settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh nói gì về việc nhận con nuôi?

Trả lời


Trao gửi con cái mình cho gia đình khác nhận nuôi là một lựa chọn hợp lí cho những phụ huynh không có khả năng nuôi con (vì nhiều lí do khác nhau). Có thể lắm đứa con đó sẽ là câu trả lời cho sự cầu nguyện miệt mài của những cặp vợ chồng hiếm muộn. Nhận nuôi là cơ hội để cha mẹ nuôi gây ảnh hưởng trên đời sống của những đứa con không cùng máu mủ với mình. Nhận nuôi là hành động được Kinh Thánh ủng hộ.

Sách Xuất Ai Cập Kí kể lại câu chuyện vua Pha-ra-ông tại Ai Cập ra lệnh giết hết các bé trai mới sinh (Xuất 1:15-22). Một người nữ Hê-bơ-rơ tên Giô-chê-bết sinh con trai vào thời điểm đó. Nàng lấy một cái thúng, trét chai và nhựa thông rồi thả con mình trôi trên dòng sông trong thúng. Một công chúa của Pha-ra-ông nhìn thấy cái thúng và bế đứa bé lên. Cô gái nhận nuôi đứa bé vào trong gia đình hoàng gia và đặt tên là Môi-se. Môi-se lớn lên trở thành tôi tớ trung tín và được phước của Đức Chúa Trời (Xuất 2:1-10).

Sách Ê-xơ-tê kể câu chuyện về một cô gái xinh đẹp cùng tên đã được cậu ruột nhận nuôi sau khi cha mẹ qua đời. Cô gái sau này trở thành nữ hoàng và được Chúa dùng để giải cứu dân tộc Do Thái. Trong Tân Ước, chính Chúa Giê-xu cũng được thụ thai bởi Đức Thánh Linh chứ không phải bởi dòng giống người nam thông thường. Chúa Giê-xu được chồng của mẹ Ngài là Giô-sép “nhận nuôi” và dạy dỗ, coi như con đẻ của mình.

Khi chúng ta trao tấm lòng mình cho Đấng Christ, tin tưởng rằng chỉ có Ngài mới là Đấng Cứu Rỗi, Chúa phán chúng ta sẽ trở thành một phần trong gia đình Ngài – không qua sự thụ thai giống con người nhưng qua sự “nhận nuôi” của Đức Chúa Trời. “Thật vậy, anh em đã không nhận lấy tinh thần làm nô lệ để cứ sống trong sự sợ hãi, nhưng đã nhận lấy tinh thần làm con nuôi, và nhờ đó, chúng ta gọi rằng: ‘A-ba! Cha!’“ (Rô-ma 8:15). Tương tự, nhận nuôi một thành viên mới vào gia đình là lựa chọn bởi tình yêu của cha mẹ. “Trong tình yêu thương, Ngài đã định sẵn cho chúng ta địa vị làm con nuôi của Ngài bởi Đức Chúa Jêsus Christ, theo mục đích tốt đẹp của ý muốn Ngài,” (Ê-phê-sô 1:5). Như Chúa đã nhận nuôi ai tin nhận Ngài vào gia đình thuộc linh, chúng ta cũng nên cầu nguyện và cân nhắc nhận nuôi một đứa trẻ vào gia đình trên đất của mình.

Rõ ràng nhận nuôi – cả theo nghĩa thuộc thể lẫn thuộc linh – được Kinh Thánh ủng hộ. Cả người nhận nuôi và người được nhận nuôi đều lĩnh phước rất lớn, một đặc ân có phần tương tự như chúng ta được nhận nuôi vào trong gia đình Chúa vậy.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh nói gì về việc nhận con nuôi?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries