settings icon
share icon
Câu hỏi

Nguồn gốc của tôn giáo là gì?

Trả lời


Từ lúc ban đầu, con người đã biết quan sát mọi thứ xung quanh, phía trên họ và thắc mắc về thế giới, vũ trụ và ý nghĩa của cuộc sống. Không giống như động vật, con người vốn khao khát hiểu được phương cách nào giúp chúng ta đến được đây, tại sao chúng ta ở đây và điều gì xảy ra sau khi chúng ta chết. A-đam và Ê-va được biết Đức Chúa Trời một cách cá nhân (Sáng thế ký 3) và có thể nói về Ngài (Sáng thế ký 4:1). Con cái của họ đã mang của lễ dâng lên Đức Chúa Trời (Sáng thế ký 4:3-4). Và trong các thời con cháu của họ, “người ta bắt đầu cầu khẩn danh Đức Giê-hô-va” trong khi thờ phượng chung (Sáng thế ký 4:26).

Trong mỗi giai đoạn lịch sử và mọi nền văn hóa, con người nhận thấy mình cần phải tôn thờ những điều được xem là nguồn gốc của sự sống. Kinh Thánh giải thích lý do tại sao chúng ta được tạo dựng theo hình ảnh của Đức Chúa Trời (Sáng thế ký 1:27), và Đức Chúa Trời đã thiết lập sự vĩnh cửu trong lòng chúng ta (Truyền đạo 3:11). Chúng ta được tạo ra để có mối liên hệ với Đấng Tạo Hóa của mình. Các nghi lễ và nghi thức tôn giáo xuất hiện như một cách thể hiện lòng ước muốn của tạo vật được tôn thờ Đấng Tạo Hóa.

Nhà sinh vật học Julian Huxley đã bác bỏ sự tồn tại của tôn giáo như một vết tích của sự ngu dốt và mê tín của con người trong quá khứ: "Thần thánh là hiện tượng đi kèm do quá trình tiến hóa tạo ra." Nói cách khác, con người nguyên thủy đã phát minh ra ý tưởng về Thượng đế trong thời cổ đại, mê tín dị đoan, và chủ nghĩa thần quyền không có liên quan trong xã hội ngày nay. Thuyết hữu thần không có liên quan gì đến xã hội ngày nay. Các lý thuyết dựa trên học thuyết tiến hóa tin rằng niềm tin của con người vào Thượng Đế lần đầu tiên được thể hiện trong thuyết vật linh, thờ ma, thuyết vật tổ và ma thuật. Tuy nhiên, không phải tất cả các học giả đều đưa ra kết luận này. Linh mục Wilhelm Schmidt đưa ra bằng chứng về tín ngưỡng độc thần - là tôn giáo đầu tiên được con người thực hành và đưa ra nhiều lý lẽ ủng hộ mạnh mẽ. Con người bắt đầu với niềm tin vào một vị thần, và sau đó thần học của con người biến chất thành niềm tin vào nhiều vị thần.

Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng sau cơn đại hồng thủy, Đức Chúa Trời đã thiết lập một giao ước mới, vô điều kiện giữa Ngài với Nô-ê và dòng dõi ông (Sáng thế ký 9:8-17). Loài người đã không vâng theo mạng lệnh của Đức Chúa Trời là đi tản ra cả thế gian và làm đầy dẫy trên đất, họ đã xây cho mình một thành và khởi công xây dựng một tháp đồ sộ. Kết quả là Đức Chúa Trời đã làm lộn xộn tiếng nói và khiến họ tản lạc khắp nơi (Sáng thế ký 11:1-9). Sau sự kiện đó, nhiều tôn giáo đa thần bắt đầu nổi lên trên khắp thế giới. Từ đó, Đức Chúa Trời đã bày tỏ Ngài cho Áp-ram và bắt đầu thiết lập Giao ước với ông (khoảng năm 2000 trước Công nguyên).

Sau khi Đức Chúa Trời giải cứu dân Y-sơ-ra-ên khỏi ách nô lệ của Ai Cập, Ngài đã ban cho họ Giao ước Môi-se và sau đó là Giao ước Đa-vít. Trong tất cả những sự kiện này, chính Đức Chúa Trời đã đến với dân sự của Ngài, kéo họ vào mối quan hệ với Ngài. Đây là điều duy nhất có trong lịch sử các tôn giáo trên thế giới.

Đối với Cơ Đốc giáo, chính Đức Chúa Trời đã thiết lập Giao Ước mới — một lời hứa vô điều kiện đối với dân Y-sơ-ra-ên bất trung rằng tội lỗi của họ sẽ được tha nhờ sự hy sinh trên cơ sở ân điển, không đáng mà được qua sự hy sinh của Đấng Mê-si. Giao ước mới này cũng mở ra con đường cho dân ngoại được cứu. Trong tất cả những điều này, chính Đức Chúa Trời là Đấng khởi xướng mối quan hệ. Tôn giáo trong Kinh thánh dựa trên thực tế là Đức Chúa Trời đã đến với chúng ta; đó không phải là nỗ lực của con người để đến gần Đức Chúa Trời. Theo Kinh Thánh, Tôn giáo là cách đáp ứng của chúng ta đối với những gì Đức Chúa Trời đã làm, không phải là một quy tắc ứng xử mà chúng ta bắt buộc phải thực hiện cho Ngài.

Một lý do khiến cho xã hội ngày nay tồn tại nhiều tôn giáo khác nhau là bởi “kẻ thù” đã lừa dối chúng ta. Nó là kẻ tìm kiếm sự vinh quang cho mình và muốn được người khác thờ phượng mình (II Cô-rinh-tô 4: 4; 1 Ti-mô-thê 4: 1). Một lý do khác là bởi mong muốn cố hữu của con người, chúng ta muốn giải thích những điều chưa giải thích được và đặt những thứ hỗn loạn vào đúng trật tự của nó. Nhiều tôn giáo đa thần ban đầu đã dạy rằng, để ngăn chặn thảm họa xảy đến, họ cần phải làm vui lòng những vị thần khó tính, hay nóng giận của họ. Qua nhiều thế kỷ, tôn giáo thường bị điều khiển bởi các vị vua và giới cầm quyền để khuất phục người dân của họ trong một hệ thống "nhà thờ" do nhà nước điều hành.

Tôn giáo thật mà Đức Chúa Trời đã tạo ra hàng ngàn năm trước cho dân Y-sơ-ra-ên nhằm hướng đến một Đấng Mê-si sắp đến, Ngài là con đường cho tất cả mọi người trên thế giới được phục hòa với Đấng Tạo Hóa. Sau khi Chúa Giê-su Christ đến thế gian, Cơ đốc giáo được thiết lập và phát triển khi các môn đồ của Chúa Giê-su rao truyền phúc âm đến thế giới và Đức Thánh Linh đã thay đổi đời sống của nhiều người. Lời của Đức Chúa Trời cũng được ghi chép lại qua văn bản và bất cứ ai trên thế giới cũng có thể tìm đọc, đó chính là qua Kinh Thánh.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Nguồn gốc của tôn giáo là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries