settings icon
share icon
Câu hỏi

Những cơ sở Kinh Thánh đề cập đến vấn đề ly hôn là gì?

Trả lời


Khi thảo luận về Kinh Thánh nói về vấn đề ly hôn, điều quan trọng cần ghi nhớ những lời trong Ma-la-chi 2:16, "Vì Giê-hô-va Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên có phán rằng ta ghét người nào bỏ vợ". Bất cứ điều gì căn cứ trên Kinh Thánh có thể cho phép ly hôn, điều đó không có nghĩa là Đức Chúa Trời muốn một sự ly hôn xảy ra trong những trường hợp đó. Thay vì đặt câu hỏi "Có phải cơ sở ______ cho phép ly hôn," thường thì câu hỏi phải là "Có phải nền tảng _______ là để tha thứ, phục hồi, và /hoặc tư vấn?"

Kinh thánh đưa ra hai lý do rõ ràng cho việc ly hôn: (1) gian dâm (Ma-thi-ơ 5:32, 19: 9) và (2) bị ruồng bỏ bởi một người không tin Chúa (I Cô-rinh-tô 7:15). Tuy nhiên, ngay cả trong hai trường hợp này, ly hôn không bắt buộc hoặc thậm chí được khuyến khích. Phần lớn có thể nói rằng đó là tình dục gian dâm và bị ruồng bỏ là cơ sở (một sự thừa nhận) để ly hôn. Xưng tội, tha thứ, hòa giải, và phục hồi luôn là những bước đầu tiên. Việc ly hôn chỉ nên được xem như là phương án cuối cùng.

Có cơ sở nào cho việc ly hôn ngoài những gì Kinh thánh nói rõ ràng? Có thể, nhưng chúng ta không lợi dụng Lời Chúa. Rất nguy hiểm nếu đi xa hơn những gì Kinh Thánh nói (I Côrinhtô 4:6). Các cơ sở ly hôn phổ biến nhất mà mọi người tìm hiểu là lạm dụng tình dục (tình cảm hoặc thân xác), lạm dụng trẻ em (tình cảm, thân xác, hoặc tình dục), nghiện ma túy, sử dụng ma túy / rượu, tội phạm /tù đày, và quản lý tài chính tồi (chẳng hạn qua việc nghiện cờ bạc). Không một trường hợp nào trong số này có thể được tuyên bố là cơ sở Kinh Thánh rõ ràng cho vấn đề ly hôn.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không có trường hợp nào trong số đó có cơ sở để ly hôn mà Đức Chúa Trời không chấp thuận. Chẳng hạn, chúng ta không thể tưởng tượng được rằng Chúa muốn một người vợ ở lại với chồng mà bị lạm dụng thể xác và /hoặc con cái của họ. Trong trường hợp như vậy, chắc chắn chính người vợ và các con cần phân rẽ khỏi người chồng bạo hành. Tuy nhiên, ngay cả trong tình huống như vậy, thời gian phân rẽ với mục tiêu là ăn năn và khôi phục nên được xem là lý tưởng, không nhất thiết phải bắt đầu ngay lập tức thủ tục ly hôn. Xin hãy hiểu, bằng cách nói rằng những điều trên đây không phải là cơ sở Kinh Thánh để ly hôn, chúng tôi chắc chắn không nói rằng một người nam / một người nữ mà người vợ hoặc chồng đang ở trong những hoàn cảnh như vậy thì cần phải giữ nguyên tình trạng. Nếu có bất kỳ sự nguy hiểm nào đối với bản thân hoặc con cái, cách ly là một bước đi tốt và thích hợp.

Một cách khác để nhìn vào vấn đề này là để phân biệt giữa cơ sở Kinh Thánh cho ly hôn và căn cứ Kinh Thánh cho ly hôn và tái hôn. Một số giải thích hai lý do Kinh thánh cho phép ly hôn được đề cập ở trên là cơ sở duy nhất để tái hôn sau khi ly hôn, nhưng cho phép ly hôn không tái hôn trong các trường hợp khác. Mặc dù đây là cách lý giải hợp lý, dường như đến quá gần việc lạm dụng về Lời của Đức Chúa Trời.

Nói tóm lại, Kinh Thánh căn cứ vào điều gì cho phép ly hôn? Câu trả lời là tình dục gian dâm và bị ruồng bỏ . Có thêm lý do ly hôn nào ngoài hai trường hợp này không? Có thể. Ly hôn có bao giờ được giải quyết nhẹ nhàng hoặc như là việc làm trông cậy trước nhất? Tuyệt đối không. Đức Chúa Trời có khả năng thay đổi và biến cải bất kỳ người nào. Đức Chúa Trời có khả năng chữa lành và làm đổi mới bất kỳ cuộc hôn nhân nào. Ly hôn chỉ xảy ra trong trường hợp tội lỗi ghê tởm lặp đi lặp lại và không ăn năn.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Những cơ sở Kinh Thánh đề cập đến vấn đề ly hôn là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries