settings icon
share icon
Câu hỏi

Có phải có những cấp bậc trừng phạt khác khau ở địa ngục?

Trả lời


Quan niệm cho rằng có những cấp bậc trừng phạt khác nhau ở địa ngục trước tiên là bắt nguồn từ tác phẩm The Divine Comedy (Thần khúc) được viết bởi Dante Alighieri (là một nhà thơ, nhà thần học người Ý) trong khoảng thời gian từ năm 1308 đến năm 1321. Trong tác phẩm này, nhà thơ người La Mã tên là Virgil đã dẫn Dante đi qua chín vòng của địa ngục. Những vòng tròn này đồng tâm, tượng trưng cho sự gia tăng dần dần của sự xấu xa và lên đến cực điểm là trọng tâm của trái đất, nơi mà Sa-tan bị giam giữ trong tù tội. Những tội nhân ở mỗi vòng tròn bị trừng phạt bằng những hình phạt thích đáng với tội lỗi của họ. Mỗi tội nhân phải chịu sự đau đớn đời đời vì tội lỗi chủ yếu mà mình đã phạm phải. Theo Dante, những vòng tròn được sắp xếp theo thứ tự từ vòng tròn đầu tiên, là nơi ở của những người ngoại giáo chưa làm phép báp-têm và có đạo đức tốt, đến trọng tâm chính của địa ngục là nơi dành cho những người đã phạm phải tội lỗi ghê gớm đó là phản bội lại Đức Chúa Trời.

Mặc dù Kinh thánh không nói một cách cụ thể như vậy, nhưng dường dư nó có ngụ ý rằng có những cấp bậc trừng phạt khác nhau ở địa ngục. Trong Khải huyền 20:11-15, những người bị xử đoán “tùy công việc mình làm, cứ như lời đã biên trong những sách ấy” (Khải huyền 20:12). Tuy nhiên, tất cả những người đối diện với sự xử đoán này sẽ bị ném vào hồ lửa (Khải huyền 20:13-15). Vì vậy, có lẽ mục đích của sự đoán xét này là để quyết định xem sự trừng phạt ở địa ngục sẽ là khốc liệt như thế nào. Bất luận hoàn cảnh nào đi nữa, thì dù bị ném vào trong một phần nóng không đáng kể của hồ lửa cũng không đem đến nhiều sự an ủi cho những người vẫn còn bị đày đọa đời đời.

Một ngụ ý khác cho rằng có thể có những cấp bậc trừng phạt khác nhau ở địa ngục được tìm thấy trong lời của Chúa Giê-xu: “Đầy tớ nầy đã biết ý chủ mình, mà không sửa soạn sẵn và không theo ý ấy, thì sẽ bị đòn nhiều. Song đầy tớ không biết ý chủ, mà làm việc đáng phạt, thì bị đòn ít. Vì ai đã được ban cho nhiều, thì sẽ bị đòi lại nhiều; và ai đã được giao cho nhiều, thì sẽ bị đòi lại nhiều hơn” (Lu-ca 12:47-48).

Bất luận mức độ trừng phạt ở địa ngục có chứa đựng điều gì đi nữa thì thật rõ ràng rằng địa ngục là nơi mà chúng ta cần phải tránh xa.

Không may thay, Kinh thánh nói rõ rằng hầu hết mọi người sẽ kết thúc ở địa ngục: “Hãy vào cổng hẹp, vì cổng rộng và đường rộng dẫn đến sự hủy diệt; có nhiều người đi vào đường đó; trong khi cổng hẹp và đường hẹp dẫn đến sự sống, lại có ít người tìm vào.”(Ma-thi-ơ 7:13-14). Câu hỏi mà một người phải hỏi là “Tôi đang đi trên con đường nào?”. “Nhiều người” đang đi trên con đường rộng có cùng một điểm chung đó là tất cả họ đều từ chối nhìn nhận Đấng Christ như là con đường duy nhất và cách duy nhất để đến thiên đàng. Chúa Giê-xu nói: “Ta là đường đi, lẽ thật, và sự sống. Chẳng bởi ta thì không ai được đến cùng Cha” (Giăng 14:6). Khi Ngài nói rằng Ngài là cách duy nhất thì điều Ngài đã nói là hoàn toàn chính xác. Những người đang đi theo “một cách” khác ngoài Chúa Giê-xu Christ là đang đi trên con đường rộng dẫn đến sự hủy hoại và cho dù có hay không có những cấp bậc trừng phạt khác nhau ở địa ngục thì sự đau khổ là hết sức khó chịu, khủng khiếp, đời đời và có thể nào tránh khỏi.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Có phải có những cấp bậc trừng phạt khác khau ở địa ngục?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries