settings icon
share icon
Câu hỏi

Có phải Thiên đàng có những cấp bậc khác nhau?

Trả lời


Điều gần nhất mà Kinh thánh nói về việc Thiên đàng có những cấp bậc khác nhau được tìm thấy trong sách II Cô-rinh-tô 12:2, “Tôi biết một người trong Đấng Christ, cách mười bốn năm trước, đã được đem lên đến từng trời thứ ba. Hoặc trong thân thể người, hoặc ngoài thân thể người, tôi chẳng biết, có Đức Chúa Trời biết.” Một số người lý giải điều này như là đang ngụ ý rằng Thiên đàng có ba cấp bậc khác nhau, một cấp bậc dành cho “những Cơ Đốc nhân siêu tận tụy” hoặc những Cơ Đốc nhân đã đạt được một trình độ thuộc linh cao, một cấp bậc dành cho những Cơ Đốc nhân “bình thường” và một cấp bậc dành cho những Cơ Đốc nhân không hầu việc Chúa một cách tận tâm. Tuy nhiên, quan điểm này không có nền tảng Kinh thánh.

Phao-lô không đang nói rằng có ba thiên đàng hay thậm chí có ba cấp bậc của thiên đàng. Trong nhiều nền văn hóa cổ xưa, con người sử dụng từ “thiên đàng” để miêu tả ba “thế giới” khác nhau đó là bầu trời, không gian và tiếp theo là thiên đàng tâm linh. Phao-lô đang nói rằng Đức Chúa Trời mang ông đến thiên đàng “tâm linh” là một thế giới vượt ngoài vũ trụ vật chất, đó là nơi mà Đức Chúa Trời ngự. Khái niệm về ba cấp bậc khác nhau của thiên đàng có thể bắt nguồn từ một phần trong tác phẩm The Divine Comedy (Thần khúc) của Dante là một nhà thơ, nhà thần học người Ý, mà trong đó ông miêu tả về thiên đàng lẫn địa ngục với chín cấp bậc khác nhau. Tuy nhiên, The Divine Comedy (Thần khúc) là một tác phẩm hư cấu. Quan điểm về những cấp bậc khác nhau của thiên đàng là điều mà Kinh thánh không hề nói đến.

Tuy nhiên, Kinh thánh có nói về những thứ hạng phần thưởng khác nhau trên thiên đàng. Chúa Giê-xu nói về phần thưởng, “Nầy, ta đến mau chóng, và đem phần thưởng theo với ta, để trả cho mỗi người tùy theo công việc họ làm” (Khải huyền 22:12). Vì Chúa Giê-xu sẽ phát thưởng dựa trên điều chúng ta đã làm, nên chúng ta có thể nói chắc chắn rằng sẽ có phần thưởng dành cho tín đồ và phần thưởng này mỗi người sẽ nhận khác nhau, không ai giống ai.

Chỉ có những công việc tồn tại qua khỏi ngọn lửa tinh lọc của Đức Chúa Trời thì mới có giá trị đời đời và sẽ nhận được phần thưởng có giá trị. Những công việc quý giá thì được nhắc đến như là “vàng, bạc và bửu thạch” (I Cô-rinh-tô 3:12) và là những điều được xây dựng dựa trên nền tảng của đức tin nơi Đấng Christ. Còn những công việc sẽ không được thưởng thì gọi là ‘gỗ, cỏ khô, và rơm rạ”, những việc này không phải là những việc làm xấu nhưng làm một cách hời hợt nên không có giá trị đời đời. Phần thưởng sẽ được phát ở “ngai phán xét của Đấng Christ” là nơi mà cuộc đời của những Cơ Đốc nhân sẽ được đánh giá để nhận phần thưởng. “Sự phán xét” ở đây không ám chỉ đến sự trừng phạt tội lỗi. Chúa Giê-xu Christ đã bị phạt vì tội lỗi của chúng ta khi Ngài chết trên thập tự giá, và Đức Chúa Trời đã nói với chúng ta: “Vì Ta sẽ tỏ lòng thương xót đối với sự gian ác của họ, và không còn ghi nhớ tội lỗi họ nữa’’ (Hê-bơ-rơ 8:12). Một ý định thật tuyệt vời làm sao! Cơ Đốc nhân không cần phải sợ hãi hình phạt nữa, nhưng có thể trông đợi mão triều của phần thưởng mà mình có thể ném trước Ngai của Đấng cứu thế. Tóm lại, không có những cấp bậc khác nhau của thiên đàng, nhưng có những thứ hạng phần thưởng khác nhau trên thiên đàng.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Có phải Thiên đàng có những cấp bậc khác nhau?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries