng. Khi vàng được đào ra từ đất, nó không đạt những điều kiện cần có mà những người làm đồ kim hoàn tìm kiếm. Vàng phải được nung chảy, loạ bỏ tạp chất, chỉ còn vàng nguyên chất được giữ lại. Vàng mà Giăng thấy trên thiên đàng phải có chất lượng cao đến mức nhìn như trong suốt để có thể phản chiếu được ánh sáng tinh khiết tới từ vinh quang chói loà từ Chúa. Khả năng làm thánh sạch của Chúa không hạn chế chỉ với vàng; Chúa đã đang thánh hoá tất cả những ai sẽ bước vào thiên đàng của Ngài qua dòng huyết của Chúa Giê-xu Christ. "Nếu chúng ta xưng tội mình, thì Ngài, Đấng thành tín và công chính, sẽ tha tội chúng ta và tẩy sạch khỏi chúng ta mọi điều gian ác" (1 Giăng 1:9). Không chỉ thánh hoá Thành Thánh cúa Ngài, Chúa còn thánh hoá những cư dân của thành ấy.

Một vài học giả không ủng hộ rằng ở đây những con đường vàng ròng trên thiên đàng hiểu theo nghĩa đen. Tuy nhiên, bằng cách hiểu đơn giản vào đoạn Kinh Thánh Chúa ban cho chúng ta trong ngữ cảnh trong khải huyền của Giăng, không có lý do gì để ta nghi ngờ về ý nghĩa này. Tuy nhiên, sự chú ý của chúng ta vào sự sống đời đời không ở của cải trên đất. Khi con người theo đuổi kho báu như vàng trên đất, một ngày vàng cũng sẽ chỉ là nguồn nguyên liệu cho vỉa hè cho người tin Chúa trên thiên đàng. Châu báu dù quý giá bao nhiêu hay vật liệu làm nên những công trình xây dựng trên thiên đàng, không gì có giá trị hơn Chúa, Đấng yêu chúng ta và đã chết để cứu ta về.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Có những con đường vàng ròng theo nghĩa đen trên thiên đường?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries