settings icon
share icon
Câu hỏi

Có người da đen nào được đề cập đến trong Kinh thánh không?

Trả lời


Chúng ta có thể nói với một mức độ công bằng trong sự chắc chắn rằng Kinh Thánh có đề cập đến người da đen, mặc dù Kinh Thánh không xác định rõ ràng người nào là da đen. Kinh Thánh cũng không xác định cụ thể người nào là da trắng. Màu da của một người hiếm khi được đề cập trong Kinh Thánh; màu da của một người là vô nghĩa đối với sứ điệp cơ bản của Kinh Thánh.

Phần lớn câu chuyện của Kinh Thánh diễn ra ở Trung Đông, trong và xung quanh Israel. Cả người da đen và người da trắng đều không phổ biến ở những vùng này. Đa số những người trong Kinh thánh đều là người Do Thái và có thể có màu nâu nhạt đến màu nâu sậm ở nước da. Cuối cùng, không có vấn đề gì về màu da của những người trong Kinh Thánh.

Một số học giả đoán rằng vợ của Môi-se, Sê-phô-ra, là người da đen vì bà là một người Ê-thi-ô-bi (Dân số ký 12:1). Cush là một tên cổ xưa cho một khu vực của châu Phi. Nàng Su-la-mít có thể là da đen (Nhã ca 1:5), mặc dù bối cảnh cho thấy da của cô ấy ngăm đen vì làm việc dưới ánh mặt trời. Một số người đề xuất rằng Bát-sê-ba (II Sa-mu-ên 11:3) là người da đen. Một số người tin rằng Nữ hoàng Sê-ba, người viếng thăm Sa-lô-môn (I Các Vua 10:1) là người da đen. Si-ôn xứ Sy-ren (Ma-thi-ơ 27:32) có thể là người da đen, và "Si-mê-ôn gọi là Ni-giê" trong Công vụ 13:1 cũng có thể là người da đen. Hoạn quan Ê-thi-ô-bi trong Công vụ 8:37 gần như chắc chắn là người da đen. Người Ê-thi-ô-bi được nhắc đến khoảng 40 lần trong Kinh Thánh, và chúng ta có thể giả định rằng đây là những ám chỉ đến người da đen, vì người Ê-thi-ô-bi là người da đen. Tiên tri Giê-rê-mi hỏi: "Người Ê-thi-ô-bi có thể đổi được da mình chăng?" (Giê-rê-mi 13:23) – giả định tự nhiên là Giê-rê-mi ám chỉ đến da đen.

Nhiều giáo viên Kinh Thánh tin rằng người da đen là con cháu của con trai Nô-e là Cham (Sáng thế ký 10:6–20), nhưng chúng ta không thể chắc chắn vì Kinh Thánh không nói cụ thể. Khi nói đến màu da, Kinh Thánh luôn im lặng. Màu da không quan trọng với Chúa bằng trạng thái của tấm lòng. Phúc âm là tin tức tốt lành phổ quát. Người da đen, người da trắng, và mọi sắc thái ở giữa đều được mời đến với Đấng Christ để được cứu rỗi. Nhờ ân điển của Đức Chúa Trời, chúng ta có thể rời mắt khỏi màu da và tập trung vào linh hồn (1 Sâm-u-ên 16:7).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Có người da đen nào được đề cập đến trong Kinh thánh không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries